รู้จักชุมชนพูนบำเพ็ญ

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ชุมชนเล็กชุมชนน้อยนำของดีนำของดีมาโชว์และเปิดสู่ภายนอก

วันนี้เป็นโอกาสดีที่มาเปิดโลกชุมชนทั้งฝั่งธนที่ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักกันดีชื่อว่า”ชุมชนพูนบำเพ็ญ”

หากจะให้นิยามสั้นๆหลังจากที่ไปเยี่ยมชมมาอยากจะบอกว่าอย่างนี้

น่ารัก  เล็กๆ แต่มีความงดงาม เล็กพริกขี้หนูจริงๆ

 

 

 

ไปยังไง ทิปการเดินทาง

หลังจากขับรถเข้ามาจอดที่ซอยบางแวก 116 จะมีที่จอดรถของชาวบ้าน หรือท่านจะเดินทางโดยใช้MRTมาที่จรัญ 13 หรือ BTSบางหว้าหลังจากนั้นต่อตุ๊กตุ๊กหรือแท็กซี่ก็ได้

 ตามมาดูจะรู้ว่าเราเจออะไรบ้าง

เมื่อได้ที่จอดรถเสร็จเดินเข้าไปในซอย จะเห็นคลองซึ่งมีความสะอาดมากเพราะ ที่หมู่บ้านชาวบ้านดูแลคลองซอยและบ้านของตัวเองอย่างดี และที่หมู่บ้านมีบริการเรือสามารถนั่งเรือไปเที่ยวของรัฐมะยมหรือวัดต่างๆได้

ทางเข้าชุมชน

 

ผู้นำชุมชนเปิดบ้านให้ทำกิจกรรมเป็นที่สอนดนตรีไทย

 เนื่องจากวันที่เราไปเป็นช่วงโควิดเลยมีเด็กมาเรียนแค่คนเดียว แต่ก็จะมีลุงๆป้าๆหรือผู้เฒ่าผู้แก่มานั่งขายของโดยนำของในสวนมาขายเช่นกล้วย มะม่วง ซึ่งเป็นผลไม้ที่ปลูกเองเรียกได้ว่าปลอดสารพิษเลยทีเดียว

เรียนดนตรีไทย

บ้านทรงไทย

จากนั้นเดินเข้าไปด้านในอีกจะเห็นบ้านทรงไทยที่ไม่มีรั้วรอบซึ่งสวยงามมาก บ้านส่วนใหญ่ในชุมชนนี้จะไม่ค่อยไม่รั้วรอบเนื่องจากชาวบ้านรู้จักกันหมด

บ้านทรงไทย

ร้านกาแฟสุดเก๋

จากนั้นเราไปร้านกาแฟ เป็นคาเฟ่เล็กๆที่มีกลิ่นอายของยุค90 มีสะสม มีตุ๊กตุ่นตุ๊กตาตัวการ์ตูนสมัยนั้น มีเครื่องดื่มและของทานเล่นมากมาย ที่สำคัญมีมุมถ่ายรูปเพียบ ขอแนะนำถ่ายกล้องฟิล์มท่านก็จะได้รูปสวยๆเก๋ๆกลับไปอย่างแน่นอน

เดินเลาะรั้วไปก็จะเห็นต้นไม้ ดอกไม้หลากหลาย และมีรูปวาดที่กำแพงที่ชาวบ้านวาดกันเองเรียกได้ว่าน่ารักสุดๆ เดินมาอีกจะเห็นซุ้มไม้ที่จะมีไม้เลื่อยเอยู่และมีการตกแต่งด้วยยางรถซึ่งก็ทำให้หมู่บ้านน่าอยู่และดูดีมากจริงๆ

บ้านสวนโนัสไฮไลท์สุดประทับใจ

และสุดท้ายไฮไลท์สุดยอดของที่นี่คือ”บ้านสวนโบนัส” เป็นสถานที่ที่อารมณ์เหมือนร้านอาหาร มีต้นไม้มากมายเต็มไปหมดบรรยากาศดีสุดๆไม่ร้อนเลย มีอาหารมีเครื่องดื่มให้เลือกมากมาย วันนั้นเราได้ทานขนมจีนน้ายาปักษ์ใต้

ขนมโค

และขนมหวานที่อยากแนะนำคือขนมโค  เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ที่หน้าตาคล้ายขนมต้ม แต่จะมีไส้เป็นน้ำตาลโตนด แต่ก็ไม่ได้หวานมากนะคะ มีมะพร้าวขูดไว้ตัดหวาน คนไม่ชอบทานหวานก็ทานได้  พูดเลยว่าอร่อยมาก

ขนมโค

โฮมสเตย์

และเราก็นั่งทานที่ศาลาริมน้ำได้เลยท่ามกลางธรรมชาติสุดๆ  สำหรับท่านใดที่อยากหัดพายเรือ ที่บ้านสวนนี้มีเรือให้ท่านพาย น้ำไม่ลึกไม่ต้องกลัว ด้านในก็จะมีบ้านที่ใช้ทำเป็นโฮมสเตย์ เช้าๆมานั่งเล่นริมน้ำ บรรยากาศดีสุดๆไปเลย

 

 

มีเรือให้พายด้วยนะ

เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าชุมชนเล็กๆกลางเมืองกรุงมีสิ่งน่าสนใจมากแค่ไหน ซึ่งก็เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลย มีลูกบอกลูกมีหลานบอกหลาน มาเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัวเลย