หากคุณกำลังมองหาบริษัททัวร์ ทำหรับการจองทัวร์ออนไลน์ที่มีคุณภาพแล้ว ลองนำหลักการทั้ง 5 ประการต่อไปนี้ไปพิจารณา ประกอบกับการจองทัวร์ออนไลน์ดูนะครับ จะช่วยให้คุณไม่ถูกหลอกจากบริษัททัวร์ออนไลน์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือที่หลอกลวงได้อย่างแน่นอนครับ โดยข้อมูลทั้งหมดนั้นผ่านการตรวจสอบแล้ว และสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเพื่อประโยชน์ของทุกๆคนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้

จองออนไลน์ง่ายๆ

1. เลือกบริษัทรับจองที่จดทะเบียนถูกต้อง

ในอันดับแรกนั้นผมอยากให้คุณมองดูบริษัททัวร์ออนไลน์ที่มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเสียก่อน แม้ว่าการโดนโกงอาจเกิดขึ้นได้กับบริษัทที่มีการจดทะเบียน แต่ผมว่ามันก็น่าจะดีกว่าการเลือกบริษัททัวร์ออนไลน์ที่ไม่มีการจดทะเบียนอย่างแน่นอนครับ ดังนั้นข้อแรกในการจองทัวร์ออนไลน์คือ การพิจารณาบริษัททัวร์ออนไลน์ก่อนเป็นอันดับแรก

ดูได้จาก ที่เว็บไซด์กระทรวงพาณิชย์ หรือ www.dbd.go.th  และบริษัทควารมีเครื่องหมาย dbd register หรือ dbd verify ดุได้จากหน้า website ค่ะ เช็คที่ www.trustmarkthai.com  ตวจสอบ หมายเลขการบระกอบใบอนุญาตนำเที่ยว ได้ที่สำนักทะเบียนมัคคุเทศก์และนำเที่ยว  http://www.tourismcentre.go.th/ สามารถดูรายชื่อผู้ประกอบการได้ค่ะ  บางบริษัท เป็นสมาชิกสมาคมต่างๆ เช่น  สามคมไทยธุรกิจนำเที่ยว http://www.atta.or.th/ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (http://www.thailandtourismcouncil.org/)  เป็นต้น  แสดงให้เห็นถึงคามตั้งใจประกอบธุรกิจของสถานประกอบการค่ะ

 

2. ตรวจสอบประวัติบริษัทจองทัวร์ผ่านอินเทอร์เน็ต

ขั้นตอนต่อมาคือ ลองนำชื่อของบริษัททัวร์ออนไลน์นั้นๆ ไปทำการค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต หรืออาทิเว็บไซต์อย่าง pantip.com เป็นต้น เพื่อที่จะช่วยให้คุณรับทราบข้อมูลคร่าวๆว่า บริษัทเหล่านั้นมีผลการประกอบการเป็นอย่างไร มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน และคนในอินเทอร์เน็ต ต่างพูดถึงบริษัทนั้นๆว่าอย่างไร เพื่อนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณา ตัดสินใจจองทัวร์ออนไลน์ครับ

 

3. ตรวจสอบระบบชำระเงินออนไลน์

ขั้นตอนต่อมาในการจองทัวร์ออนไลน์ว่า มีระบบการชำระเงินที่เป็นมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หรือเป็นบริษัทจองทัวร์ออนไลน์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ มีระบบการจ่ายเงินที่ดูแลไม่น่าไว้วางใจหรือไม่ปลอดภัยเป็นต้น เช่นไม่ได้มีการเชื่อมผ่านบัญชี paypal หรือระบบชำระเป็นของธนาคาร หรือไม่มีการระบุชื่อบัญชีของผู้รับโอนเงินเป็นต้น

ที่จริงการจ่ายเงินออนไลน์ถือว่าปลอดภัยมาก สามารถยกเลิกหรือปฏิเสธ (dispute) การชำระเงินได้กรณีโดนทุจริต

 

4. อย่าเลือกบริษัทหน้าใหม่

การจองบริษัททัวร์ออนไลน์นั้น อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ประสบการณ์และความน่าเชื่อถือของบริษัททัวร์ออนไลน์คือสิ่งสำคัญที่สุด และเราควรตระหนักอย่างมาก ดังนั้น หากคุณจะทำการเลือกให้เลือกบริษัทที่น่าไว้วางใจ อาทิเช่น tourbookingthailand.com เป็นต้น ที่มีประวัติความน่าเชื่อถือ และมีผู้เลือกใช้บริการจองทัวร์ออนไลน์เป็นจำนวนมาก

 

5. เปรียบเทียบราคาที่เหมาะสม

ขั้นตอนสุดท้ายในการจองทัวร์ออนไลน์ คือการเปรียบเทียบราคา และการให้บริการหลายๆเจ้ามาประกอบกัน อย่างน้อยคุณควรมีข้อมูลสักประมาณ 4-5 เจ้าประกอบการพิจารณา จะได้ทำให้ข้อมูลของคุณนั้นไม่ตกไม่หล่น และได้รายละเอียดสำหรับประกอบการพิจารณาที่ครบถ้วนครับ

 

เห็นไหมครับว่าเพียงแค่นำหลักการทั้ง 5 ประการนี้ไปปฏิบัติเท่านั้น คุณก็สามารถที่จะได้รับประโยชน์จากการจองบริษัททัวร์ออนไลน์ได้แล้วครับ และเป็นการป้องกันการถูกบริษัททัวร์ออนไลน์ที่ไม่มีคุณภาพหรือพวกมิจฉาชีพมาทำการหลอกลวงคุณไปในตัวด้วยนะครับ