สยามนิรมิต

โรงละครขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนถนนเทียมร่วมมิตร ใกล้กับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยชื่อว่าสยามนิรมิตเป็นโรงละครการแสดงวัฒนธรรมไทยพื้นบ้านท่องเที่ยวไปในป่ าหิมพานต์ และในสวรรค์ชั้นบน และลงนรก ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ที่โรงละครสยามนิรมิต

โรงละครสยามนิรมิต กรุงเทพ

คือโรงละครที่นำเสนอในด้านวัฒนธรรมที่มีประการยุกต์ร่วมกับการแสดงแสงสีเสียง โดยถูกออกแบบมาอย่างลงตัว พร้อมความตระการตา เสมือนหนึ่งเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ เป็นการย่อโลกวัฒนธรรมไทยจากทั่วทุกภาค และวรรณคดีทางพระพุทธศาสนา มาอยู่ในโรงละครแห่งนี้ก็ไม่ผิดนัก

ดังนั้นสักครั้งหนึ่งในชีวิตคุณ หากได้เดินทางมาเที่ยวที่กรุงเทพมหานคร ต้องไม่พลาดที่จะซื้อตั๋วเพื่อเข้าชมการแสดงสุดอลังการที่ สยามนิรมิตสยามนิรมิต โดยเด็ดขาด นอกจากนี้บริเวณพื้นที่โดยรอบของสยามนิรมิต ยังจัดเป็นลานวัฒนธรรมไทยแต่ละโดยรอบของสยามนิรมิต ยังจัดเป็นลานวัฒนธรรมไทยแต่ละภาค เพื่อคุณจะได้สัมผัส อาทิ การทำอาหารไทย การชมชีวิตท่าน้ำ เป็นต้น เรียกว่าให้คุณดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดคลาสสิก และให้คุณและครอบครัวสามารถบันทึกภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึกได้อีกมากมาย

สยามนิรมิต กรุงเทพฯ ได้จัดทำการแสดงขึ้นที่โรงละครสยามนิรมิต  โดยเป็นแบ่ง 3 ส่วนคือ ย้อนรอยประวัติศาสตร์ เป็นการแสดงของสี่ภาค  ส่วนที่สองคือ ท่องไปในไตรภพ นรกสวรรค์และป่าหิมพานต์  และส่วนที่สามคือสืบสานประเพณีไทย เหล่านี้ถือเป็นที่สุดแห่งความยิ่งใหญ่ของการแสดง และเวที พร้อมฉากกว่า 100 ฉาก ซึ่งโรงละครสยามนิรมิต กรุงเทพฯ มีกรอบขนาดของเวทีใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เพื่อสะกดสายตาของผู้ชมกับการแสดงที่อลังการ ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง  ด้วยความเป็นที่สุดแห่งความวิจิตรสวยงามของฉากสยามนิรมิตที่ถูกออกแบบ ให้มีความยิ่งใหญ่ตระการตา เป็นความมหัศจรรย์ ในการใช้เทคโนโลยีแห่งความทันสมัย ทั้งในด้าน แสง เสียง สี และ ภาพ และเทคนิคพิเศษต่างๆ มาใช้ตลอดจนจบการแสดง

สยามนิรมิตภูเก็ต การแสดงของไทย

ส่วนแรก

สยามนิรมิตกับการแสดงวัฒนธรรมของไทย

ด้วยความอลังการแบบ 5 มิติ ของ สยามนิรมิตกรุงเทพฯ ที่ถ่ายทอดจากการแสดงวัฒนธรรมไทย  กับความหลากหลายการแสดง รวมถึงการละเล่นพื้นบ้านจากจินตนาการที่โรงละคร สยามนิรมิตกรุงเทพฯ  และนักท่องเที่ยวจะได้ชมหมู่บ้านชนบทไทย 4 ภาค ที่ถ่ายทอดวิถีชีวิต การละเล่นพื้นเมือง และประเพณีไทยๆของคนไทยในสมัยโบราณและภูมิปัญญาไทย ที่สยามนิรมิตถ่ายทอดออกมาเปรียบเสมือนการเล่านิทาน ที่จะทำให้ผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่าง ชาติ เต็มไปด้วยรอยยิ้ม พร้อมแสงเสียงสีที่เต็มไปด้วยท่วงทำนองแห่งความสุขเหนือคำบรรยาย ที่ทุกคนสามารถร่วมแบ่งปันประสบการณ์อันล้ำค่านี้ได้

 

การแสดงย้อนรอยประวัติศาสตร์ล้านนานคร

การแสดงย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งล้านนามหานครเทวีที่เหล่านางกำนัลจัดเตรียมขบวนแห่อันวิจิตร พร้อมบรรดานางฟ้อน นางรำ พลดาบ ฝีมือกล้า ตามเสด็จองค์มหาราชาเพื่อร่วมในงานบุญตามประเพณีไทย

 

การค้าขายของทางด้านภาคใต้

ที่ย้อนหลังไปสู่อาณาจักรศรีวิชัยจนถึงอาณาจักรนครศรีธรรมราช ความรุ่งเรืองในยุคสมัยนั้น ได้เชื้อเชิญให้มหามิตรจาก แดนไกล เดินทางมาทำการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้า ชมมหรสพและการละเล่นของวัฒนธรรมชาวใต้ ที่ผสมผสานกันอย่าง กลมกลืน ทั้งไทยพุทธและมุสลิมที่สยามนิรมิตจัดให้ได้ชม

สยามนิรมิตภูเก็ต การแสดงมโนรา

ดินแดนอีสาน

ตำนานปราสาทหินบรรดาสาวหนุ่มชาวอีสานร้องรำทำเพลงเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานรื่นเริง ในงานทำบุญผ้าผเวสต่อหน้าพระธาตุพนมสยามนิรมิตจัดไว้อย่างตื่นตากับประสาทหินที่ถูกสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ และร่วมค้าหาความเร้นลับของนางอัปสราที่ถูกบรรจงปั้นไว้อย่างสวยสดงดงาม

 

กรุงศรีฯ ราชธานีที่รุ่งโรจน์

สยามนิรมิตพาชมการย้อนเวลาไปกว่าสามร้อยปีสู่กรุงศรีอยุธยาราชธานีเกรียงไกรและที่รุ่งโรจน์ได้เจริญสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศที่ได้ประกาศถึงความมั่งคั่งมั่นคงดำรงไว้ซึ่งแสนยานุภาพ

 

ส่วนที่สอง

การท่องไปในไตรภพดินแดนแห่งจินตนาการ  นรก  หิมพานต์  สวรรค์

ล่องลอยสู่จินตนาการตามคติความเชื่อของชาวสยาม สยามนิรมิตพานักท่องเที่ยวตื่นตะลึงไปกับดินแดนในไตรภพดำดิ่งลงสู่ นรกภูมิ เผชิญหน้ากับพญายมราช และเหล่าภูตผีปีศาจนอกจากนี้ยังได้ที่ตื่นตะลึงไปกับป่าหิมพานต์อันเร้นลับ ที่สวยงามสุดมหัศจรรย์ล่องลอยสู่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ดินแดนแห่งเทพยดาและนางฟ้าทั้งหลายซึ่งมีอินทราเป็นเทพยดาสูงสุด

การแสดงโชว์สยามนิรมิต ชุด นรก

 

ส่วนที่สาม

รื่นเริงสนุกสนานสืบสานประเพณีไทย

ด้วยความเชื่อที่ว่าทำดีได้ดีไปสวรรค์ชนชาวสยามจึงมีประเพณีงานบุญมากมายที่ผสมผสานงานรื่นเริงและ การละเล่นต่างๆ สืบทอดมายาวนานหลายร้อยปีสยามนิรมิตจึงเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่จะเผยแพร่ความงดงามและความทรงคุณค่าของความเป็นไทยให้กับผู้ชมทั้งในระดับประเทศและในระดับโลก

 

ราคาบัตรและความคุ้มค่า

เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ของรอบการแสดงในช่วงเวลาสองทุ่ม การแสดงจาก สยามนิรมิตกรุงเทพฯ ที่จะถ่ายทอดการแสดงวัฒนธรรมไทย ซึ่งจัดได้ว่าเป็นการแสดงโชว์ระดับเวิลด์คลาสพร้อมความการันตีได้รับรางวัลรับรองคุณภาพมากมายที่คุณไม่ควรพลาด สำหรับบัตรสยามนิรมิต

สำหรับราคาค่าตั๋วเพื่อที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การแสดงโชว์ระดับยอดเยี่ยมที่ สยามนิรมิต นั้น นับว่าไม่แพงอย่างที่คิด โดยการเปิดให้บริการของที่สยามนิรมิตนั้นจะเริ่มในเวลา 17.30น.-19.30น. ของทุกวัน  และ มีพื้นที่นั่งแบบพิเศษ (มีผ้าคลุมสีทองพร้อมชมในตำแหน่งที่ดีที่สุด) รวมถึงแบบธรรมดา ที่มีอาหารเลี้ยงก่อนข้าชมการแสดงด้วย ส่วนราคาตั๋วแบ่งเป็น

  • ที่นั่งแบบพิเศษ + อาหาร + การแสดงโชว์ ราคาท่านละ 2,350 บาท
  • ที่นั่งธรรมดา + อาหาร + การแสดงโชว์ ราคาท่านละ 1,850 บาท
  • ที่นั่งพิเศษ + การแสดงโชว์ ราคาท่านละ 2,000 บาท
  • ที่นั่งปกติ + การแสดงโชว์ ราคาท่านละ 1,500 บาท

ราคานี้กับประสบการณ์ระดับโลก ถือว่าคุ้มค่ามากๆที่กับประสบการณ์ที่จะได้รับจาก โรงละครสยามนิรมิต ค่ะ

เตรียมตัวการเดินทางมาสยามนิรมิต

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่สยามนิรมิตนั้น สำหรับผู้ที่มาพักในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร คุณไม่ต้องนำรถเข้ามาจอดที่สยามนิรมิตก็ได้นะคะ จะได้ไม่เจอปัญหาเรื่องรถติดด้วย คุณสามารถเดินทางมาที่สยามนิรมิตได้แบบง่ายๆด้วยการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินค่ะ โดยขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯและใช้ทางออกหมายเลข 1 โดยจุดนั้นจะมีบริการรถรับส่งด้วย รอบการเดินทางประมาณ 15 นาทีต่อคันค่ะ แต่ถ้าหากใครอยากเดินเล่นชิลล์แนะนำว่า เดินมาเรื่อยๆก็ได้นะคะ ประมาณ 15 นาทีก็ถึงทางเข้าสยามนิรมิตแล้วค่ะ

สยามนิรมิตนับเป็นอีกหนึ่งการแสดงนาฏศิลป์ไทยประยุกต์ที่มีความงดงามที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และมีส่วนสำคัญในการทำให้ชื่อเสียงของศิลปวัฒนธรรมไทยโด่งดังขจรขจายขยายไกลไปในต่างแดนทั้งนี้จากการประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วของสยามนิรมิตซึ่งเริ่มเปิดการแสดงเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2548


บทความที่เกียวกับสยามนิรมิต