ประเทศไทยเราถือว่า เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ การแสดงคาบาเร่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้ต้นกำเนิดอย่างประเทศฝรั่งเศสเลย แต่ถามว่าแล้วประเทศอื่นละ เค้ามีการแสดง คาบาเร่ต์โชว์ แบบนี้หรือเปล่า คำตอบก็คือมีแน่นอน วันนี้เราจะไปรู้จักที่มาที่ไปของคาบาเร่ในประเทศอื่นบ้าง ไปดูสิว่าเค้ามีต้นกำเนิดจากไหน

การแสดงของคาลิปโซ่

ต้นกำเนิด คาบาเร่ต์โชว์ จากประเทศเนเธอร์แลนด์

ประเทศแรกที่เราจะไปดูกันก็คือ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ประเทศนี้จากเอกสารบอกว่าเริ่มมี คาบาเร่โชว์ ตั้งแต่ปี 1885 โน่นเลย ที่นั่นการแสดงแบบนี้ได้รับความนิยมมาก จนมีการตั้งโรงเรียนฝึกสอนเรื่องนี้ที่อัมสเตอร์ดัมอย่างเป็นเรื่องเป็นราวทีเดียว ปัจจุบันที่นี่ยังมีรายการคาบาเร่โชว์ทางทีวีด้วย(เจ๋ง)

 

ต้นกำเนิด คาบาเร่โชว์ ของประเทศเยอรมัน

ประเทศต่อมาส่วนตัวแล้วไม่เชื่อเลยว่า ประเทศนี้จะมี คาบาเร่โชว์ กับเค้าด้วยนั่นก็คือ ประเทศเยอรมัน ที่รับเอาวัฒนธรรมนี้มาจากฝรั่งเศส เริ่มต้นในช่วงกลางปี 1901 การแสดงของที่นี่จะเน้นหนักไปในเรื่องของการเมืองการปกครองด้วย แต่จะแฝงไว้ด้วยอารมณ์ขันขื่น ตามสถานการณ์ของประเทศในช่วงนั้น

 

ต้นกำเนิด คาบาเร่โชว์ ของประเทศอเมริกา

มากันที่ดินแดนแห่งเสรีภาพประเทศอเมริกากันบ้าง ที่นี่ คาบาเร่ต์โชว์   เริ่มต้นจากการเผยแพร่ของชาวฝรั่งเศสที่ชื่อว่า เจส ลุส สัสกี้(ปี 1911) ของอเมริกาเค้าจะเอาคาบาเร่มาผสมกับดนตรีแจ๊ส ต่อมาคาบาเร่ถูกลดความสำคัญลงจากดนตรีร็อค และ ทีวีไป ทำให้มีการพัฒนาโชว์ขึ้นมาใหม่จนถึงปัจจุบัน

 

ต้นกำเนิด คาบาเร่โชว์ ของประเทศอังกฤษ

ที่อังกฤษ หากเราพูดถึง คาบาเร่โชว์ ต้องพูดถึงโรงละครที่ดังที่สุดนั่นก็คือ The Cave of the Golden calf ที่สร้างขึ้นโดย ฟรีด้า สตรินเบอร์ก ที่ถนนเฮ็ดดอน เธอเริ่มจากการสร้างจุดนัดพบของศิลปินที่มีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็นนักเขียน หรือจิตรกร จนกลายเป็นต้นแบบของไนต์ คลับในอังกฤษยุคต่อมา

 

ต้นกำเนิด คาบาเร่ต์โชว์ ของประเทศสวีเดน

สต็อกโฮม เมืองแห่งหนึ่งของประเทศสวีเดน ได้มีคนกลุ่มหนึ่งจัดแสดงที่ชื่อว่า คาบาเร่ต์คนจนขึ้น ซึ่งมันก็ประสบความสำเร็จอย่างมากตลอดสิบปี ที่เปิดการแสดง แต่หลังจากที่มีวัฒนธรรมอื่นเข้ามาทำให้ คาบาเร่โชว์ ลดความนิยมลงไป แต่ก็ฟื้นขึ้นมาใหม่โดยการผสมผสานกับวัฒนธรรมดนตรีอื่นด้วย

การแสดงของคาลิปโซ่

เป็นอย่างไรกันบ้างสนุกกันหรือเปล่า กับต้นกำเนิด คาบาเร่ต์โชว์ จากประเทศอื่นๆที่นำมาฝากกัน จริงๆแล้วมีเรื่องราวรายละเอียดเยอะกว่านี้ แต่ไม่ได้นำมาลงให้อ่าน เพราะกลัวจะเบื่อกันไปเสียก่อน เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจก็ลองไปหาอ่านเพิ่มเติมกันได้ แต่ถ้าอยากดูก็ลองไปดูโรงละครคาบาเร่ใกล้บ้านก็แล้วกัน