อากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายคนอาจจะนึกถึงทะเล หรือน้ำตก ซึ่งเป็นสถานที่เกี่ยวกับน้ำ ซึ่งหนึ่งในนั้นที่น่าสนใจก็คือ น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี  ขึ้นชื่อว่าเป็นผืนป่าตะวันตกที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์แอดเวนเจอร์ มากมายทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสกับกิจกรรมมันส์ ๆ เหล่านั้น หรือไปพักผ่อนแบบชิลๆ ที่ น้ำตกเอราวัณ กับสายน้ำที่เย็นชุ่มฉ่ำ  ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติเอราวัณเป็นน้ำตกที่มีระยะทางยาวติดต่อกันบวกกับความงามที่ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์

น้ำตกเอราวัณ

ที่มาของน้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกน้ำตกหนึ่งแห่งที่ขึ้นชื่อ ซึ่งมีความสวยงามและมีระยะทางยาวประมาณ 1,500 เมตรติดต่อกัน ด้วยลักษณะของน้ำตกชั้นที่ 7 มีลักษณะคล้ายหัวช้างเอราวัณ 3 เศียร ทำให้กลายมาเป็นชื่อ น้ำตกเอราวัณ นั่นเอง ซึ่ง น้ำตกเอราวัณ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในรูปแบบสายน้ำ โดยมีน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามแบ่งออกได้ 7 ชั้น ซึ่งน้ำตก แต่ละชั้นมีความสวยงามและร่มรื่น เต็มไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์  กล้วยไม้ป่าหลากชนิดบวกกับสายธารน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาตกลงบนโขดหินสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง

 

น้ำตกเอราวัณความงามแห่งธรรมชาติ

น้ำตกเอราวัณ ถือได้ว่าเป็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยต้นไม้และสัตว์ป่านานาพันธุ์ ด้วยความเป็นป่าที่สมบูรณ์และสวยงาม เหมาะสำหรับคนที่อยากจะหนีความวุ่นวายมาพักผ่อนที่นี่  ด้วย น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่มีน้ำใสมาก สามารถทำให้มองเห็นตัวปลาที่กำลังแหวกว่ายใต้ผืนน้ำที่สะท้อนแสงเป็นสีฟ้าเขียวมรกต

น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ ของน้ำตกแต่ละชั้น

น้ำตกเอราวัณ ของแต่ละชั้นจะมีชื่อเรียกที่คล้องจอง น่ารักมาก ซึ่งน้ำตกชั้นแรก ชื่อว่า”ไหลคืนรัง ส่วนชั้นที่สองชื่อ “วังมัจฉา” ชั้นที่สาม “ผาน้ำตก” ชั้นที่สี่ “อกผีเสื้อ” ชั้นที่ห้า “เบื่อไม่ลง” ชั้นที่หก ” ดงพฤกษา” และชั้นสุดท้ายคือ “ภูผาเอราวัณ”ซึ่งน้ำตกแต่ละชั้นต่างก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป หากนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสกับที่เที่ยวทางน้ำอย่างน้ำตกน่าเที่ยว เอราวัณ ที่นี่จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการขึ้น – ลง

ที่น้ำตกเอราวัณ มีปลาพลวงอาศัยอยู่ในน้ำใสที่บริเวณน้ำตกชั้น 2  และมีความสวยงามของม่านน้ำตกที่เบื้องหลังเป็นสายน้ำที่ตกลงมากระเซ็นเป็นฝอย และมี ผาลึกเข้าไปเล็กน้อย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปหลังม่านน้ำตกนี้ได้นอกจากนี้น้ำตกน่าเที่ยว เอราวัณและทางอุทยานฯได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ ไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินป่าหรือศึกษาธรรมชาติ 2 เส้นทาง โดยเริ่มจากลานจอดรถไปบรรจบกับเส้นทาง สู่น้ำตกบริเวณสะพานของ น้ำตกเอราวัณชั้นที่ 4