จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ถือเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภาคเหนือ ซึ่งสามารถเปรียบได้กับเมืองหลวงของภาคเหนือเลยก็ได้ว่าได้  และจากความเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจนี้ส่งผลให้จังหวัดเชียงใหม่ กลายเป็นที่รวมของแหล่งท่องเที่ยวทั้งในกลางวันและกลางคืน  นอกจากนี้อีกหนึ่งความน่าสนใจที่ทำให้เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีมนต์เสน่ห์อย่างมากนั่นก็คือบรรยากาศการท่องเที่ยวทั้งกลางวันและกลางคืนที่มีความแตกต่างและผสมผสานสวยงามไปด้วยวัฒนธรรมแบบล้านนานั่นเอง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ตอนกลางคืน

ถึงแม้ว่าการท่องเที่ยวตอนกลางวันของจังหวัดเชียงใหม่ จะมีสถานที่สวยงาม น่าสนใจและเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว ทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งพระธาตุดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ น้ำตก วัดวาอารามที่มีประวัติยาวนานน่าสนใจ แต่การท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่ยามค่ำคืนก็มีสีสันไม่แพ้กัน อย่างเช่น

เที่ยวเชียงใหม่กลางคืน กับ การท่องเที่ยวเชิงศาสนา  

เช่น วัดพระสิงห์วรวิหาร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ทางศาสนาที่เปิดให้เข้าสักการะได้ในยามค่ำคืน ด้วยพื้นที่ของวัดที่อยู่ในบริเวณเดียวกับตลาดคนเดิน ส่งผลให้ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าไปสักการะกราบขอพรถึงแม้ว่าจะเป็นยามค่ำก็ตาม

วัด

 

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เที่ยวเชียงใหม่ กลางคืน ที่ตลาด

เพราะวัฒนธรรมการรับประทานและของใช้อยู่ที่นั่น เช่นถนนคนเมือง กาดหลวง หรือกาดอื่น ๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมเดินทางไปเพื่อเลือกจับจ่ายใช้สอยสินค้าพื้นเมือง  เสื้อผ้า หรือหากชอบรับประทานอาหารพื้นเมืองก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย

ตลาดนัดตอนกลางคืน

 

การท่องเที่ยวแหล่งใหม่ 

เช่นถนนนิมมานเหมินทร์ ที่เป็นอีกหนึ่งถนนยอดฮิตในปัจจุบัน เป็นศูนย์รวมทั้งร้านอาหาร ร้านค้า ที่พัก แหล่งท่องเที่ยวยามราตรีที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นร้านไอศกรีมไอเบอรี่ หรือที่พักที่มีดีไซน์แปลกไม่ซ้ำใคร

ถนนคนเดิน

 

แหล่งรับประทานอาหาร 

ก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายร้านตั้งแต่ร้านขึ้นชื่อในจังหวัด ไปจนกระทั่งร้านข้างทางที่เป็นที่นิยม เช่น ต๋อง เฮือนเพ็ญ มนต์นม

 

การท่องเที่ยวแนวชมธรรมชาติชีวิตสัตว์ 

ไม่เพียงแต่จะมีสวนสัตว์ให้ชมในเวลากลางวันแต่เชียงใหม่ ยังไม่สวนสัตว์เปิดกลางคืนให้เรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของเหล่าสรรพสัตว์ตามธรรมชาติอีกด้วยที่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ที่มีให้เลือกชมชีวิตของสัตว์ได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่ง สถานที่ เที่ยวเชียงใหม่ กลางคืน ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

การแสดงยามค่ำคืน