คาบาเร่กับนิยามที่นอกเหนือจากการแสดง

พัทยา อัลคาซ่า โชว์

หากเราจะแปลตามควาหมายและตัวอักษรจะหมายถึง การแสดงโชว์ระหว่างการทานอาหารหรืองานเลี้ยงสังสรรค์ในไนต์คลับ(แต่ปัจจุบันเป็นโรงละคร)ทั่วไป แต่คำนี้นอกจากจะแปลตรงตัว ตรงความหมายแล้ว มันยังมีความหมายแฝงอยู่ในคำนี้ด้วย มาดูกันว่า คำๆนี้มีสิ่งที่แฝงอยู่คืออะไรบ้าง

คาบาเร่ต์ เป็นพื้นที่การแสดงตัวตน

ควาหมายแรกที่ซ่อนอยู่ข้างในนั้นก็คือ คาบาเร่ จะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เหล่าเพศทางเลือกจะได้แสดงการมีตัวตนของตัวเองออกมา อย่างที่เรารู้กันว่าเพศทางเลือกบางคนไม่สามารถแสดงตัวตนได้ ต้องเก็บกด ปิดบังจนทำให้เกิดความเครียด แต่ที่ คาบาเร่ต์ พวกเขาสามารถแสดงตัวตนได้อย่างเต็มที่

พัทยา อัลคาซ่า โชว์

คาบาเร่ เป็นพื้นที่แสดงความสามารถ

นอกจากการแสดงตัวตนแล้ว คาบาเร่ต์ ยังเป็นพื้นที่ให้ทุกคนได้แสดงความสามารถของตัวเองที่มีออกมาให้มากที่สุด แน่นอนว่าในเวลาปกติบางคนมีความสามารถก็จะถูกกีดกันเพราะเป็นเพศทางเลือกซึ่งบางครั้งก็ไม่แฟร์เท่าไร แต่โรงละครคาบาเร่ไม่ใช่ การแสดงความสามารถคือสิ่งที่ทำให้พวกเค้าอยู่รอดได้

 

Cabaret เป็นการสร้างรายได้

การเป็นเพศทางเลือกนั้น บางครั้งนอกจากถูกกีดกันเรื่องของสังคมแล้วยังถูกกีดกันในเรื่องของงานด้วย(ซึ่งบางงานก็ไม่ได้เกี่ยวกันสักนิด) แต่ที่ คาบาเร่ต์ ยังมีความหมายเกี่ยวกับการสร้างรายได้ให้กับพวกเธอทั้งหลายด้วย แถมการสร้างรายได้ก็มีตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นก็มีมาแล้วเช่นกัน

 

Cabaret show เป็นบันไดสู่การมีชื่อเสียง

ไม่เพียงแต่รายได้เท่านั้น คาบาเร่ ยังหมายถึงการเป็นบันไดสู่การมีชื่อเสียงในวงการนางโชว์ วงการกะเทยทั่วโลกอีกด้วย เพราะหากว่าเราได้เป็นนางโชว์แถวหน้า ตัวท็อปของโรงละครแล้ว นั่นย่อมหมายถึงชื่อเสียงและการยอมรับจากครอบครัว คนรอบข้าง เพศทางเลือกด้วยกัน และบุคคลทั่วไปอีกด้วย

พัทยา อัลคาซ่า โชว์

คาบาเร่ เป็นการพิสูจน์การอยู่รอด

การเป็นเพศทางเลือกนั้น ต้องยอมรับเลยว่าเป็นการดำเนินชีวิตที่ไม่ง่ายเลย ไหนจะถูกกีดกันและอีกสารพัด ทำให้คำว่า คาบาเร่่ต์ ยังหมายถึงความเก่ง ความอึดของเหล่าเพศทางเลือกด้วย หากเราสามารถอยู่รอดได้ในวงการคาบาเร่ที่มีการแข่งขันสูงมากได้ ย่อมหมายถึงเราสามารถเอาตัวรอดในฐานะเพศทางเลือกได้ด้วย

 

จะเห็นว่า คาบาเร่ต์ ไม่ได้หมายความถึงการแสดงอย่างเดียว ที่นี่ยังหมายถึงความฝัน ความหวัง รายได้ การมีชื่อเสียง และการเป็นที่ยอมรับอีกด้วย จึงไม่แปลกที่เหล่าเพศทางเลือกจะพยายามไขว่คว้าหาโอกาสให้ตัวเองไปอยู่ที่จุดนั้นให้ได้ รู้อย่างนี้แล้วใครว่างก็อย่าลืมไปอุดหนุดพวกเธอสักรอบก็แล้วกันนะ