สวนนงนุช นั้นอยู่ที่ ชลบุรี ที่แห่งนี้เป็นสถานพักผ่อนที่ใหญ่ที่สุด และมีสวนสวยที่สุดในประเทศไทย เป็นสวนที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างดีของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในแถบเอเชีย เช่น จีน เวียดนาม อินเดีย ญี่ปุ่น ฮ่องกง และอีกหลายๆประเทศ โซนแถบยุโรปก็มีมาเที่ยวชมไม่น้อยเช่นกัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวสวนนุงนุช ชลบุรี แห่งนี้ มักจะมากันเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะ

เคยมีโอกาสได้คุยกับชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวที่สวนนงนุช ชลบุรี ว่าทำไมเขาถึงเลือกมาเที่ยวที่สวนนงนุช ชลบุรี เมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองไทย

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ตอบว่า เพราะคนรู้จักหรือครอบครัวที่เคยมาเที่ยวที่สวนนงนุช ชลบุรี แล้วกลับไปเล่าให้ฟังถึงความประทับใจ  ว่าสวนนงนุช ชลบุรีมีโปรแกรมการท่องเที่ยวภายในสวน ที่หลากหลายทั้งกิจกรรมการการเดินชมสวนขนาดใหญ่ที่จัดขึ้นอย่างสวยงามระดับโลก การได้มาชมต้นไม้แปลกหลากชนิดจากทั่วทุกมุมโลกในสวนนงนุช ชลบุรี  ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ที่สามารถเอาพันธุ์ไม้ที่หายากจากประเทศต่างๆมาปลูกไว้ในสวนนงนุช ชลบุรี ได้อย่างสมบูรณ์ และสวยงาม

สวนนงนุช พัทยา

และนอกจากความประทับใจเรื่องพันธุ์ไม้ ดอกไม้ที่ออกตามฤดูกาล ด้วยสีสันที่สดใสเหมาะกับการถ่ายรูปแล้ว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ยังประทับใจการแสดงโชว์ทางวัฒนธรรมไทยจากทั่วประเทศ ยังบอกด้วยว่า มาเที่ยวที่สวนนงนุช ชลบุรีแห่งเดียวก็สามารถสัมผัสวัฒนธรรมไทยจากทั่วประเทศไทย โดยไม่ต้องเดินทางไปชมในแต่ละภาคของประเทศซึ่งต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น

ความประทับใจในเรื่องของการโชว์ช้างแสนรู้ ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่หาดูได้ยากในบ้านเมืองของเขา นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศจึงชื่นชมในความแสนรู้ และทึ่งในความสามารถของครูฝึกช้างที่สามารถทำให้ช้างทำอะไรหลายๆอย่างได้อย่างน่าอัศจรรย์และน่ารักเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

สวนนงนุช พัทยา

สิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพูดถึงอีกประการหนึ่งคือ อัตราค่าเข้าชมที่สวนนงนุช ชลบุรี ถูกมากเมื่อเทียบกับการท่องเที่ยวลักษณะเดียวกันในประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะในแถบเอเซีย และจำนวนเงินที่จ่ายไปคุ้มค่ากับกิจกรรมที่ทางสวนนงนุช ชลบุรีจัดขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งมีความประทับใจในการจัดระบบการท่องเที่ยวภายในสวนนงนุชชลบุรี เพื่ออำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยว การบริการที่ดี อบอุ่นของเจ้าหน้าที่ในแต่ละส่วนของสวนนงนุช ชลบุรี

สวนนงนุช พัทยา

นักท่องเที่ยวส่วนมากนั้น จะมากันแบบกรุ๊ปทัวร์ แบบครอบครัว แบบกลุ่มเพื่อน หรืออาจเช่าเหมารถมาจากพัทยา ก็มีทั้งนั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ก็มีทุกเพศทุกวัย เพราะว่าสวนแห่งนี้เหมาะกับทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย ส่วนภายใน สวนนงนุช ชลบุรีก็จะมีบ้านทรงไทย สวนสวยไม้ดอก ไม้ประดับ สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร สวนโมก ทุกสวนจะจัดแต่งอย่างสวยงาม และประดับประดาไปด้วยรูปปั้นสัตว์ต่างๆ มีทางเดินด้านบน หรือทางเดินลอยฟ้า (SKY WALK)  ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมจากมุมสูงได้อย่างทั่วถึง  และมีร้านค้าของกิน ห้องน้ำ ไว้คอยให้บริการอย่างมากมาย

ที่ สวนนงนุช ชลบุรี ได้มีการจัดแบบสวนฝรั่งเศส ซึ่งจำลองแบบมาจากพระราชวังแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศส บนพื้นที่เกือบ 10 ไร่ และได้จัดเรียงหินไว้นับหมื่นก้อน ตกแต่งสิ่งต่างๆ อีกมากมายให้สวยงามสง่า และผสมผสานกันได้อย่างลงตัว มีเนินหินที่สร้างศาลาไทย ไว้เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ หรือจะเป็นจุดชมวิวจากด้านบนของสวนก็ยังได้ ซึ่ง สวนงนุช นั้นจะเน้นความพิถีพิถันในการตัดแต่งเป็นอย่างมาก เพื่อให้คงความสวยงามอยู่ตลอดเวลา นักท่องเที่ยวมาชมก็จะไม่ผิดหวัง สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกฤดูกาล โดยที่สวนจะยังสวยสดงดงามอยู่เสมอด้วยการดูแลเป็นอย่างดีของเจ้าหน้าที่ทุกคน ได้จัดแต่งสวนแบบผสมผสานกับความเป็นไทยไว้ด้วย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บรรยากาศความเป็นไทย

 

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตั้งใจที่จะมาท่องเที่ยว สวนนงนุช ชลบุรี จากคำบอกเล่าที่เกิดจากความประทับใจในการบอกต่อของนักท่องเที่ยวที่เคยมาแล้ว และเมื่อได้มาท่องเที่ยวด้วยตัวเองก็รู้สึกไม่ผิดหวังเลย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังบอกด้วยว่า เขาจะบอกเล่าความประทับใจอันนี้ไปยังเพื่อนๆในประเทศเขาให้มาเที่ยวที่ สวนนงนุช ชลบุรีอีก เพราะมาเที่ยวที่เดียวก็ได้ชมทุกๆอย่างที่มีเสน่ห์ของประเทศไทย รู้สึกอิ่มใจ อิ่มกายด้วยอาหารอร่อยที่มีบริการในสวนนงนุช และสนุกสนานด้วยกิจดรรมที่สร้างสรรค์ให้นักท่องเที่ยวเกิดความสุขสมกับเป้าหมายของการเดินทางท่องเที่ยวอย่างที่นักท่องเที่ยวทุกคนหวังไว้