การแสดง โชว์คาบาเรต์ โดยกระเทยไทย มีชื่อเสียงก้องโลกสร้างรายได้เป็นหลัก หลายพันล้านบาทต่อปี ไม่ว่าจะเป็น ที่ภูเก็ต กรุงเทพ พัทยาหรือเชียงใหม่ ที่มีที่หัวเมืองท่องเที่ยว สร้างความขุขให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งช่วยเศรษฐกิจและสร้างการกระจายรายได้แก่ผู้คนมากมาย

การแสดงของคาลิปโซ่

เริ่มต้นก่อร่างสร้าง คาบาเร่ต์

ศิลปวัฒนธรรมไม่ว่าอะไรก็ตามแน่นอนว่า กว่าจะมาเป็นที่รู้จัก หรือมีชื่อเสียงได้นั้น ต่างก็ต้องใช้เวลาและความพยายามสะสมมาเป็นแรมปี การ โชว์คาบาเร่ เองก็เช่นกัน หลายคนอาจจะมองว่าเป็นแค่การแสดงทั่วไป แต่ว่าการแสดงคาบาเร่นี้ก็มีประวัติที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้จะมาเล่าให้ฟังกัน

 

การโชว์คาบาเร่ คืออะไร

โชว์คาบาเร่  คืออะไร มันคือการแสดงรูปแบบหนึ่งที่ผสมผสานกัน ไม่ว่าจะเป็น การเล่นละคร เรื่องสั้น แสดงตลก การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น การระบำ รำฟ้อน การร้องเพลงประกอบ(ลิปซิงค์) หรือการแสดงอื่นๆที่ไม่มีรูปแบบจำกัดตายตัว สามารถผสมผสานกันได้หมด เพื่อสร้างสิ่งที่ดีที่สุด

การแสดงของคาลิปโซ่

การโชว์คาบาเร่ มีต้นกำเนิดมาจากไหน

แล้วต้นกำเนิดของการ โชว์คาบาเร่ นั้นมาจากไหน จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีการค้นพบกันระบุไว้ว่า นักแสดงคาบาเร่กลุ่มแรกของโลกอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เริ่มแสดงขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1881 ในย่าน Montmartre ของประเทศฝรั่งเศส ต่อมาวัฒนธรรมนี้ก็แพร่กระจายไปทั่วยุโรปอย่างรวดเร็ว

 

การโชว์คาบาเร่ ในไทยเริ่มต้นที่ไหน

สำหรับในประเทศไทย โชว์คาบาเร่ เริ่มต้นขึ้นที่พัทยาในชื่อคณะว่า ทิฟฟานี่ โชว์ พัทยา นอกจากจะเป็นกลุ่มแรกในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นกลุ่มแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซะด้วย(ไม่เบานะเนี่ย) เมื่อการแสดงรอบแรกจบลงไปทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้น จึงพัฒนาต่อยอดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

การโชว์คาบาเร่ ในไทยเริ่มต้นอย่างไร

จุดเริ่มต้นโชว์คาบาเร่ ของบ้านเรานั้น มีเรื่องเล่ากันต่อๆมาว่า เกิดขึ้นจากกลุ่มเพื่อนสาว(กะเทย) สองสามนางที่ต้องการจัดโชว์และการแสดงขึ้นเพื่อให้เพื่อนๆได้ดูกันในงานเลี้ยงสังสรรค์ ปรากฏว่าเพื่อนๆชอบเลยแนะนำให้ทำเป็นการแสดงให้คนอื่นได้ดู ปรากฏว่าทำแล้วปังอีก จึงขยายตัวขึ้นเรื่อยๆจนถึงตอนนี้  กิจการอะไรก็มีการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ทั้งสิ้นค่ะ

คาลิปโซ่โชว์

การโชว์คาบาเร่ ในยุคปัจจุบันและอนาคต

เมื่อก่อนโชว์คาบาเร่ อาจจะไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนัก แต่เดี๋ยวนี้สังคมยอมรับการมีอยู่ของกลุ่มเพศทางเลือกมากขึ้นทำให้การแสดงคาบาเร่โชว์ ได้รับการยอมรับมากขึ้น นิยมมากขึ้น จะเห็นได้จากการกระจายตัวของ โชว์คาบาเร่ที่ไม่ได้มีแต่เมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยาเท่านั้น ที่อื่นก็มีโรงละครคาบาเร่เหมือนกัน