หากเราพูดถึงคณะการแสดงโชว์คาบาเร่ในบ้านเรานั้น แน่นอนว่าต้องมีชื่อ คาลิปโซ อยู่ในรายชื่อเบอร์ต้นๆของประเทศอย่างแน่นอน ยิ่งหากใครได้ไปที่เอเชียทีค ศูนย์กลางและแหล่งท่องเที่ยว ตลาดนัดคนกลางคืนแห่งใหม่แล้วล่ะก็ ต้องแวะไปดูคณะการแสดงนี้อย่างแน่นอน เพราะเค้ามีประวัติยาวนานมาก

คาลิปโซ คืออะไร มีความหมายหรือไม่

ก่อนจะไปรู้ประวัติของพวกเขา มาดูกันที่ชื่อก่อนดีกว่า คำว่า คาลิปโซ ตามตำนานกรีกโบราณกล่าวว่า นางคือเธอบุตรีของเทพแอตลาส เผ่าไททัน โดยนางอยู่ที่เกาะแห่งความฝันในทะเลไอโอเนียน แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลกให้เธอต้องผิดหวังจากความรักจนต้องเศร้าเสียใจจนตายไป (เศร้าไปไหม)

คาลิปโซ คาบาเร่ เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

แต่คณะคาลิปโซ คาบาเร่ ไม่ได้จบลงที่ความเศร้าแบบนั้นแน่ เนื่องจากพวกเขาได้เปิดการแสดงมาอย่างยาวนานถึง สิบเจ็ดปี โดยที่นี่จะเป็นแห่งเดียวในประเทศไทย ที่เป็นการแสดงคาบาเร่แนวบรอดเวย์ ทำให้ต้องอาศัยการฝึกฝน ทักษะ ทั้งการร้อง เต้น และการเอนเตอร์เทน มาอย่างอย่างยาวนาน

การแสดงของคาลิปโซ่

เดิมที่คาลิปโซ คาบาเร่อยู่ที่ไหน

เดิมที คณะคาลิปโซนั้น ตั้งอยู่ที่โรงแรมเอเซีย แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปทางผู้บริหารเล็งเห็นว่า การเจริญเติบโตของคณะคาลิปโซนั้น ควรจะมีที่ทางและโรงละครเป็นของตัวเองเพื่อให้การจัดการแสดงโชว์ของพวกเค้านั้นทำได้ดีกว่าเดิม จึงทำการย้ายบ้านใหม่ เพื่อให้ใหญ่ขึ้น สะดวกขึ้น 

คณะคาลิปโซ คาบาเร่ กับบ้านใหม่

หลังจากเสาะหาอยู่นาน คณะคาลิปโซ คาบาเร่ จึงได้ทำการย้ายที่ตั้งจากเดิมคือโรงแรมเอเซีย มาเป็น เอเชียทีค ย่านท่องเที่ยวกลางคืนแห่งใหม่ของคนกรุงเทพโดยพวกเค้าจะอยู่ที่ โกดัง 3 และด้วยสถานที่ใหม่ที่ กว้าง ใหญ่ และเป็นอิสระมากกว่าเดิม ทำให้พวกเค้าได้พัฒนาการแสดงและการบริการไปอีกขั้น

คณะคาลิปโซ กับแนวโน้มในอนาคต

นอกจากเรื่องของพื้นที่แล้ว การที่คณะคาลิปโซ ได้ย้ายถิ่นฐานอีกครั้งมาที่เอเชียทีค ยังทำให้การเดินทางสะดวกขึ้นกว่าเดิมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถส่วนตัว การเดินทางด้วยรถไฟฟ้า หรือ เดินทางทางน้ำ(มีเรือรับส่ง) ซึ่งทำให้แขกที่มาเยี่ยมชมคณะนี้นั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆทุกปี และโด่งดังขึ้นไปเรื่อย

การแสดงของคาลิปโซ่

คณะคาลิปโซ่ คาบาเร่ จากกรุงเทพกลุ่มนี้ ถือว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แน่นอนว่าการพัฒนาตนเองมาได้เกือบ 20 ปีนั้น ไม่ง่ายเลย เอาแค่เรื่องของการแสดงบรอดเวย์ที่จะต้องมีการซ้อมเต้น ซ้อมร้อง แต่งตัวเสื้อผ้าหน้าผม ให้เป๊ะ เหมือนกับดาราอย่างมาริลีน มอนโร หรือเอลวิส ก็ยากแล้ว แต่พวกเค้าทำได้