ทีมเวิร์คจะเวิร์คได้ ก็เพราะเกิดจากการได้รับความร่วมมือที่ดีจากคนในทีม เสริมสร้างความสามัคคีและสร้างความสัมพันธ์ในองค์กรให้แน่นหนึบมากยิ่งขึ้น ด้วยการทำ Team Building Outing จะครึ่งวันหรือหนึ่งวัน ก็ดี๊ดี

.

            อย่าปล่อยให้เรื่องงาน เป็นเรื่องที่จะต้องอยู่แค่เพียงภายในออฟฟิศ หันไปทางไหนก็เจอแต่ห้องสี่เหลี่ยมกับโต๊ะรก ๆ ที่มีแต่เอกสารกองอยู่ข้างหน้าบานเบอะ นั่งลงตรงเก้าอี้แต่ละครั้งก็เหมือนองค์ลง หมกมุ่นอยู่แต่กับหน้าจอ จ้องแต่หน้าคอม เจอแต่ประชุม ประชุม และประชุมแทบตลอดทั้งวัน ออกจากห้องประชุมก็ต้องมาปั่นงานกันหัวฟูเหมือนโดนฝังชิพ แทบกระดิกตัวไปไหนไม่ได้เลย

            คุณเคยสังเกตพนักงานของคุณไหม? ยิ่งทำงานไปในแต่ละวัน ก็ยิ่งพบกับสภาพซอมบี้ หน้าดำคร่ำเครียดแสนหดหู่ แรงกายแรงใจไม่รู้ว่ามันหายไปไหนกันซะหมด คิ้วผูกโบว์จนแก้แทบไม่ออก รอยยิ้มแทบไม่ค่อยจะได้ปรากฏบนใบหน้า บางคนเอาโบว์ระหว่างคิ้วกลับบ้านไปในตอนเย็นด้วยก็มี

.          

          เป็นแบบนี้เห็นทีจะเศร้า แลดูบรรยากาศที่รายล้อมอยู่ในออฟฟิศจะอึมทึมไปนะคะ ไม่ค่อยคึกครื้น ไม่สดใส เหงาหงอยเศร้าสร้อย ทำงานไปแบบไร้วิญญาณ จนในที่สุด งานที่ออกมาก็ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ละอาทิตย์คนส่วนใหญ่แทบจะอยากให้ถึงวันจันทร์กันเลยทีเดียว เพราะไม่อยากเข้ามาเจอสภาพความเครียดและอึดอัดที่ออฟฟิศ

            หนักไปกว่านั้น คือการแบ่งพรรคแบ่งฝ่าย ไม่ช่วยเหลือกัน หรือไม่ก็เจอพนักงานบางประเภทที่เอาแต่ผลงานตนเองเป็นหลัก มุ่งแค่เพียงการบรรลุ KPI ส่วนตัว แต่ไม่ได้คำนึงถึงส่วนรวมเลยแม้แต่น้อย

 

เพราะเหตุใด ทุกองค์กรควรต้องมีการจัดทำ “ทีมบิวดิ้ง” (Team Building)

           
     อันที่จริงแล้ว การที่องค์กรไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ จะขับเคลื่อนไปได้นั้น ต้องอาศัยแรงกายแรงใจของพนักงานเป็นหลัก เมื่อพนักงานทำงานไปแบบไร้วิญญาณ ขาดความแฮปปี้ เห็นทีองค์จะประสบความสำเร็จได้ยากกันแล้วละค่ะงานนี้

             เพราะฉะนั้น พนักงานจะทำงานให้ออกมาดีได้นั้น ต้องมีการผ่อนคลาย ทีมจะทำงานให้ได้ดี ก็ต้องได้รับการสนับสนุนจากองค์กรเป็นอย่างดี เมื่อ Input ดี output ก็ย่อมดีตาม ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่แสนจะฮอตฮิตและหลายองค์กรได้เลือกทำเพื่อผสานความสามัคคี ทำให้พนักงานมีความสุขอยู่ในปัจจุบัน นั่นก็คือการทำ “Team Building” แปลตรงตัวคือการสร้างทีมเวิร์คที่ดี ด้วยกิจกรรมสนุก ๆ มาละลายพฤติกรรม ยิ่งได้ออกไปทำนอกสถานที่ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้พนักงานรู้สึกดียิ่งขึ้นอีกด้วย

       

ทีมบิวดิ้ง (Team Building) ดีอย่างไร?


เพราะเหตุใด Team Building จึงน่าสนใจ มันว้าวอย่างไร และดีสำหรับทีมเวิร์คจริงหรือไม่ เรามาดูข้อดีกันค่ะ

  • ช่วยทำให้พนักงานผ่อนคลาย ได้ท่องเที่ยว

การได้ผ่อนคลาย ย่อมดีกว่าการนั่งอุดอู้ทำแต่งานอยู่อย่างแน่นอน การพาพนักงานไป Outing  จัดกิจกรรมกันนอกสถานที่ จึงช่วยให้พนักงานได้ไปเปลี่ยนบรรยากาศจากสิ่งเดิม ๆ ที่เคยเห็นเคยเจอ ยิ่งสถานที่ที่จะพาไปนั้น มีความสดชื่นและเป็นธรรมชาติด้วยแล้ว ยิ่งเปรียบเสมือนการได้ชาร์จแบตจากความล้าที่สะสมมาตลอดการทำงาน รับรองเลยว่า พนักงานของคุณจะรู้สึกดี๊ดีได้อย่างแน่นอน

.

  • ได้ออกกำลังกาย ใช้ไหวพริบ มีความคิดสร้างสรรค์

การได้เคลื่อนไหว ได้ขยับร่างกาย จะทำให้พนักงานรู้สึกดีขึ้นกว่าการนั่งอยู่เฉย ๆ ประหนึ่งการได้ออกกำลังกายไปในตัว กิจกรรมของการทำ Team Building บางฐาน จะต้องอาศัยการใช้ไหวพริบในการแก้ปัญหาและคิดค้นวิธีเพื่อทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ จึงเป็นการบริหารสมอง ใช้ไหวพริบแบบพลิกแพลงนอกเหนือจากงาน และเมื่อพวกเขาทำได้ เขาจะรู้สึกได้ถึงความสำเร็จ จากความคิดสร้างสรรค์และไอเดียวพี่พวกเขามีนั่นเองค่ะ

.

  • มีสัมพันธภาพที่ดียิ่งขึ้นกับเพื่อนร่วมงาน

องค์กรหนึ่งองค์กร อาจประกอบไปด้วยพนักงานออฟฟิศเยอะแยะมากมาย หลายคนรู้จักแค่เพียงหน้าตา แต่ไม่เคยคุยกันเลย ไม่เคยถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ บางคนมีบุคลิกดูแข็งกระด้าง หน้าเหวี่ยง ก็ทำให้อีกฝ่ายเกิดอคติไม่อยากคุยด้วยขึ้นไปอีก ทั้ง ๆ ที่ในความจริงแล้วเขาอาจเป็นคนสุภาพอ่อนโยนก็เป็นได้

เมื่อได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน จึงเป็นการสานสัมพันธ์ให้รู้จักนิสัยใจคอกันมากขึ้น บางครั้งสิ่งที่เขาคิด อาจไม่ได้เป็นอย่างนั้น และอาจทำให้สัมพันธภาพแน่นแฟ้นมากขึ้นไปอีกด้วย

.

  • สร้างมิตรภาพดี ๆ ในหมู่คณะ

การได้ทำกิจกรรมร่วมกันเปรียบประหนึ่งการได้ผ่านร้อนผ่านหนาวไปด้วยกัน ณ ช่วงเวลาหนึ่ง บางคนเจอกันแต่ในที่ทำงาน รู้จักแค่เพียงหน้าตาแต่ยังไม่เคยพูดคุยกันแม้แต่คำเดียว หรือไม่เคยมีเวลาคุยกันถึงเรื่องอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องาน

การไปจัดกิจกรรม Offsite จึงช่วยเพิ่มความสะดวกในการติดต่อประสานงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะพนักงานจะได้เริ่มต้นทำความคุ้นเคย และรู้สึกดีต่อกันมากขึ้นไปอีก

.

  • มองเห็นเป้าหมายร่วมกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมแบบ Team Building นอกสถานที่ คล้าย ๆ กับกิจกรรมละลายพฤติกรรมนั่นละค่ะ แต่บวกพ่วงด้วยการช่วยให้ความคิดลบบางอย่างของพนักงานในองค์กรดีขึ้น ผสมผสานการทำความเข้าใจเป้าหมายขององค์กรให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ยิ่งบรรยากาศผ่อนคลายก็ยิ่งทำให้พนักงานซึบซับสิ่งต่าง ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้พนักงานที่เข้าร่วมมีความเข้าใจภาพรวมขององค์กร ทราบถึง Goal ที่จะต้องไปให้ถึง สร้างความเป็นทีมที่ทำให้พวกเขารู้สึกว่าเราคือทีมเดียวกัน เป็นพรรคพวกน้องพี่ที่ลงเรือลำเดียวกัน ต้องไปด้วยกัน ต้องร่วมมือกันจึงจะประสบความสำเร็จ

 

  • สนุกสนานสร้างรอยยิ้มและพลังบวก

การได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เล่นเกมส์ที่มีความท้าทาย ทำให้พนักงานได้รับความสนุกสนาน ผ่อนคลาย สร้างรอยยิ้ม และช่วยเพิ่มพลังบวกให้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

.

  • รู้สึกดีกับองค์กรมากยิ่งขึ้น

พนักงานหลายคนที่เจอแต่งานหนัก ๆ มักจะมีความคิดติดลบกับสิ่งรอบข้างในสถานที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายหรือตัวองค์กรเอง การที่นำพนักงานมารวมกลุ่มและอธิบายภาพลักษณ์ วิสัยทัศน์ และเป้าหมายขององค์กร หรือเป็นสิ่งที่องค์กรตั้งใจทำให้กับพนักงานทุกคน ทำให้พนักงานรู้สึกดี ๆ กับองค์กร และอาจส่งผลทำให้เกิดความเป็น Royalty หรือเกิดความเชื่อมั่นให้กับองค์กรมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

.

  • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และมีแนวโน้มว่างานจะออกมาดี

การได้พาพนักงานของคุณ ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศ ไปเจอกับท้องฟ้า สายลม วิว ทิวทัศน์ และสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ บ้าง จะช่วยเป็นการชาร์จแบตกลับคืนสู่ร่างกายและหัวใจที่กำลังเหนื่อยล้าของพนักงานให้กลับกระปรี้กระเปร่าอีกครั้ง

เปรียบเสมือนการได้ไปพักผ่อน เปิดหูเปิดตา เจอกับสิ่งรอบข้างอย่างอื่นที่ไม่ใช่ออฟฟิศ เมื่อกลับมาสู่ออฟฟิศอีกครั้ง จะทำให้พวกเขามีแรงกายแรงใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น งานที่ออกมาจึงมีแนวโน้มว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีไหลลื่น และเป็นไปตามเป้าหมายขององค์กรได้อย่างตรงจุด

         

           เห็นหรือไม่คะว่า ประโยชน์ของการพาพนักงานของคุณไปเปิดหูเปิดตาด้วยการทำ Team Building นอกสถานที่นั้น มีแต่ผลลัพธ์ที่เป็นไปในเชิงบวก ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ของตัวพนักงานเองหรือองค์กร ก็ล้วนแล้วแต่มีข้อดีกันทุกฝ่าย

            ทีนี้ คำถามถัดมาก็คือ แล้วหากต้องการพาพนักงานไป Team Building ควรจะไปในพื้นที่ลักษณะใด รูปแบบไหน ไปที่ไหนกันดีนะ อ่ะ! ไม่ต้องคิดเยอะ เพราะมี 5 สถานที่ทำ Team Building เด็ด ๆ ทั้งในกรุงและใกล้กรุง มาฝากกันค่ะ

 

5 สถานที่ ในการจัดทำทีมบิวดิ้ง (Team Building) ได้ง่าย ๆ ใกล้กรุง

 

1.  กรุงเทพมหานคร

แหม! ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวง เมืองใหญ่ จะไม่มีสถานที่สำหรับให้บริการเกี่ยวกับการจัด Team building outing เลย ก็คงเป็นไปไม่ได้ ปัจจุบัน ในกทม. มีสถานที่มากมายไว้คอย support โดยคุณไม่ต้องเดินทางออกนอกต่างกันเลยก็สนุกได้ ไม่ว่าจะเป็นสวนสนุกอย่างดรีมเวิล์ด, สวนสยาม ที่นอกจากจะมีเครื่องเล่นและการเนรมิตภายในประหนึ่งหลุดเข้าไปในอีกโลกหนึ่งแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่รองรับการจัดกิจกรรมสำหรับคนจำนวนมากได้ดีอีกด้วย

หรือไม่ ก็เป็นแนวสนามหญ้าเทียมต่าง ๆ หรือสนามกอล์ฟ ก็จัดได้เช่นกัน เช่น Soccer Pro ลาดพร้าว, Happy Sports Club ห้วยขวาง หรือ Thana City Golf & Sport club เป็นต้น

                                      (ขอบคุณรูปภาพจาก Web site : Dream World https://www.dreamworld.co.th/)

 

2. จังหวัดนครนายก

จังหวัดนี้ อยู่ห่างจากกทม.แค่เพียง 100 กิโลกว่า ๆ แม้จะเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก แต่อัดแน่นไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันสมบูรณ์และมีสถานที่ที่น่าสนใจเยอะมาก มีทั้งน้ำตก เขื่อนขุนด่านฯ ภูเขา มีรีสอร์ทมากมายหลายสไตล์ ให้เลือกกันได้ตามความต้องการ

รีสอร์ทส่วนใหญ่ของนครนายกแห่งนี้ เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจัดกิจกรรมนอกสถานที่ให้กับพนักงานของคุณ จึงนับได้ว่า เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ต้องลิสต์ไว้ เป็น 1 ในตัวเลือกหากต้องการจัด Team Building ที่ไม่น่าพลาดเลยทีเดียว

.

3. จังหวัดนครราชสีมา

จังหวัดใหญ่จังหวัดนี้ ไม่ได้ขายดีแค่ช่วงหน้าหนาวเท่านั้นนะคะ เพราะนอกจากจะมีเขาใหญ่และวังน้ำเขียว แหล่งโอโซนที่น่าท่องเที่ยวแล้ว ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่มีตัวเลือกของรีสอร์ทและลานกิจกรรมให้เลือกอีกเพียบ อุดมสมบูรณ์ทั้งในเรื่องของวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศสดชื่น ยังเป็นถิ่นขึ้นชื่อของผลไม้หลายชนิดกันอีกด้วย อยากผ่อนคลายและได้ทีมเวิร์คที่ดีกลับไป ก็ลองให้จังหวัดนี้เป็นตัวเลือกกันดูค่ะ

.

4. พัทยา จังหวัดชลบุรี

จังหวัดนี้ใกล้กทม. จริงค่ะ ติดทะเลด้วย อยากได้กิจกรรมใต้บรรยากาศการรับลมทะเล และฟังเสียงคลื่นซู่ ๆ แถมใกล้กรุงอีกต่างหาก ก็มาที่นี่เหอะ ไม่ผิดหวัง ทั้งที่กิน ที่เที่ยวและที่พัก ทำกิจกรรมอย่างสนุกสนานริมชายหาด ได้รสชาติของอาหารทะเล งานนี้ทั้งยิ้ม และอิ่มใจ มั่นใจได้เลยว่า มาทำกิจกรรม Team Building ที่จังหวัดนี้แล้ว ต้องมีรอยยิ้มกลับไปยกทีม

.

5. จังหวัดจันทบุรี

อีกหนึ่งจังหวัดเล็ก ๆ แต่มีดีทั้งทะเลและภูเขา แต่จะได้บรรยากาศแนวโฮมสเตย์แบบลูกทุ่ง ๆ ธรรมชาติ แบบพาพนักงานของคุณมาคึกครื้น พร้อมความสโลว์ไลฟ์ไปในตัว

นอกจากที่นี่จะมีโฮมสเตย์จะเยอะแล้ว อาหารทะเลยังถูกมาก ๆ อีกด้วย อาหารสดที่ฮิตกันที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นปูตัวโต ๆ ทำกิจกรรมเหนื่อย  ๆ ก็มานั่งแทะปูกันให้สนุกสนาน หรืออาจนำมาประยุกต์ เป็นหนึ่งในกิจกรรมกลุ่มก็ได้นะคะ แถมพนักงานของคุณยังได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศรอบข้างที่ยังคงความเงียบสงบของจังหวัดเล็ก ๆ ใกล้กรุงจังหวัดนี้  เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าไปจัด Outing เป็นอย่างมากค่ะ

.

    • บทสรุป

            เอาละค่ะ ไม่ว่าพนักงานของคุณ จะมีจำนวนมากหรือน้อย สิ่งสำคัญอันเป็นหนึ่งในหน้าที่ขององค์กรที่ดีที่จะต้องทำ นั่นก็คือการดำรงรักษาพนักงานเหล่านั้นไว้ เพราะหากขาดการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ องค์กรจะก้าวหน้าไปได้อย่างไร จริงมั้ยล่ะคะ

 

           การดูแลเอาใจใส่ การเข้าถึงความรู้สึกของพนักงาน การช่วยให้พนักงานรู้สึกดีและสร้างความเป็นทีมเวิร์คได้ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก พนักงานดี ส่งผลให้งานออกมาดี การเป็นทีมเวิร์คที่ดี ก็ส่งผลให้ช่วยนำพาองค์กรไปสู่เป้าหมายได้ตรงตามที่วางไว้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

            “การสร้างทีม” หรือ Team Building จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ทุกองค์กรควรต้องหันมาให้ความใส่ใจ นอกจากพนักงานจะได้รับความผ่อนคลายจากกิจกรรมสนุก ๆ ได้ร่วมมือกันกับคนในองค์กรมากขึ้นแล้ว การก้าวไปด้วยกัน มักจะก้าวไปได้ไกล บอกได้เลยว่า “ความสำเร็จขององค์กร” อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

 

            สนใจจัดกิจกรรมทัวร์เป็นหมู่คณะ ปรึกษาเราได้นะคะ ที่ Tour Thailand Booking https://www.tourthailandbooking.com/ หรือผ่านเบอร์ติดต่อ 02-616-6007, 086-342-3148-9 เรายินดีให้คำแนะนำค่ะ

 

ผู้เขียน : Sine Ratcharak