เมื่อพูดถึงโชว์สาวประเภทสอง นั้นคนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงว่าเป็นคาบาเร่ต์โชว์ประกอบฉาก แสง สี เสียงที่อลังการและตระการตาซึ่งผู้คนไม่น้อยจะนึกถึงการแสดงอยู่ 2 ประเภทระหว่าง อัลคาซ่า  ทิฟฟานีโชว์ อย่างนั้นเรามาดูความเหมือนที่แตกต่างระหว่าง อัลคาซ่า  ทิฟฟานี่ โชว์กัน

สองค่ายยักษ์ใหญ่อันดับต้น ๆ ของวงการคาบาเร่ต์พัทยา ไม่เพียงมีชื่อเสียงในวงแคบ ๆ เพียงเมืองพัทยา หรือแค่จังหวัดชลบุรี หรือแค่ระดับประเทศ หากแต่สองค่ายยักษ์ใหญ่ คาบาเร่ต์ พัทยา อย่าง ทิฟฟานี่โชว์ พัทยา และ อัลคาซ่าโชว์ พัทยา ยังมีชื่อชื่อเสียงในระดับประเทศจนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งชาวต่างชาติเองและคนไทย

คาบาเร่ต์ พัทยา เป็นอีกที่ท่องเที่ยวหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ ที่ใครใคร๊ต่างก็ต้องมีคำถามให้ปวดตับกับการเลือกไปชมโชว์ของ ทิฟฟานี่ พัทยา และ อัลคาซ่า พัทยา ว่าควรเลือกไปที่ไหนดีกว่ากัน ซึ่งถ้าเป็นดิฉันเอง ก็ตัดสินใจยากไม่ต่างกันค่ะถ้าคุณบอกว่าคุณมีเวลาอยู่พัทยาหลายๆคืน ก็ขอบอกว่าดูทั้ง2ที่เลยเถอะค่ะการแสดงคาบาเร่ต์

แต่สำหรับคนที่บอกว่าที่เดียวก็พอแล้วเราไม่ใช่สายดูโชว์ ให้มาช่วยตัดสินใจทีว่าระหว่างทิฟฟานี่โชว์ กับ อัลคาร์ซ่าโชว์ จะไปชมคาบาเร่ต์ พัทยาของที่ไหนดี

เปรียบเทีบการแสดง คาบาเร่ต์ พัทยาของสองยังใหญ่แห่งวงการ

มีหลายประเด็นที่ทำการเปรียบเทียบได้แยกเป็นองค์ประกอบต่างๆ ได้ดังนี้

1.ความเป็นมาของอัลคาซ่า และทิฟฟานี่

อัลคาซ่าร์

หรือที่รู้จักกันในนาม อัลคาซ่าร์ คาบาเร่ต์ เปิดการแสดงครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2524 ในโรงละครเล็กๆ ที่สามารถจุผู้ชมได้ราว 350 ที่นั่งและมีทีมนักแสดงชายและสาวประเภท 2 กลุ่มเล็กๆ พร้อมทีมงานเพียง 100 คนเศษเท่านั้น

ทิฟฟานี่

เปิดการแสดงครั้งแรกในปี พ.ศ. 2517 บริเวณชายหาดพัทยาใต้ ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกับการขนานนามว่าเป็น “แม่แบบแห่งคาบาเร่ต์ไทย”

หลากหลายคน หลากหลายที่มาค่ะ หลากหลายความคิดด้วยค่ะ ทิฟฟานี่ พัทยาเป็นคาบาเร่ต์โชว์ที่เปิดมานานนับ 40 ปี ความเก๋าราวกับเป็นผู้คิดค้นคาบาเร่ต์โชว์ กว่าจะมาถึงจุดนี้เค้าบอกกันว่า ล้มลุกคลุกคลานกันมาไม่รู้เท่าไหร่แล้วค่ะ

นี่คือจุดเริ่มต้นสำหรับโชว์ของสาวประเภท 2 ที่เป็นที่รู้จักกันระหว่าง อัลคาซ่า ทิฟฟานี่

การแสดงทิฟฟานีโชว์

2.การเติบโตของอัลคาซ่า และทิฟฟานี่โชว์

อัลคาซ่า

ต่อมาเมื่อคาบาเร่ต์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นและโรงละครเดิมไม่สามารถรองรับผู้ชมจำนวนมากได้ อัลคาซ่าร์จึงได้มีการสร้างโรงละครแห่งใหม่ซึ่งสามารถจุผู้ชมได้ร่วม 1,200 คนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2533 ส่วน

ทิฟฟานี่

ทิฟฟานี่โชว์ ก็ได้ปรับปรุงโรงละครให้ขยายใหญ่ขึ้นเช่นกันโดยสามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 1,000 คน โดยได้ติดตั้งระบบระบบป้องกันอัคคีภัยที่ได้มาตรฐานสากล และติดตั้งลิฟต์โดยสารที่บรรจุได้ครั้งละ 20 คน พร้อมทั้งสร้างทางขึ้นสำหรับคนพิการและคนชรา ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทุกคน จะเห็นได้ว่าระหว่าง อัลคาซ่าร์ ทิฟฟานี่ ได้มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเช่นเดียวกัน

3.ด้านการแสดง

จะดูโชว์ทั้งทีก็ต้องหาข้อมูลก่อนซื้อกันมั่งเนอะ ว่ารูปแบบของโชว์นั้นเป็นแบบไหนน่าดูยังไง แล้วคาบาเร่ต์ พัทยา มีน้อยเสียที่ไหนกันล่ะจริงไหม? ถ้าเข้าไปชมแล้วไม่ใช่แนวคนไม่ได้อรรถรสจริงม่ะ?

อัลคาซ่าร์

สำหรับอัลคาซ่าร์จะเน้นการแสดงประกอบฉาก แสง สี เสียงที่อลังการที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทย 4 ภาคผสมกับวัฒนธรรมของบรรดานักท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความตื่นตาตื่นใจไม่ซ้ำใครเช่น เพลงจีนใหม่ เพลงอิหร่านใหม่ หรือประกอบละครทีเป็นที่รู้จักทั่วภูมิภาค

ถ้าไปเที่ยวคาบาเร่ต์ พัทยา อีกแห่งหนึ่งที่เราต้องคิด ต้องไปและต้องนึกถึงก็ต้องเป็นที่นี่ค่ะ อัลคาซ่าร์โชว์ พัทยา ประลองความเก๋ามาอย่างยาวนานร่วมๆ 36 ปีกันแล้ว จากจุดกำเนิดเล็กของนักแสดงสาวประเภทสองไม่กี่คน กับจำนวนโรงละครที่สามารถจุบรรดาผู้ชมได้เพียง 1,000 กว่าคน ปัจจุบันความก้าวหน้าที่ได้พาไปถึงจุดยิ่งใหญ่ของวงการกันแล้ว

Alcazar show Pattaya เป็นคาบาเร่ต์โชว์ที่ยิ่งได้ชื่อว่าเป็นตัวแม่อีกแห่งของเมืองไทยไม่ต่างกันค่ะ ขึ้นชื่อว่าตัวแม่ของคาบาเร่ต์แล้วนั้นแน่นอนว่าความพิเศษนั้น ต้องโดดเด่นไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน ก็ที่แน่ๆชาวต่างชาติยังให้ความสนใจกันไม่น้อยแล้วกันค่ะ โด่งดังไปทั่วเอเชียกันแล้ว

ที่อัลคาซ่าร์โชว์ นั้นเค้าขึ้นชื่อเรื่องราวของความอลังการของฉาก เสื้อผ้า เวที ท่าเต้น และความพร้อมเพียงของนักแสดงค่ะ  เสียงลือเสียงเล่าอ้างจากที่ไหนๆที่ท่านเคยได้ยินมานั้นว่า อัลคาซ่าร์ โชว์ เป็นอย่างไร เราไม่รู้ค่ะแต่ที่เราจะมาบอกวันนี้คือรูปแบบการแสดงโชว์ของอัลคาซ่าร์  นั้นเป็นอย่างไร

ที่คาบาเร่ต์ พัทยา แห่งนี้เค้าเน้นเรื่องราวและร้อยเรียง พูดง่ายๆคือเนื้อเรื่องจะสอดคล้องจนเหมือนเป็นเรื่องเดียวกันนั่นเอง

แต่เรื่องไฮท์ไลท์ของชุดการแสดงก็จะสื่อออกมาได้ชัดเจนว่าเป็นจุดไหน เรื่องการลิปซิ้งก็ต้องยอมรับว่าเป๊ะมาก ท่าเต้นสวยดีค่ะดูน่าสนใจ และที่สำคัญมาก (ก.ไก่ล้านตว) คนที่ชื่นชอบอัลคาซ่าร์ต้องเห็นด้วยเป็นเสียงเดียวกันคือ ฉากต่างๆอลังการมากๆ คุ้มค่ากับราคาสุดๆค่ะ

ทิฟฟานี่

ด้านทิฟฟานี่โชว์จะเน้นการแสดงเลียนแบบดารานักร้องชื่อดังของละครบอร์ดเวย์, สหรัฐอเมริกา เช่น มารีรีน มอนโร, บาบาร่า สไตแซน, ดอนน่า ซัมเมอร์เป็นต้น

ทิฟฟานี่ พัทยาเป็นโชว์คาบาเร่ต์ตัวแม่ของวงการคาบาเร่ต์ของเมืองไทย รวมไปถึงแถบเอเชีย-แปซิฟิก เลยด้วยค่ะแม่ก็คือแม่ค่ะเพราะTiffany Pattaya เค้าการันตีความสนุกสนานและความสวยงามเทียบเท่าระดับบอร์ดเวย์ ของอเมริกาเลยทีเดียวค่ะ

ที่ทิฟฟานี่ โชว์พัทยา ต้องยกให้เรื่องราวของนักแสดงเลยค่ะโดดเด่นมากโดยเฉพาะเรื่องหน้าตานักแสดงนี่โดดเด่น ความสวยระดับนางงามแถวหน้าเลยทีเดียว

แสดงอายุมากสุดก็ประมาณดู30 ต้นๆเท่านั้น เรื่องลีลาการเคลื่อนไหวและการลิปซิ้งต้องยกนิ้วให้เลย เพราะเจ๋งสุดๆ  ส่วนเรื่องราวการแสดงดูจะเป็นชุดๆไปเล่นจบเป็นชุดๆไม่ได้เน้นเรื่องความต่อเนื่องสักเท่าไหร่

การแสดงทิฟฟานีโชว์

4.ค่าเข้าชม

ปี 2019 หรือ 2562  นี้ราคาค่าเข้าชมของ อัลคาซ่าราคาถูกกว่า  จริงก็ถูกกว่ามานานแล้วค่ะ

นักแสดงในชุดนางแมวยวดสะวาด

อัลคาซ่า

ในส่วนของอัลคาซ่าร์แบ่งค่าบัตรเข้าชมหลักๆ เป็น

  • (1) บัตร VIP ราคา 500 บาท สำหรับคนไทยและชาวต่างชาติราคา 1,000 บาท
  • (2) บัตร Standard คนไทยราคา 400 บาท  ชาวต่างชาติราคา 800 บาท และ
  • (3) Balcony สำหรับคนไทยราคา 300 บาทส่วนชาวต่างชาติ 600 บาท

จองตั๋วอัลคาซ่า พัทยาราคาพิเศษ คลิกเลย

ทิฟฟานี่โชว์

ราคาไทย ไม่สามารถซื้อกับออนไลน์เทรเวลเอเจ้นแล้วได้ส่วนลดพิเศษค่ะ

หากเดินทางแต่คนไทยอย่างเดียวก็ซื้อได้ที่เคาเตอร์เลย

ส่วนทิฟฟานี่โชว์ แบ่งเป็น

  • (1) บัตร VIP Gold ราคา 650 บาท สำหรับคนไทยและชาวต่างชาติราคา 1,200 บาท
  • (2) บัตร VIP สำหรับคนไทยราคา 550 บาทส่วนชาวต่างชาติราคา 1,000 บาท และ
  • (3) บัตร Mezzanine คนไทยราคา 450 บาท ส่วนชาวต่างชาติราคา 800 บาท

หากมีเพื่อนต่างชาติก็ลองดูราคาของทิฟฟานี่พัทยาได้จากที่นี่ค่ะ

5.การเดินทาง

ทั้งอัลคาซ่าและทิฟฟานี่มีโรงละครที่อยู่ใกล้กันมาก สะดวกไม่ไกลจาก Beach road ค่ะ

การเดินทางไปอัลคาซ่าร์

ของอัลคาซ่าร์สามารถมาจากถนนสุขุมวิท เมื่อเข้าเขตเทศบาลเมืองพัทยาให้เลี้ยวขวาเข้าถนนพัทยาเหนือ ตรงไปผ่านวงเวียนปลาโลมาเข้าสู่ถนนเลียบชายหาด จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย 5 ของถนนเลียบชายหาดทะลุมายังถนนพัทยาสาย 2 (เป็นถนนซึ่งเดินรถได้ทางเดียว) อัลคาซ่าร์จะตั้งอยู่บนฝั่งขวามือของถนนสายนี้ หรืออีกเส้นทางหนึ่งจากถนนสุขุมวิท เมื่อเข้าเขตเทศบาลเมืองพัทยาให้เลี้ยวขวาเข้าถนนพัทยากลาง ตรงไปเรื่อยๆ ผ่านแยกตัดกับถนนพัทยาสาย 3 แล้วจึงไปเลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกเข้าสู่ถนนพัทยาสาย 2 ขับรถตรงไปเรื่อยๆ เลยร้านเเมคโดนัลซึ่งอยู่ด้านซ้ายมือมาเล็กน้อย ก็จะพบกับอัลคาซ่าร์อยู่ด้านขวามือ

การเดินทางไปทิฟฟานี่

ส่วนทิฟฟานี่ให้เข้ามาทางถนนพัทยาสาย 2 เเล้ววิ่งมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับลานจอดรถกว้างเเละป้ายของทิฟฟานี่โชว์จะตั้งอยู่เยื้องๆ กับอัลคาซ่าร์นั่นเอง หวังว่าข้อมูลที่ให้ไว้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาโชว์ของสาวประเภท 2 ดีๆ ที่มีชื่อเสียงสักที่ซึ่งให้ความบันเทิงในหลากหลายรูปแบบแล้วแต่ชอบได้ ก็อย่าลืมแวะเวียนไปชื่นชมความสามารถของพวกเธอกันไม่ว่าจะเป็น อัลคาซ่าร์ ทิฟฟานี่ โชว์ก็คิดว่าสามารถให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมได้ไม่แพ้กัน ถ้าเพือนอยากไป สมัครงานอัลคาซ่าติดต่อได้ที่นี้เลย 

หวังว่าข้อมูลที่ให้ไว้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาโชว์ของสาวประเภท 2 ดีๆ ที่มีชื่อเสียงสักที่ซึ่งให้ความบันเทิงในหลากหลายรูปแบบแล้วแต่ชอบได้ ก็อย่าลืมแวะเวียนไปชื่นชมความสามารถของพวกเธอกันไม่ว่าจะเป็น อัลคาซ่าร์ ทิฟฟานี่ โชว์ก็คิดว่าสามารถให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมได้ไม่แพ้กัน ถ้าเพือนอยากไป สมัครงานอัลคาซ่าติดต่อได้ที่นี้เลย

ทิฟฟานี่ปะทะอัลคาซ่าร์มาดูกัน Review ใน Pantip จ้า

ก็เป็นอีก 1 กระทู้ของอัลคาซ่าร์ pantip ที่มีการพาดพิงถึงการแสดงของที่อื่นด้วย ซึ่งเล่าเปรียบเทียบโชว์ของ 2 ที่บอกไว้ว่าสำหรับทิฟฟานี่มีการพัฒนาด้านการตลาดและพยายามยกระดับตัวเองให้อินเตอร์ด้วยงานอีเวนท์ต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเทียบกับอัลคาซ่าที่มักจะมีการยกระดับการแสดงอยู่เป็นประจำ แถมการแสดงก็มักจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ผู้ชมดูไม่รู้สึกเบื่อ โดย

อัลคาซ่าร์ pantip กระทู้นี้ยังเน้นด้วยว่าไม่ผิดหวังเลยจริงๆ สำหรับโชว์ใหม่ที่เพิ่งเข้ามา โดยเฉพาะเพลงช้าๆ ที่ฟังแล้วผ่อนคลายดี รวมถึงฉากสวยและอลังการกว่าทิฟฟานี่โชว์มากจริงๆ

รีวิว อัลคาซ่าร์โชว์  พัทยา

ส่วน กระทู้นี้ก็จะพูดไปในทำนองเดียวกันกับกระทู้ข้อต้นที่กล่าวมา ทว่ามีสรุปในตอนท้ายระหว่างอัลคาซ่าร์กับทิฟฟานี่โชว์ด้วยซึ่งเล่าว่าดีไปคนละแบบ อย่างเช่นเรื่องฉาก เครื่องแต่งกายและเอฟเฟคบางอย่างนั้นของทิฟฟานี่จะทำได้อลังการน้อยกว่าอัลคาซ่าร์อยู่นิดหน่อย หรือเมื่อพูดถึงเรื่องการแสดงนั้นของอัลคาซ่าร์ก็จะออกแบบท่าเต้นหรือโชว์ต่างๆ ได้สนุกและเร้าใจมากกว่า โดยเฉพาะโชว์ The World is no enough นั้นไม่ใช่แค่ตระการตาทว่ามีไอเดียโชว์ที่ดีและนักแสดงมีความอดทนสูงมากๆ สุดท้ายคือความสวยงามของนักแสดงนั้นก็ต้องยกให้กับอัลคาซ่าร์ที่สวยเกินหญิงจนต้องตะลึงไปเลยทีเดียว