พูดถึงแหล่งที่เที่ยวทางน้ำ อย่างน้ำตกน่าเที่ยวหลายคนอาจจะนึกถึงความสดชื่นของธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งในบ้านเรานั้นมี น้ำตกน่าเที่ยว มากมายหลายจังหวัด หลายคนที่ชอบสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติและสายน้ำแบบนี้อาจจะไม่ยอมพลาดที่จะเที่ยวเดินป่าเพื่อเข้าไปสัมผัสละอองน้ำที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การได้เดินทางไป น้ำตกน่าเที่ยว เหล่านี้นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการรับชมน้ำตกจากสถานที่ต่างๆ  มาดูกันดีกว่าว่า น้ำตกน่าเที่ยวของบ้านเราที่เด็ดนั้นมีอะไรบ้าง

น้ำตกน่าเที่ยว น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกน่าเที่ยว แห่งนี้อยู่จังหวัดกาญจนบุรี อย่างน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นหนึ่งในน้ำตกที่ติดอันดับความสวยงามและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ทั่วบริเวณมีความร่มรื่นด้วยต้นไม้ป่านานาชนิด เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาและไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์  ซึ่งน้ำตกแบ่งออกเป็น 7 ชั้น ชั้นแรกชื่อ ดงว่าน, ชั้นที่สอง ม่านขมิ้น, ชั้นที่สาม วังหน้าผา, ชั้นที่สี่ ฉัตรแก้ว, ชั้นที่ห้า ไหลจนหลง, ชั้นที่หก ดงผีเสื้อ และชั้นที่เจ็ด ร่มเกล้า แต่ละชั้นมีความสูงและความสวยงามต่างกันไป

น้ำตกน่าเที่ยว น้ำตกทีลอซู

น้ำตกน่าเที่ยว ที่ต่อมาคือน้ำตกทีลอซู  มีลักษณะเป็นน้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูง 900 เมตรจากระดับน้ำทะเลและเกิดจากลำน้ำห้วยกล้อท้อทั้งสาย โดบไหลแผ่ปกคลุมพื้นที่หน้าผากว้างกว่า 500 เมตร ก่อนที่พุ่งลงสู่หน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้น ๆ   นับเป็นน้ำตกที่มีความยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในเมืองไทย

 

น้ำตกน่าเที่ยว น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกน่าเที่ยว น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันไหลลดลั่นลงมาประมาณ 30 ชั้น ซึ่งไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงชัน 280 เมตรแล้วไหลเพื่อลงมากระทบโขดหินเป็นชั้น ๆ แล้วจึงลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง

 

น้ำตกน่าเที่ยว น้ำตกแม่สุรินทร์

น้ำตกแม่สุรินทร์เป็นต้นน้ำตกชั้นเดียวที่สวยงามมาก มีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยไหลลงมาเป็นสายยาวจากหน้าผาสู่หุบเขา มีความสูงประมาณ 180-200 เมตร และมีธรรมชาติรอบด้านเป็นภูเขาสูงชัน

 

น้ำตกน่าเที่ยว น้ำตกคลองลาน

น้ำตกน่าเที่ยว น้ำตกคลองลาน  เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในผืนป่า ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งน้ำตกแห่งนี้มีความงดงามติดอันดับต้น ๆ ของน้ำตกทั้งหลายในเมืองไทย ลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงมาจากหน้าผา และด้านล่างของน้ำตกเป็นแหล่งน้ำที่ลงเล่นน้ำได้

 

นอกจากนี้ยังมีน้ำตกน่าเที่ยวในเมืองไทยอีกมากมายที่น่าในใจ ก่อนเดินทางไปน้ำตกของจังหวัดไหน ควรหาข้อมูลให้ละเอียดด้วย