เที่ยวทั่วไทย ครั้งนี้เราจะพาไปชมงานเทศกาลแสนโด่งดังของเมืองแม่น้ำสองสีซึ่งก็คือแม่น้ำแม่กลอง โดยสืบเนื่องจากประวัติความเป็นมาของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่าน พร้อมทั้งมีลำคลองสำคัญอยู่ด้วยกันหลายสาย พร้อมทั้งความเป็นอยู่ของคนในชุมชน จึงมีการจัดเทศกาล ในวันลอยกระทง ก่อนวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ประเพณีลอยกระทง ของที่นี้ชื่อว่า ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง

 

เทศกาลลอยกระทง

1. กิจกรรมแห่งความสวยงาม ของประเพณี ลอยกระทง ณ เมืองแม่กลอง

เที่ยวทั่วไทย ที่ว่าด้วยจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่านเข้ามา รวมทั้งมีลำคลองที่สำคัญอยู่หลายสาย พร้อมทั้งมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนที่มีความผูกพันกับแม่น้ำเป็นอย่างมาก ซึ่งในอดีตชาวบ้านที่อาศัยอยู่บ้านเรือนริมแม่น้ำก็จะตักน้ำในแม่น้ำแห่งนี้ไว้ดื่มกินหรืออาบกัน แต่เมื่อถึงประเพณีลอยกระทงจึงนับว่าเป็นประเพณีลอยกระทงที่ประชาชนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นการขอขมาพระแม่คงคา และเพื่อให้มีความสุขทางใจและเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ดังนั้นสำนักงานของสมุทรสงคราม จึงจัดกิจกรรมไว้สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาลอยกระทงในเมืองแม่กลอง แห่งนี้ซึ่งเป็นประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลองที่มีการใช้วัสดุจากท้องถิ่น นำมาประยุกต์ให้เป็นกระทงไว้ลอย นั้นก็คือ ต้นกล้วยน้ำว้า ที่ออกเครือติดผลแก่แล้วมาใช้เป็นวัสดุในการทำกระทง ดังนั้นประเพณีนี้จึงมีชื่อว่า ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง กลายเป็นเทศกาลสุดเจ๋งอีกอย่างถ้า เที่ยวทั่วไทย แล้วต้องห้ามพลาด

 

เทศกาลลอยกระทง

2. ชาวสมุทรสงครามกล่าวถึง ประวัติของประเพณี ลอยกระทง กาบกล้วยเมืองแม่กลอง

เหล่าบรรดาชาวบ้านสมุทรสงครามได้เล่ากล่าวกันว่า ก่อนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี จะมีหนุ่มสาวและคนในหมู่บ้านได้รวมตัวกันเตรียมทำ กระทงสายกาบกล้วย โดยชาวบ้านได้นำเอาวัสดุจากท้องถิ่น นั้นก็คือ ต้นกล้วยน้ำว้า ที่ออกเครือติดผลแก่แล้วเพื่อนำมาใช้เป็นวัสดุในการทำกระทง เพื่อได้ให้ท่านได้ลอยกระทงกันที่แม่น้ำ

 

เทศกาลลอยกระทง

3. ประเพณีลอยกระทง ที่เป็นคู่หนุ่มสาวได้แต่งกายสวยงาม

ถ้า เที่ยวทั่วไทย ครั้งนี้ต้องมาถึงที่นี่อย่าลืมแต่งตัวสวยๆเพราะเมื่อได้ถึงค่ำของวันเพ็ญ เดือน 12 หนุ่มสาวก็จะได้แต่งตัวกันอย่างสวยงาม พร้อมทั้งนำกระทงกาบกล้วย  ใส่เรือพายมาที่แม่น้ำแม่กลองพร้อมทั้งได้ลอยกระทงไปกับสายน้ำที่เป็นสาย ตามแนวลำน้ำที่ไหลลงสู่ปากอ่าวแม่กลอง มีความสว่างไสวของแสงไฟจากกระทงกาบกล้วย จึงจัดได้ว่าเป็นประเพณีลอยกระทงของเมืองแม่กลองที่มีความสวยงามไม่ซ้ำแบบใครด้วยครับ

 

นับได้ว่าเป็นประเพณีลอยกระทง ที่มีความสำคัญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันสำหรับ คนที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำแม่กลองแห่งนี้ครับ เนื่องด้วยการลอยกระทงตามสายน้ำ เพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคาและจะทำให้มีความสุขทางจิตใจช่วยเสริมสิริมงคลแก่ตนเองด้วยครับ

credit : www.new.edtguide.com/3534_งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง

credit : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000141605

credit : www.travel.kapook.com/view74067.html

credit : www.travel.sanook.com/1106352/ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง-ประจำปี-2555