“จังหวัดน่าน” หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง น่าไปจริงไหม มีสถานที่ใดบ้างให้ไปเช็คอินกันบ้าง ไปแล้วพบกับความเป็นธรรมชาติแบบสโลว์ไล้ฟ์ จริงเหรอ จังหวัดเล็ก ๆ ที่มีอีกหลายจุดที่คุณยังไม่เคยรู้ มีดีอะไรบ้าง มาดูกัน

 

 

     น่านไง น่าไป๊น่าไป จังหวัดเล็ก ๆ ทางตอนเหนือที่เป็นหนึ่งใน 55 จังหวัดของพิกัดท่องเที่ยวเมืองรองต้องเที่ยวในประเทศไทย มีหลายคนที่เคยไปเยือนมาแล้วเกิดความประทับใจในกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติและการรักษาบรรยากาศท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม ไปครั้งเดียวไม่พอ ต้องขอกลับไปเยือนกันอีกในหลาย ๆ รอบกันเลยทีเดียว

 

จังหวัดน่านมีดีอะไร น่าไปจริงเหรอ?

     “น่าน” เป็นจังหวัดเล็ก ๆ จังหวัดหนึ่งที่มีวิวทิวทัศน์สองข้างทางรายล้อมไปด้วยภูเขา ทุ่งนาและต้นไม้ รวมถึงมีชุมชนพื้นถิ่น ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติแบบดั้งเดิม      “น่าน” จึงเป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครหลาย ๆ คน ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย หลบจากปัญหาน่าเบื่อหน่ายของความแออัดในเมืองหลวงและป่าคอนกรีต ใช้เวลาหลบมาพักตัวพักใจพักสมองท่ามกลางธรรมชาติ ณ จังหวัดแห่งนี้ มาใช้ชีวิตเรื่อย ๆ เอื่อย ๆ ไม่ต้องเร่งรีบแบบสโลว์ไล้ฟ์ (Slow life) ของแท้ ให้เวลาปอดได้สูดโอโซนให้ฉ่ำอก ให้สายตาได้เจอกับความเขียวขจีที่มาพร้อมกันกับความสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้า ทุ่งนาและภูเขา ให้สมองได้รับการรีเฟรชจนปลอดโปร่งโล่งสบาย เหมือนหายตัวไปอยู่ในอีกดินแดนหนึ่งที่เงียบสงบ มันดีมาก ๆ เลยละค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

ฤดูไหน ควรไปน่าน?

     หากถามว่าถดูกาลไหนที่น่าไปเที่ยวน่าน มากที่สุด ขอแนะนำหน้าฝน และหน้าหนาวค่ะ เพราะสองฤดูนี้คุณจะได้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความชอบ หรือจะไปเยี่ยมเยียนทั้งสองฤดูเลยก็ได้เช่นกัน สองฤดูนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ต้องบรรยายให้ฟังแบบนี้ค่ะ

 • เที่ยวน่านหน้าฝน 

  คุณจะได้พบกับความชุ่มฉ่ำเขียวขจี ของเรือกสวนไร่นาสองข้างทาง กับอากาศที่เย็นกำลังดี แต่อาจต้องระมัดระวังเรื่องของการเดินทางและถนนหนทาง บนเส้นทางที่คุณอาจไม่คุ้นชินกันสักหน่อย หรืออาจจะมีบางช่วง ที่พบจังหวะฝนตกหนักก็อาจจะเป็นข้อจำกัดสำหรับบางสถานที่ หรือการถ่ายภาพ ที่อาจทำให้ทุลักทุเลและชะงักลงได้

 • เที่ยวน่านหน้าหนาว 

  หากเป็นฤดูนี้ เหมาะสำหรับคนที่ทนต่อความหนาวเย็นได้ เพราะคุณจะสัมผัสได้ถึงอากาศหน๊าวหนาวแบบไม่ต้องไปถึงเมืองนอกเมืองนากันเลยทีเดียว เหมาะสำหรับการไปเที่ยวเช็คอินบนภูบนดอย คุณจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกสีขาว ที่ลอยละล่องเป็นปุยนุ่น ขับรถผ่านวิวไอหมอกที่ทำให้รู้สึกฟินได้เป็นอย่างมาก กับอากาศเย็น ๆ ที่ทุกคนแสวงหา

 

วิธีการเดินทาง

     จังหวัดน่าน มีสนามบินรองรับค่ะ เพราะฉะนั้นการเดินทางจึงไม่ลำบากมากนัก ทำให้คุณประหยัดเวลาได้อีกค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว หากมีเวลาวางแผนล่วงหน้า ให้จองตั๋วไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ตั๋วการเดินทางในราคาที่ไม่สูงมาก หรือลองดูโปรฯ ที่สายการบินต่าง ๆ ออกมาให้ในแต่ละช่วงก็ได้ค่ะ      หากไปกันหลายคน แนะนำให้เช่ารถจากสนามบินไปเลยค่ะเพราะค่อนข้างคุ้ม แถมเรายังสามารถวางแผนการเดินทางของตัวเราได้ และสะดวกต่อการแวะพัก, เช็คอิน หรือจัดการเวลาตามความต้องการได้เลย      หรือหากคุณต้องการไกด์นำทาง หรือทัวร์แบบส่วนตัว สามารถปรึกษาเราได้ค่ะที่ Tour Thailand Booking เบอร์ติดต่อ 02-616 6007 หรือ 086-342 3148 เรามีบริการให้คำแนะนำ และจัดทัวร์ให้ได้ตามที่คุณต้องการ  

 

30 จุดที่เที่ยวที่กินสุดฟินใน 4 อำเภอของจังหวัดน่าน

     งานนี้เลือกมาแต่ไฮไลท์ ที่ไปแล้ว ต้องไปให้ถึง กับ 12 จุดในตัวเมืองน่านและอำเภอภูเพียง, 9 จุดในอำเภอปัว, 5 จุดในอำเภอบ่อเกลือ และ 4 จุดในอำเภอท่าวังผา เตรียมตัววางแผนไปเช็คอินกันได้เลย 

 

 • 12 ที่กินที่เที่ยว ตัวเมืองน่าน และอำเภอภูเพียง

    ใน อ.เมืองน่านเป็นเมืองเล็ก ๆ มีการรักษาความเป็นเมืองท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม อยู่ห่างจากสนามบินน่านแค่เพียง 4 กม. เท่านั้น รายล้อมไปด้วยวัดวาอารามโบราณเกือบ 10 วัด ซึ่งคุณสามารถเช่าจักรยานจากที่พักปั่นเที่ยวรอบเมืองได้แบบชิล ๆ (ที่พักบางที่อาจมีบริการจักรยานให้ฟรี) ชาวเมืองท้องถิ่นต่างมีอัธยาศัยดี อู้กำเมืองกันแบบน่ารัก อบอุ่น เป็นกันเอง       เรามาดูกันเลยค่ะ ว่าหากไปเยือนตัวเมืองน่านแล้ว มีสถานที่ไหนที่เป็นไฮไลท์ให้คุณได้ไปเช็คอินกันได้บ้าง 

  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่าน
  • วัดภูมินทร์
  • กาดข่วงเมืองน่าน
  • ร้านอาหาร “เฮือนฮอม”
  • วัดมิ่งเมืองและศาลหลักเมืองน่าน
  • วัดศรีพันต้น
  • วัดพระธาตุเขาน้อย
  • หอศิลป์ริมน่าน
  • แหล่งเครื่องเงินเมืองน่าน
  • คาเฟ่สุดกองดี
  • วัดพระธาตุแช่แห้ง
  • ร้านข้าวซอยวันดา

 

1.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดน่าน ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

     อยู่ไกลจากสนามบินแค่เพียงนิดเดียว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10 นาทีเท่านั้นเองค่ะ เรียกได้ว่า เป็นสถานที่สำคัญที่ได้รวบรวมศิลปะ วัตถุโบราณทางประวัติศาสตร์ แสดงความเป็นอยู่และวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ต้องศึกษา ก่อนเดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในจังหวัดน่าน ที่สำคัญ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดน่านแห่งนี้ ยังเป็นที่จัดเก็บ “งาช้างดำ” ซึ่งเป็นของมีค่าคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดน่านมาช้านาน ที่นี่เปิดบริการทุกวัน ยกเว้น วันจันทร์ และวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 9:00 น. – 16:00 น. มีค่าเข้าชม 20 บาท      ไฮไลท์เด็ดที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือซุ้มต้นลีลาวดีที่ปลูกเป็นแนวยาวอย่างสวยงามตรงทางเดินด้านหน้า อันเป็นจุดเช็คอินที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่พลาดไม่ได้ ต้องมาแชะภาพ ยืนยันได้เลยว่า ภาพออกมาสวยมากเลยละค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

2.วัดภูมินทร์ ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

     สุดยอดไฮไลท์ของจุดเช็คอินเมืองน่าน ที่คุณต้องมา และทุกคนต้องมา มาค่ะ มาชมชมภาพกิจกรรมฝาผนังของภาพกระซิบรักบันลือโลก ปู่ม่าน ย่าม่าน อันที่จริงแล้วคำว่าปู่และย่าในสมัยล้านนานั้น ไม่ได้หมายถึงผู้ที่อายุเยอะแต่อย่างใด แต่หมายถึงคนวัยหนุ่มวันสาวที่กำลังเจริญวัย กำลังเป็นหนุ่มร่างกายกำยำ และเนื้อสาวแตกสะพรั่งนั่นเองค่ะ      วัดแห่งนี้มีไกด์ท้องถิ่นที่เป็นเด็กนักเรียนตัวน้อย คอยให้คำแนะนำและอธิบาย ถึงจุดสำคัญภายในวัด รวมถึงความหมายของภาพบนฝาผนังให้ฟังกันด้วย จึงเป็นเสน่ห์ที่คงความเป็นศิลปะวัฒนธรรมแบบโบราณ ที่มีความหมายและควรแค่แก่การอนุรักษ์

วัดภูมินทร์ น่าน ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 
3.กาดข่วงเมืองน่าน ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

     กาดข่วงเมืองน่าน แหล่งจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย และสินค้าอื่น ๆ ให้คุณเดินเที่ยวชม ชิม ช้อป กันได้ตลอดคืน มีทั้งลานขันโตกให้นั่งทานอาหารกันแบบสบาย ๆ ฟังดนตรีโฟล์คซองเพราะ ๆ  ของชาวบ้านกันค่ะ      “กาด” หรือ “ตลาด” แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ หน้าวัดภูมินทร์เลยค่ะ บริเวณสี่แยกลานข่วงเมืองน่าน เปิดทุก ๆ วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่ 17:00 น. – 22:00 น.

4.ร้านเฮือนฮอม ถ.สุริยวงศ์ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

     “ร้านเฮือนฮอม” ร้านอาหารแบบไม้ตกแต่งสไตล์ล้านนา เป็นร้านอาหารไทยพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อในตัวเมืองน่าน มีเมนูพื้นเมืองหลากหลายให้คุณได้ออเดอร์มาชิมกันแบไม่ต้องรอนาน เพราะทางร้านค่อนข้างมืออาชีพ รสชาติอาหารอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว เมนูแนะนำได้แก่ ชุดน้ำพริกหนุ่ม, ข้าวซอย และขนมจีนน้ำเงี้ยว มาแล้ว ต้องมาชิมค่ะ

5.วัดมิ่งเมือง และนมัสการศาลหลักเมือง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

     สถานที่สำคัญซึ่งเป็นทั้งวัด และเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมืองจังหวัดน่าน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพของชาวเมืองน่าน แต่ได้มีการบูรณะอีกครั้งจากเจ้าอาวาส, ชาวบ้าน และคณะผู้ศรัทธาในปีพ.ศ. 2506 เพราะได้ถูกน้ำท่วมใหญ่จนเกิดความเสียหาย ลักษระเป็นการก่อเสาด้วยอิฐถือปูน ทาด้วยปูนขาวลายวิจิตรอ่อนช้อย สวยงามมาก มีมาตั้งแต่สมัย พ.ศ.2331 ในรัชกาลที่ 1 ตัวเสาสูงประมาณ 1 เมตร แกะลวดลายลงรักปิดทอง ยอดเสาจะมีรูปพรหมพักตร์ มีด้วยกัน 4 ทิตย์ ชื่อว่า เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา      เพราะฉะนั้น มาถึงเมืองน่านแล้ว อย่าลืมแวะมาสักการะท่านนะคะ

6.วัดศรีพันต้น ถ.เจ้าฟ้า ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

   โอ้ว! วัดนี้เป็นอีก 1 วัด ที่สวยงามอร่ามเรืองรองมากค่ะ โดดเด่นสะดุดตา แลดูอลังการตั้งแต่พญานาค 7 เศียรตรงทางขึ้นโบสถ์กันเลยทีเดียว ตัวโบสถ์เป็นสีทองแวววาว แกะสลักลายปูนปั้นอันอ่อนช้อยวิจิตร ฝีมือช่างชาวน่าน รวมถึงภายในโบสถ์ยังมีภาพเชียนสีธรรมชาติ บอกเล่าถึง ประวัติของพระพุทธเจ้า และต้นกำเนิดเมืองน่านอีกด้วย

วัดศรีพันต้น น่าน  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

7.วัดพระธาตุเขาน้อย ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน

     วัดพระธาตุเขาน้อย นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญที่ได้บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้าแล้ว คุณสามารถชมวิวเมืองน่านได้แบบ 180 องศา เพราะวัดแห่งนี้อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล ถึง 240 เมตร สำหรับคนที่ชอบเดิน หรืออยากบริหารข้อเข่าเพื่อออกกำลังกาย มีบันไดนาคนำพาคุณขึ้นไปกว่า 300 ขั้น  แต่หากไม่ไหวก็สามารถขับรถขึ้นมาจอด ณ ลานจอดรถได้เช่นกันค่ะ      ด้านบนมีพระพุทธรูปปางประทานพร สูงเด่นเป็นสง่าน่าเลื่อมใส มีความสูงถึง 9 เมตร อันเป็นจุดไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ เมื่อมองผ่านองค์พระพุทธรูปจะเห็นวิวเมืองน่านอย่างสวยงาม      วัดพระธาตุเขาน้อยแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่จัดงานประเพณีสำคัญต่าง ๆ โดยมีวิถีปฏิบัติแบบโบราณในช่วงแต่ละเทศกาลด้วยค่ะ เช่น ประเพณีแปดเป็ง ในวันวิสาขบูชามีการแข่งขันจุดบั้งไฟดอก ตีกลองแอว กลองปูจา และประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะในช่วงเทศกาลออกพรรษาด้วยค่ะ

8.หอศิลป์ริมน่าน ต.บ่อ อ.เมือง จ.น่าน

     “หอศิลป์ริมน่าน” เป็นสถานที่แสดงศิลปะแบบ Abstract ของอาจารย์วินัย ศิลปินอิสระชาวน่าน ที่ได้ก่อตั้งมาราว 15 ปีแล้ว เหมาะกับคนที่ชอบความอาร์ต แนวศิลป์ ๆ ติสก์ ๆ ตั้งอยู่ ณ ริมแม่น้ำน่าน เปิดให้เข้าชมได้ ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 9:00 น. เป็นต้นไป จึงถึงเวลา 17:00 น.      หอศิลป์แห่งนี้ จะมีอีกหนึ่งอาคารที่แยกออกไป ชื่อว่าเฮือนหนานบัวผัน อันเป็นที่รวบรวมภาพถ่ายของจิตรกรรมฝาผนังในวัดที่สำคัญ ๆ ของจังหวัดน่าน อันเป็นผลงานของหนานบัวผัน ช่างจิตรกรรมชาวน่าน ไว้ให้ได้ชมกันอีกด้วยละค่ะ

9.แหล่งเครื่องเงินเมืองน่าน อ.เมือง จ.น่าน

     จังหวัดน่าน มีความขึ้นชื่อเรื่องเครื่องเงิน มีหลายร้านในตัวเมืองด้วยกัน ให้คุณได้แวะ ชมความงามและอุดหนุนสินค้าพื้นเมือง ความโดดเด่นของเครื่องเงินจังหวัดน่าน นั่นก็คือการใช้ช่างเงินที่มีความละเอียด รังสรรผลงานออกมาบนเงินที่มีส่วนผสมของเงินแท้สูงมาก มีความแวววาวสวยงาม ทำออกมาเป็นเครื่องใช้ เครื่องประดับ ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยม ไหน ๆ ก็มาถึงน่านแล้ว อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับไปนะคะ

10.คาเฟ่สุดกองดี ถ.น่านแม่จริม อ.เมือง จ.น่าน

     ร้านกาแฟเรียบง่ายร่มรื่นในเมืองน่าน บรรยากาศใต้ต้นไม้ใหญ่ สดชื่นรื่นรมย์ จำหน่ายทั้งกาแฟ เครื่องดื่ม และอาหาร รวมถึงขนมหวานต่าง ๆ รถชาติอร่อย เหมาะสำหรับการเพิ่มพลังก่อนเดินทางต่อไปยังที่เที่ยวอื่น ๆ ใครอยากพักเติมพลัง ก็ลองแวะกันดูค่ะ 

11.วัดพระธาตุแช่แห้ง ต.ม่วงตื้ด กิ่งอ.ภูเพียง จ.น่าน

     ขับจาก อ.เมืองน่าน ออกมาประมาณ 2 กม. แล้วแวะสักการะพระธาตุแช่แห้ง อันเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์พระธาตุเป็นสีเหลืองทองอร่าม อายุอานามกว่า 600 กว่าปี ทั้งนี้ คำว่า “แช่” ในภาษาพื้นเมืองแปลว่า “เมือง” ส่วนคำว่า “แห้ง” มาจากคำว่า “แห้งแล้ง” เพราะสมัยก่อนพื้นที่บริเวณนี้ได้ประสบกับปัญหาความแห้งแล้งนั่นเองค่ะ      ภายในจะมีวิหารหลวง แบ่งเป็นห้องเล็ก ๆ 6 ห้อง มีพระเจ้าล้านทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปลักษณะปางมารวิชัยแบบศิลปะล้านนาเป็นพระประธาน คู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่ศรัทธาของชาวจังหวัดน่านมาอย่างยาวนาน

วัดพระธาตุแช่แห้ง  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

12.ร้านข้าวซอยวันดา (ขนมจีนน้ำเงี้ยว) ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน

     ร้านข้าวซอยเก่าแก่ ขึ้นชื่อของจังหวัดน่าน ตกแต่งแบบธรรมดา แต่รสชาติอาหารไม่ธรรมดา แถมยังราคาไม่แพงอีกต่างหาก มาถึงเมืองเหนือจะพลาดของกินขึ้นชื่ออย่าง “ข้าวซอย” ได้อย่างไร ร้านนี้มีให้เลือกทั้งข้าวซอยหมู ข้าวซอยไก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว และที่ขาดไม่ได้ก็คือ “ข้าวกั้นจิ้น” ที่เป็นอาหารพื้นเมืองอีกอย่างหนึ่งที่ต้องลอง รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องติดใจ    

 

 • 9 ที่กินที่เที่ยว อำเภอปัว

             อ.ปัว เป็นอีกอำเภอหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะยังเป็นอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอยู่มากมาย ปักหมุดรอให้คุณได้มาค้นหา

  • วังศิลาแลง แกรนด์แคนยอนเมืองน่าน
  • ฟาร์มเห็ด บ้านหัวน้ำ
  • ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ
  • วังน้ำปัว
  • วัดภูเก็ต
  • ร้านกาแฟตูบนาไทลื้อ
  • ต้นดิกเดียม วัดปรางค์
  • ถนนคนเดินปัว
  • อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

 

1.วังศิลาแลง แกรนด์แคนยอน ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

     อยากเห็นแกรนด์แคนยอน ไม่ต้องจ่ายค่าเครื่องไปถึงต่างประเทศ อยู่เมืองไทยก็มีเช่นกัน แถมลงไปแช่น้ำใส ๆ เย็น ๆ ได้ด้วย ที่วังศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน แห่งนี้ นี่เอง      หากได้ไปสัมผัสจริง ๆ คุณจะเอ่ยได้เลยว่า สวย ร่มเย็น และสงบมาก และที่เรียกว่า เป็นแกรนด์แคนยอน อ.ปัว นั่นก็เพราะว่า พื้นที่ตรงนี้ จะเป็นเทือกเขาและมีการถูกกัดเซาะเป็นโพรงน้ำตก โขดหินที่โดนกัดเซาะเหล่านั้น จึงเกิดเป็นรูปเป็นร่างต่าง ๆ สลับกันไปอย่างสวยงาม และขอบอกว่า น้ำใสไหลเย็นจนอยากจะลงไปแช่มาก ๆ      ใครที่มาเยือน อ.ปัว ต้องมาค่ะ แนะนำ! แต่ต้องระวังในเรื่องการแต่งกาย หากเป็นสาวสวยทั้งหลาย ต้องหลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่มีความรุ่มร่าม รองเท้าที่กระชับ ควรหาเสื้อผ้าที่มีความคล่องตัว เพราะต้องอาศัยการเดินเท้าขึ้นไปชมความงาม ตามทางเดินที่ชาวบ้านได้ทำไว้ให้เพื่ออำนวยความสะดวก เพราะวังศิลาแลงแห่งนี้ แบ่งเป็นวังเล็ก ๆ ถึง 7 วัง (แหล่งน้ำ) ด้วยกันนั่นเองค่ะ

2.ฟาร์มเห็ด บ้านหัวน้ำ ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

     ห่างจากวังศิลาแลง ประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอกับฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ซึ่งเป็นฟาร์มเห็ดที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ มองซ้ายมองขวาก็สบายตาเพราะมีแต่ทุ่งนาป่าเขากับโอโซนบริสุทธิ์ให้สูดกันได้อย่างเต็มปอด      พบกับอาหารหลากหลายเมนูที่รังสรรค์ขึ้นมาจากเห็ดที่ปลูกแบบออร์แกนิกส์ ปราศจากสารพิษ กว่า 20 รายการ มีเห็ดหลากหลายชนิด แต่ที่ขึ้นชื่อก็หนีไม่พ้น พิซซ่าเห็ด ที่ต้องลอง รวมถึงเมนูรสชาติดีอื่น ๆ อีกเยอะแยะมากมาย มีกาแฟสดและเครื่องดื่มคอยบริการ ให้คุณนั่งกินลมชมวิวกันอีกด้วยค่ะ ราคาก็ไม่แรง ทานกันได้อิ่มท้อง พร้อมเดินทางต่ออย่างสบาย ๆ

3.ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ – ผ้าทอไทลื้อ ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

   เป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟ ที่มีมากวิวกลางทุ่งนาที่สวยงาม แต่ถูกตกแต่งทางเดินไม้ไผ่ด้วยผ้าทอไทลื้อ ที่ชาวบ้านนำมาตากมากมายหลากหลายสีสัน กลายเป็นไฮไลท์ที่ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยมาก ภายในจัดจำหน่ายผ้าทอพันบ้าน ที่คุณสามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากให้กับคนที่คุณรักกันได้ด้วยค่ะ

ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ปัว น่าน  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ปัว น่าน1  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

4.วังน้ำปัว บ้านนาฝาง อ.ปัว จ.น่าน

     เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยว ที่มีน้ำใสจากแหล่งน้ำธรรมชาติให้สัมผัส พร้อมทั้งมมีร้านค้าต่าง ๆ คอยให้บริการ ลักษณะเป็นแพให้นั่งห้อยขา เอาเท้าแช่น้ำกันแบบชิล ๆ อยากทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย ก็แวะกันได้ค่ะ

5.วัดภูเก็ต ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

     เป็นวัดที่ไม่ได้อยู่จังหวัดภูเก็ต และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับจังหวัดภูเก็ตแต่อย่างใด แต่ที่ชาวบ้านตั้งชื่อว่าวัดภูเก็ต เพราะตั้งชื่อตามหมู่บ้าน ที่ชื่อว่าหมู่บ้านเก็ต ที่ตั้งอยู่บนเขา ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “ภู” จึงเป็นที่มาของคำว่า “ภูเก็ต” ค่ะ      เมื่อขึ้นไปบนวัด นอกจากวัดเก่าแก่โบราณที่มีความวิจิตรแล้ว วิวบนวัดก็สวยงามมากราวกับภาพวาด เพราะรายล้อมไปด้วยเทือกเขาดอยภูคา ที่สูงตระหง่านท้าลม ท้าหมอก รอคุณไปชื่นชมจากระเบียงวัด แถมยังมีช่องให้อาหารปลา ที่พร้อมส่งต่ออาหารจากมุมสูงให้กับปลาชนิดต่าง ๆ ที่อยู่ในบ่อด้านล่าง โดยไม่รบกวนความเป็นธรรมชาติด้วยค่ะ

วัดภูเก็ต  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

6.ร้านกาแฟตูบนาไทลื้อ ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

     หากคุณมองมาจากด้านบนของวัดภูเก็ต คุณจะเห็นตูบไทลื้อ ซึ่งเป็นร้านกาแฟและโฮมสเตย์  ที่มีความสวยงาม เดินผ่านสะพานไม้ไผ่ในทุ่งนา ให้บรรยากาศธรรมชาติสุด ๆ มีชุดไทลื้อให้เช่าใส่เพื่อถ่ายรูปกันแบบเก๋ ๆ แปลงร่างเนียน ๆ ไปกับชาวบ้านกันได้เลยค่ะ

7.พบความมหัศจรรย์กับต้นดิกเดียม วัดปรางค์ อ.ปัว จ.น่าน

     มาพบกับความแปลกแบบ Unseen ที่วัดปรางค์ กับต้นดิกเดียม ที่ภาษาท้องถิ่นแปลว่าจั๊กจี๋ อันเป็นต้นไม้ที่ยอมหันหลังให้แสงอาทิตย์ แต่หันหน้าเข้าวัด แต่ความน่ารักและความแปลกของต้นไม้ต้นนี้นั่นก็คือ หากมีคนไปสัมผัสที่ลำต้นหรือไปสะกิด กิ่งก้านใบของต้นไม้ต้นนี้จะเริ่มสั่นไหวทันที ประหนึ่งกำลังหัวเราะ อย่างอารมณ์ดีกันเลยทีเดียว

8.ถนนคนเดินปัว อ.ปัว จ.น่าน

     ถนนคนเดินแห่งนี้ เป็นถนนคนเดินที่อยู่บริเวณหน้าวัดปรางค์กันเลยค่ะ แต่จะมีเฉพาะวันศุกร์และเสาร์เท่านั้น ในเวลา 16:00 น. – 20:00 น. มีโชว์การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวบ้านตลอดทั้งคืน มีลานขันโตกให้นั่งทานอาหารกันแบบล้านนา กับของกินมากมาย ใครที่อยากจะขยับแข้งขยับขา ออก step โป้ง ๆ ชึ่ง เขาก็มี ซุ้มรำวงให้ร่วมสนุกกันด้วยค่ะ

9.อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จ.น่าน

     หากคุณมาเยือนเมืองปัวในช่วงประมาณ เดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม ของทุกปี อย่าลืมขึ้นดอยภูคามาชมความสวยงามของดอกชมพูภูคากันนะคะ ใครอยากจะปลดปล่อยร่างกายอันเหนื่อยล้าไว้บนดอยสักคืน ที่นี่ก็มีบริการห้องพักเป็นหลัง และมีลานกางเตนท์ไว้บริการเช่นเดียวกัน    

 

 • 5 ที่กินที่เที่ยว อำเภอบ่อเกลือ

     จากอำเภอปัวมายังอำเภอบ่อเกลือ เรียกได้ว่า เป็นเส้นทางที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก แถมยังถูกยกย่องให้เป็นถนนที่มีความสวยงามมากที่สุดในประเทศไทย เพราะเป็นถนนที่ตัดผ่านหุบเขา ยิ่งถ้ามาหน้าฝนจะทำให้คุณได้เจอกับไอหมอกที่รายล้อมอยู่สองข้างทาง ประหนึ่งขับรถเดินทางอยู่บนปุยเมฆ เปิดกระจกสัมผัสอากาศสบาย ๆ กันได้เลยแบบฟินเนเร่ สดชื่นอย่างมาก

  • บ่อเกลือสินเธาว์โบราณ
  • หมู่บ้านสะปัน
  • ร้านอาหารมีสะปัน และร้านอุ่นไอมาง
  • น้ำตกสะปัน
  • ล่องแก่งน้ำว้า บ้านสบมาง

 

1.ชมความมหัศจรรย์ของบ่อเกลือสินเธาว์โบราณ ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

     ใครที่ยังไม่เค็มก็มาเพิ่มความเค็ม ใครที่มีความเค็มในตัวอยู่แล้ว ก็พาร่างมาบวกความเค็มกันให้มากขึ้น เอ๊ะ! เหมือนจะไม่เกี่ยวกับสถานที่แต่อย่างใด แต่มาค่ะมา มาเยือน “บ่อเกลือ” ทั้งที ไม่ควรพลาดที่นี่กันนะจ๊ะ กับ “บ่อเกลือสินเธาว์โบราณ” ที่ชาวบ้านท้องถิ่นทำเกลือสินเธาว์แบบวิธีโบราณ เพื่อไว้ใช้บริโภคเองและจัดจำหน่าย      ความน่าแปลกใจที่หลายคนคงสงสัย นั่นก็คือ พื้นที่ของหมู่บ้านนี้ ตั้งอยู่ในโซนของหุบเขา ท่ามกลางสายหมอกรายล้อม แล้วจะเอาความเค็มจากไหนมาทำเกลือกันนะ? เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ของ “เกลือสินเธาว์” นั่นก็คือ เป็นเกลือที่มาจากความเค็มของดินเค็ม หรือโป่งดิน นั่นเองค่ะ ซึ่งที่นี่มีบ่อเกลือที่ทำกันมายาวนานกว่าหลายร้อยปี คุณสามารถเดินชมวิถีของชาวบ้านที่นี่กันได้ ชิมไข่ต้ม ที่ต้มจากน้ำเกลือแบบไม่ต้องปรุงรสใด ๆ เลยแม้แต่น้อยค่ะ

บ่อเกลือโบราณ อ.ปัว จ.น่าน  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat 

 

บ่อเกลือโบราณ อ.ปัว จ.น่าน  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

2.แวะสูดโอโซนบริสุทธิ์ที่หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

     อีกหนึ่งหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่แนะนำให้ต้องแวะ เพราะมีจุดที่ทำให้ต้องหยุดเก็บภาพ ของหมู่บ้านท่ามกลางหุบเขาอันสงบ มีแม่น้ำไหลผ่านอันสวยงามเหมือนหมู่บ้านในจิตนาการที่เคยวาดฝันไว้กันเลยทีเดียว มีสะพานแขวนซึ่งเป็นจุดที่นายแบบนางแบบทุกคน ต้องขอมาแชะ บอกได้คำเดียวเลยว่าได้ภาพออกมาแนวคลาสสิคมากค่ะ

บรรยากาศดี  ๆ ณ หมู่บ้านสะปัน  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

3.แวะทานอาหารร้านมีสะปัน และแวะชิมกาแฟดริฟที่ร้านอุ่นไอมาง ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

     ร้านอาหารแบบนั่งห้อยขาชมวิวภูเขาสวย ๆ ที่ร้านมีสะปัน นั่งทานกันแบบผฟิน ๆ กับบรรยากาศแบบพาโนราม่า งานนี้เห็นทีจะทำให้เจริญอาหารกันทุกคน พร้อมทั้งคอกาแฟยังสามารถต่อกันที่ร้านอุ่นไอมางที่อยู่ใกล้ ๆ กัน เพื่อมาดริฟกาแฟหอม ๆ เรียกความสดชื่นในระหว่างการเดินทาง ได้ดีอีกด้วย ยิ่งไปในช่วงอากาศกำลังเย็น ก็ยิ่งเหมาะกับกาแฟร้อน ๆ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายกันได้อย่างดีเลย จริงมั้ยล่ะคะ

หมู่บ้านสะปัน  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

ร้านอุ่นไอมาง  ขอบคุณรูปภาพจาก คุณ Thanakrit Prawat

 

4.น้ำตกสะปัน ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

     ชวนคุณมาเข้าป่า ชมธรรมชาติอาจต้องอาศัยการเดินเท้าสักนิด แต่เมื่อคุณได้มาพบกับน้ำตกสะปันแล้ว จะต้องร้องอู้วหูวอย่างแน่นอน กับความสวยงามของน้ำตกสะปัน ที่มีถึง 3 ชั้น ใครที่อยากได้ภาพบนโขดหินสวย ๆ แนะนำให้ถ่ายกันได้ที่น้ำตกนี้กันได้เลยค่ะ

5.ล่องแก่งน้ำว้า บ้านสบมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

     ใครว่ามาเหนือจะมีแก่งให้ล่อง ลองมาที่นี่เลยค่ะ “แก่งน้ำว้า” อีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆ เหมาะกับคนที่รักการผจญภัยในธรรมชาติอันน่าตื่นเต้น ที่คุณจะต้องลอง! ล่องแก่งผ่านวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแบบข้ามอำเภอกันเลยทีเดียว ในระยะทางกว่า 80 กม. ผ่านแก่งกว่าร้อยแก่ง โดยเริ่มจาก บ้านสบมาง อ.บ่อเกลือ ไปสิ้นสุดที่แก่งวังลูน บ้านแคว้ง อ.แม่จริม หากใครไม่อยากล่องแบบระยะยาว สามารถเลือกระยะทางแบบสั้น ๆ กันได้ด้วยค่ะ      เนื่องจากการล่องแก่งเป็นกิจกรรมที่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นหากคุณกังวลเรื่องความปลอดภัย ทีนี่จะมี เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญดูแลตลอดเส้นทางในขณะที่ล่องแก่ง มีอุปกรณ์ความปลอดภัยให้สวมใส่ และให้ความรู้เบื้องต้นพร้อมการซักซ้อมก่อนการล่องจริง ทั้งนี้ การล่องแก่งจะเปิดให้บริการแค่ในช่วง เดือนกันยายน ถึงต้นเดือนมกราคมเท่านั้น เพราะช่วงที่เหมาะสมที่สุดและมีความเสี่ยงจากภัยน้ำป่าน้อยที่สุดนั่นเองค่ะ    

 

 • 4 ที่กินที่เที่ยว อำเภอท่าวังผา

  อีก 1 อำเภอเล็ก ๆ แต่น่าเที่ยวไม่น้อย และไม่แพ้อำเภออื่น ๆ ในน่านกันเลยทีเดียว 

  • วัดศรีมงคล (บ้านก๋ง)
  • ร้านกาแฟฮักนา น่าน
  • วัดดอนมูล
  • กลุ่มผ้าทอลายน้ำไหล

 

1.วัดศรีมงคล (บ้านก๋ง) ต.ยม อ.ท่าวังผา จ.น่าน

     อีก 1 วัดเก่าแก่โบราณย่านนครน่าน ที่คุณต้องแวะมาสักการะกันที่ วัดศรีมงคล ตั้งอยู่ท่ามกลางวิวทุ่งนาและภูเขาที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นและมียอดเขาดอยภูคาเป็น Back up สลับกับหมอกที่ลอยละล่อง สีขาวนุ่ม ๆ เห็นแล้วเพลินตาสบายใจ      ภายในวิหารวัดศรีมงคล มีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังแบบล้านลาที่มีความคล้ายคลึงกับวัดภูมินทร์ และวัดหนองบัว เพราะมาจากช่างศิลป์ชาวไทลื้อคนเดียวกัน ชื่อว่า “หนานบัวผัน” แถมยังมีพิพิธภัณฑ์มงคลธรรมรังสี ที่ได้รวบรวมข้าวของเครื่องใช้โบราณต่าง ๆ ให้ได้ชมกันด้วย ในตัววัดจะมีสะพานไม้ไผ่ ที่เชื่อมไปยังร้านฮักนา ร้านกาแฟและที่พักท่ามกลางทุ่งนา ให้คุณได้แวะใช้บริการกันด้วยค่ะ

2.ร้านกาแฟฮักนา น่าน ต.ยม อ.ท่าวังผา จ.น่าน

     อย่างที่บอกไปค่ะว่า หากคุณได้แวะไปสักการะที่วัดศรีมงคล จะมีสะพานทอดยาวมายังร้านกาแฟฮักนา น่าน ซึ่งร้านกาแฟนี้ ทำทางเดินไม้ผ่านทุ่งนาสีเขียวได้อย่างน่ารัก มีซุ้มถ่ายภาพ ซุ้มนั่งจิบกาแฟและทานอาหารสไตล์ลูกทุ่งติดธรรมชาติ ชมวิวภูเขาและหมอกอย่างสบายใจ และมีที่พักบริการกันด้วยค่ะ

3.วัดดอนมูล ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา จ.น่าน

     หากต้องการสัมผัสกับศิลปะวัฒนะธรรม แบบชาวไทยลื้อจากสิบสองปันนาของแท้ดั้งเดิม แนะนำให้มาที่นี่เลยค่ะ วัดดอนมูล เป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 250 ปี ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร ให้เป็นโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 พระอุโบสถ ยังคงความเป็นดั้งเดิมแบบหลังคาเตี้ย รายล้อมด้วยหมู่บ้านชาวไทยลื้อ ที่มีการทอผ้า เป็นเอกลักษณ์ และการทำเกษตรแบบพอเพียง เป็นวิถีชีวิตที่มีความสงบเป็นอย่างมาก      ใน 1 ปี จะมีการทำพิธีกำเมือง บวงสรวงเจ้าหลวงเมืองล้า 3 ครั้ง โดยมีการปิดห้ามไม่ให้คนในออก คนนอกเข้ามาในหมู่บ้าน ที่สืบทอดกันมาแบบรุ่นต่อรุ่น ได้อย่างดีเลยค่ะ

4.กลุ่มผ้าทอลายน้ำไหล ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน

     “ผ้าทอลายน้ำไหล” เป็นผ้าทอที่มีลวดลายความเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยลื้อ สืบทอดกันมาไม่ต่ำกว่า 150 ปี ที่เคยอาศัยอยู่ในดินแดนสิบสองปันนา และได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา  และย้ายถิ่นฐานมาที่ บ้านหนองบัว บ้านต้นฮ่าง ต.ป่าคา อ.ท่าวังผาแห่งนี้ โดยมีการรักษาขนมธรรมเนียม วัฒนธรรมที่มีอยู่เดิม ได้อย่างดีเยี่ยม      น่าเสียดายที่ปัจจุบัน คนให้ความสนใจกันน้อยลง ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ลดลงไปอย่างมาก แม้ว่าจะผลิตงานที่ทำออกมาด้วยความตั้งใจและหาชมได้ยาก เพราะฉะนั้น เดินทางมาถึงท่าวังผาทั้งที ก็อย่าลืมอุดหนุนซื้อติดไม้ติดมือกลับไปให้กับคนที่คุณรักกันนะคะ ราคาหลักร้อย หากเทียบกับความประณีตของชาวบ้าน นับได้ว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียวค่ะ  

 

ที่พักแนะนำในจังหวัดน่าน

 • บ้าน ๆ น่าน ๆ  ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน  เบอร์โทร 089-859 5898

     เป็นที่พักในเมืองที่ให้ความรู้สึกไม่แออัด ไม่วุ่นวาย แต่โปร่งสบาย ท่ามกลางธรรมชาติ สะดวก ปลอดภัย มีความน่ารักอบอุ่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีมาก ๆ      ภายในที่พัก มีทั้งร้านกาแฟและห้องสมุด แยกออกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน คุณสามารถเดินออกมาจากห้องพัก สั่งกาแฟมานั่งจิบอ่านหนังสือชิล ๆ กันได้เลยค่ะ

บ้าน ๆ น่าน ๆ

บ้าน ๆ น่าน ๆ   ขอบคุณรูปภาพจาก Banban Nannan library and guest home

 

 • คุ้มเมืองมินทร์ ถ.อชิตวงศ์ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

     เป็นอีกหนึ่งที่พักสไตล์ชิค สวยงามในสถาปัตยกรรมแบบโบราณ แต่ให้ความคลาสสิค ห้องพักค่อนข้างโปร่ง บริการดี ตกแต่งห้องในโทนสีอ่อนโยนหวาน ๆ เหมาะแก่การพักผ่อน มีอาหารเช้าและจักรยานให้คุณได้นำไปปั่นเล่น รอบเมือง และท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญของเมืองน่าน เช่น วัดภูมินทร์ , พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเมืองน่าน เป็นต้นค่ะ  

คุ้มเมืองมินทร์ น่าน

คุ้มเมืองมินทร์ น่าน    ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Khum Muang Min Boutique Hotel, Nan คุ้มเมืองมินทร์ น่าน

 

 • ศรีนาม่าน อ.สันติสุข จ.น่าน ติดต่อได้ทาง Line เท่านั้นที่ Line ID: @srinaman

     อูย! มันเป็นที่พักในฝันที่ดีมากเลยเว้ยแก เป็นที่พักในทุ่งนา ติดบรรยากาศริมเขา อยู่ทางผ่านไปอ.บ่อเกลือ ที่ควรมาเช็คอินมากค่ะ มีทั้ง Welcome drink มีทั้ง Afternoon tea จัดเซ็ตแบบสวยมาก มีอาหารบริการภายใน มีอ่างแช่ตัวในห้องพัก แบบเห็นวิวสวย ๆ  มีทีนั่งตาข่ายให้นั่งกินลมชมวิวเล่น ๆ รับลม สูดกลิ่นหอมของธรรมชาติให้เต็มปอด      คือมาที่นี่ที่เดียว ก็ควรให้เวลาพักผ่อนแบบเต็มที่ได้เลย ก่อนเดินทางต่อไปเที่ยวยัง อ.บ่อเกลือ หรืออำเภออื่น ๆ แนะนำค่ะ  

ศรีนาม่าน อ.สันติสุข จ.น่าน

ศรีนาม่าน อ.สันติสุข จ.น่าน   ขอบคุณรูปภาพจาก : Facebook Srinaman

 

 • บ้านสกาดดี Home stay ดอยสกาด อ.ปัว จ.น่าน เบอร์โทร 083-084 6411

     บ้านพักวิวดี บนดอยบนเขา ใน อ.ปัว ราคาที่พักไม่แรงและไม่แพง มีพื้นที่นิดหน่อยแบ่งไว้ให้กางเตนท์ ในราคาที่หากให้แบงค์พันไปยังมีทอน เมื่อแลกกับบรรยากาศที่ได้สัมผัสแล้ว นับได้ว่าคุ้มค่ามากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวิวกลางวันหรือกลางคืน ที่หากท้องฟ้าใส สามารถนั่งชมดาวเต็มท้องฟ้าสวย ๆ กันได้เลย      บ้านสกาดดี ตั้งอยู่ในหมู่บ้านดอยสกาด หมู่บ้านเล็ก ๆ แต่น่ารักและสงบมาก อากาศเย็นตลอดทั้งปี มีรถนำเที่ยวเพื่อพาไปเที่ยวชมไร่กาแฟและชิมกาแฟดริฟสด ๆ จากในไร่กันด้วยค่ะ      มื้อเย็น ทางที่พักจะมีการจัดเตรียมอาหารไว้ให้ ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นที่หาทานได้ยาก เพราะมีแค่เพียงที่ดอยสะกาดนี้เท่านั้น ซึ่งอาหารที่ขึ้นชื่อต้องยกให้ เมนูน้ำพริกมะแข่น ทานกับแคปหมูและผักสด ให้ความรู้สึกที่ดีไม่น้อยเลยละค่ะ    

 

บทสรุป

     ป่าวประกาศที่เที่ยวที่กินที่คุณห้ามพลาดไปขนาดนี้ เป็นไปได้เหรอที่แผนการลาในมือของคุณจะไม่สั่นไหว มีเวลาก็ไปเหอะ ไป “น่าน” กัน อีกหนึ่งจังหวัดที่ทำให้คุณพบกับชีวิตแบบสโลไล้ฟ์ และได้สูดกลิ่นอายธรรมชาติของแท้ ด้วยเสน่ห์ของท้องถิ่นและวัฒนธรรม บอกได้คำเดียวเลยว่า ไปแล้วคุณจะลืมไม่ลง ต้องกลับไปเยือน “น่านนคร” แห่งนี้กันอีกแน่นอนค่ะ  

 

ผู้เขียน : Sine Ratcharak