จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ในปีหนึ่ง ๆ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังจังหวัดนี้หลายพันคนต่อวัน บางช่วงเวลาเป็นหมื่นๆคน และไม่เพียงแต่สภาวะภูมิอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีความหนาวเย็น จนเป็นจุดดึงดูดความสนใจให้กับนักท่องเที่ยว แต่สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดหลายๆ ที่ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่นภูเขา น้ำตก ภูทะเลหมอก ทุ่งดอกไม้ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงอากาศหนาว การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เช่น วัดวาอาราม หรือสถานที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เช่น เวียงกุมกาม หอศิลป์ประจำจังหวัด  หรือแหล่งเรียนรู้ชุนชนต่างๆ  แต่อีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นที่นิยมอย่างมากนั่นคือการท่องเที่ยวสวนสัตว์ที่มีให้เลือกชมทั้งแบบสวนสัตว์เปิดกลางวัน และสวนสัตว์ตอนกลางคืน (Night safari) หรือที่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นั่นเอง

พื้นที่และการให้บริการ สวนสัตว์ ไนท์ซาฟารี 

       เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  ที่เชียงใหม่ เป็นสวนสัตว์เปิดที่สามารถให้เข้าชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ถือเป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเนื้อที่ 819 ไร่ อยู่ใกล้กับอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ถือเป็นสวนสัตว์ของรัฐบาลภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)  เปิดทำการทุกวันตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2558 – 31 ธันวาคม 2559 สามารถเที่ยวได้ทั้งวันเนื่องจากให้เข้าชมได้ทั้งแบบ DAY SAFARI และ NIGHT SAFARI ภายในนอกจากเป็นสวนสัตว์แล้วยังมีการแสดงน้ำพุดนตรี การแสดงเต้นระบำ และการแสดงเสืออีกด้วย  ภายในมีการจัดแสดงแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

การแสดงเสือ

  • อาณาจักรซาวันนา Savanna safari (South Zone) โซนแสดงสัตว์หายาก มีรูปแบบการตกแต่งสวนคล้ายกับบรรยากาศทุ่งหญ้าซาวันนาแอฟริกา เรียกว่า สวนสัตว์ ไนท์ซาฟารี ได้ลงทุนสร้างสิ่งแวดล้อมให้ใกล้เคียงกับความเป็นอยู่ของสัตว์มาก 

ชนิดของสัตว์

  • อาณาจักรของผู้ล่า Predator Prowl (North Zone) โซนการจัดแสดงสัตว์ดุร้ายอย่างใกล้ชิดด้วยพาหนะแบบเปิดโล่งแต่มีระบบป้องกันภัยจากสัตว์ที่ดีเยี่ยมทำให้มองเห็นภายนอกได้อย่างชัดเจน ถือว่าเป็นหนึ่งใน ไฮไลท์ของ สวนสัตว์ ไนท์ซาฟารี เชียงใหม่

เสือดาว

  • เส้นทางชมธรรมชาติรอบทะสาปสวอนเลค Jaguar Trail (Walking  Zone) ที่มีการจัดสวนไม้ป่า ไม้ดอกและมีสัตว์ให้ได้เดินชมอย่างใกล้ชิดเสมือนกับแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ

ดูสัตว์ตอนกลางคืน

นอกจากนี้ ภายในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ยังถือเป็นอีกที่หนึ่งที่มีสัตว์หลากชนิดหลายสายพันธุ์ให้ได้เลือกชมกันอย่างมากมาย โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดใหญ่ ๆ ตามลักษณะของโซนการจัดแสดงต่าง ๆ เช่นกลุ่มของสัตว์กินพืช ได้แก่ ช้าง ยีราฟ ม้าลาย ฮิปโปเตมัส กระทิง ละมั่ง เลียงผา แรดขาว กลุ่มของสัตว์ที่มีลักษณะเป็นผู้ล่าแร้งดำหิมาลัย สิงโต เสือโคร่ง หมีควาย ไฮยีน่า จระเข้ และฝูงสัตว์ป่ากว่า 40 ชนิด รอบสวนธรรมชาติ เช่น นกฟลามิงโก้ ลิงกระรอก อุรังอุตัง ฮิปโปแคระ ม้าแคระ วาลาบี เสือ นอกจากนี้ภายใน สวนสัตว์ ไนท์ซาฟารี ยังมีการจัดแสดงเกี่ยวกับน้ำพุดนตรี การแสดงเต้นระบำ และการแสดงเสืออีกด้วย

เสือเผือก

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ถือเป็นสวนสัตว์ของรัฐบาลที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยในระยะแรกอยู่ภายใต้การดูแลขององค์การบริการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ด้วยแนวคิดให้เป็นสวนสัตว์เพื่อการศึกษา เน้นทางด้านการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และมีต้นแบบการทำสวนสัตว์เปิดในเวลากลางคืนมาจากประเทศสิงคโปร์ ภายในมีการแบ่งบริเวณพื้นที่ออกเป็นอาคารหลัก ทะเลสาป ร้านอาหารยีราฟ บริเวณของบ้านพัก โซนเดินชมสัตว์ สวนสัตว์ดิจิตอล โลกของเด็ก อาณาจักรเสือ และโซนทางด้านเหนือด้านใต้ที่มีไว้นั่งสำหรับนั่งรถชมชีวิตสัตว์