เที่ยวทั่วไทย  เที่ยวได้ทั้งปี มาดูกันว่า สถานที่ ท่องเที่ยวทั่วไทย โปรแกรมใหม่ กับ 12 เมืองต้องห้ามพลาดที่ ททท. โปรโมทเมืองไหนบ้างที่เหมาะกับท่านบ้าง

ภูดอกไม้สายหมอก จ.เพชรบูรณ์

จ.เพชรบูรณ์ขึ้นชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งทะเลหมอก” ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาห้ามพลาดกับกะหล่ำยักษ์และสวนดอกไม้เมืองหราวที่ภูทับเบิก หรือสัมผัสบรรยากาศสวิตเซอร์แลนด์แบบไทยๆ ที่เขาค้อและนมัสการขอพรเพื่อสิริมงคลแก่ชีวิตที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

 

เมืองไม่หมุนตามกาลเวลา จ.ลำปาง

จุดเด่นของที่นี่คือ การนั่งรถม้าชมเมืองเพื่อซึมซับและสัมผัสความสวยงามของเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา ห้ามพลาดอย่างยิ่งคือ สถานีรถไฟนครลำปางซึ่งเป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่นที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยภาคเหนือยุโรป วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง และติดไม้ติดมือเป็นของใช้ของฝากด้วย “ชามตราไก่”

 

กระซิบรักเสมอดาว จ.น่าน

ห้ามพลาดกับ “ภาพกระซิบรักบันลือโลก” ภายในวัดภูมินทร์หนึ่งเดียวในไทยกับพระอุโบสภทรงจตุรมุขที่เทินไว้กลางลำตัวนาคคู่ แวะนมัสการวัดพระธาตุแช่แห้งคู่บ้านคู่เมือง พร้อมสัมผัสความโรแมนติกของฟ้าห่มดาวบนยอดดอยเสมอดาว และชมหนึ่งในโลก “ดอกชมพูภูคา” ณ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

 

เมืองปราสาทสองยุค จ.บุรีรัมย์

ห้ามพลาดกับปรากฎการณ์แสงอาทิตย์สาดส่องลอด 15 ประตู ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เยือนปราสาทเมืองต่ำชมความคลาสสิกไร้กาลเวลา เลือกซื้อ “ผ้าภูอัคนี” ผ้าฝ้ายย้อมดินภูเขาไฟหนึ่งเดียวในโลก ก่อนกลับแวะนมัสการวัดกลางพระอารมหลวง วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองบุรัรัมย์

 

เย็นสุด…สุขที่ “เลย” จ.เลย

ออกไปกอดแสงตะวันกับสายหมอกยามเช้า ณ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ชมภูเขาสีชมพูยามเมื่อดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานที่ ภูลมโล ชมความงามขอศิลปะแห่งมิตรภาพระหว่างไทย – ลาวในพระธาตุศรีสองรัก และเรียนรู้วัฒนธรรมอีสานผ่านเรื่องเล่าในพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

 

เมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม

เที่ยวทั่วไทยที่นี่จะพบกับความสุขเรียบง่ายแบบฉบับวิถีริมคลองด้วยการ ตักบาตรริมคลอง ลิ้มรสอาหารเลิศรส ณ ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำท่าคา ตลาดเก่าบางนกแขวก และชอปปิงสารพัดของฝากจากที่ตลาดน้ำอัมพวา ชมจิตรกรรมฝาผนังนูนต่ำและสักการะพระเกจิชื่อดัง ณ วัดบางกระพ้อมและเดินเล่นตลาดร่มหุบหนึ่งเดียวในไทย

 

 ชุมชนคนอาร์ต จ.ราชบุรี

ราชบุรีคือจุดนัดพบของคนรักศิลปะทั้งจากจิตรกรรมฝาผนังวัดคงคารามศิลปะจากหนังใหญ่ที่วัดขนอน ศิลปะร่วมสมัย ณ หอสิลป์ดีคุ้น และย้อนบรรยากาศยุคคุณตาคุณยายยังเด็กกับการเดินท่องตลาดเก่า 119 ปีเจ็ดเสมียน เสร็จแล้วไปสูดอากาศบริสุทธิ์ทางกลางขุนเขาและไอหนาวที่ อ.สวนผึ้ง

 

เมืองเกาะในฝัน จ.ตราด

สวรรค์ของคนรักท้องทะเลที่มีให้เลือกหลายแห่งได้แก่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกูด เกาะขามและเกาะกระดาด แวะชมสร้างกุศลที่วัดบุปผารามที่สุดของอารามเก่าแก่คู่เมืองพร้อมกับศึกษาประวัติศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ในคราวเดียวกัน ก่อนกลับเชิญชิมสับปะรดตราดสีทอง และเลือกสรรงานหัตถกรรม

 

สวนสวรรค์ร้อยพันธุ์ผลไม้ จ.จันทบุรี

จันทบุรีไม่เพียงแต่ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยท้องทะเลสาบงาม ณ หาดคุ้งวิมาน หาดเจ้าหลาวและจุดชมวิวเนินนางพญาเท่านั้น หากแต่ยังมีอ้อมกอดหวานฉ่ำรสผลไม้นานาชนิดทั้ง ทุเรียน สละ เงาะ ให้เลือกชิม

 

ยุทธจักรความอร่อย จ.ตรัง

หลงเสน่ห์เมืองตรังเข้าอย่างจัง ด้วยความสงบเงียบและเรียบง่ายใจกลางเมือง ชมย่านการค้า ตึกชิโนโปรตุกีส แวะถ่ายรูปหอนาฬิกา และสัมผัสวิถีวัฒนธรรมการกินที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งหมูย่างหนังกรอบ ติ่มซำคำโต และเมนูพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองจานเด็ด

 

หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้ จ.ชุมพร

สถานที่ที่ห้ามพลาด นอกจากทะเลที่สวยงามเหมาะกับการดำน้ำและเดินทอดน่องบนหาดทุ่งวัวแล่น หาดทรายรี และหาดถ้ำธง คือศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาดินสอเพื่อชมวิถีชีวิตของเหยี่ยวอพยพมากกว่า 2 แสนตัวก่อนกลับแวะสักการะอนุสรณ์สถานศาลกรมหลวงชุมพร เพื่อสิริมงคลแก่ชีวิต

Cr : https://www.facebook.com/tarawut.promwijit?fref=photo 

 

นครสอง…ธรรม จ.นครศรีธรรมราช

เที่ยวทั่วไทย ในดินแดนต้นตำรับของความเป็นปักษ์ใต้ ทั้งเรื่องอาหารการกิน วัฒนธรรมการเชิดหนังตะลุง รำมโนราห์ เครื่องถม โดดเด่นด้วยความเป็นเมืองนครสองธรรมจากการมาบรรจบของ “ธรรมะ” กับ “ธรรมชาติ” หลอมรวมเป้นพลังศรัทธาที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระบรมธาตุยอดดอยคำ และวัดธาตุน้อย

 

สถานที่ท่อง เที่ยวทั่วไทย ทั้ง 12 จังหวัด รออวดเสน่ห์แก่ผู้มาเยือน ไปแล้วคุณจะหลงรักประเทศไทย เพราะเที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้

ที่มา: นิตยสาร วาไรตี้ ศรีรัช, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย