งานไทยเที่ยวไทย โดนใจคนชอบเที่ยวกับบูธที่น่าสนใจและกิจกรรมหลากหลาย มีวนมาทุกปี ไปแล้วดี คุ้มค่าสมคำร่ำลือจริงหรือไม่ ทำไมใคร ๆ ถึงให้ความสนใจไปงานนี้กัน ลองมาดูคำตอบกันเลย  

 

Dalai Lama (ดาไล ลามะ) ผู้นำทางด้านจิตวิญญาณสูงสุดของชาวทิเบต ซึ่งป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก ได้กล่าวไว้ว่า…

“One a year, go someplace you’re have never been before”

แปลเป็นภาษาไทย คือ “ในหนึ่งปี คุณควรไปที่ไหนสักที่ที่คุณไม่เคยไปมาก่อน”

     ประโยคนี้ อาจเป็นประโยคที่อธิบายเหตุผลของการที่ใครหลายคนต่างชื่นชอบในการเดินทาง หรือคงเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้บางคนทุ่มเทกับการเดินทางมาก จนถึงขั้นที่มีเงินเท่าไหร่ ก็ใช้ไปกับการเดินทางทั้งหมดได้อย่างดี ด้วยเหตุผลและคำอธิบายเหล่านี้ จึงทำให้มีงานนี้เกิดขึ้น “งานไทยเที่ยวไทย”

    “งานไทยเที่ยวไทย” เป็นมหกรรมการท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ ถือเป็นหนึ่งในมหกรรมที่สื่อมวลชนให้นิยามว่าเป็นหนึ่งในงานแสดงสินค้าด้านการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของไทย ซึ่งจัดขึ้นมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ และในปีนี้ก็ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 53 ไปแล้วในวันที่ 7 – 10 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

                                                              (ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/thaiteawthaifair )  

 

ถ้าคุณอยากรู้ว่างานไทยเที่ยวไทยดีจริงไหม ? ไปแล้วได้อะไร ? บทความนี้จะพาคุณไปสู่การค้นหาคำตอบนั้นกันค่ะ  

8 สิ่งดี ๆ ที่ได้รับจากงานไทยเที่ยวไทย

       อันดับแรก ก่อนที่เราจะมาหาคำตอบกันว่า งานไทยเที่ยวไทยดีจริงไหม? เรามาดูกันว่าไปงานไทยเที่ยวไทยแล้วจะได้อะไรกันก่อน มาเริ่มค้นหาคำตอบกันเลยค่ะ รับรองว่าต้องถูกใจสายช้อป แชะ เที่ยว แน่ ๆ  

1.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้เรื่องเที่ยวครบวงจร

(ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/thaiteawthaifair )  

 

       งานไทยเที่ยวไทยแต่ละครั้ง มีผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและการบริการในด้านต่าง ๆ ทั้งแพ็คเกจทัวร์ซึ่งเป็นจุดเด่นของงานแล้ว ยังมีสายการบิน สปา รถเช่า เรือท่องเที่ยว ธีมปาร์ค ภัตตาคาร บัตรบุฟเฟ่ต์ ประกันภัยการเดินทาง อุปกรณ์เดินทาง ดำน้ำ แคมป์ปิ้งและท่องเที่ยว เป็นต้น พร้อมใจยกขบวนกันมาออกงานนี้กันอย่างหนาแน่นมากมายหลายพันบูธ อาทิเช่น

  • สายการบิน AirAsia, Bangkok Airways, Thai Lion Air, Thaismile Airways
  • รถเช่า เช่น  AVIS Rent A Car, National Car Rental, เฮิร์ซ รถเช่า ฯลฯ
  • โรงแรม และรีสอร์ท ต่าง ๆ เช่น โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต, แพ 500 ไร่ ทะเลสาบเชี่ยวหลาน สุราษฎร์ธานี ฯลฯ
  • ธีมปาร์ค เช่น คิดส์ซาเนีย กรุงเทพ, เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี, เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔, สวนน้ำวานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล ฯลฯ
  • ประกันภัยการเดินทาง เช่น กรุงไทยแอดซ่าประกันชีวิต, บมจ.กรุงเทพประกันภัย, บมจ.เจนเนอราลี ประกันชีวิต ฯลฯ

      ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีผู้ประกอบการมาพร้อมกันเป็นจำนวนมาก แต่ละคูหาก็ล้วนแล้วแต่มีโปรโมชั่นดี ๆ หรือโปรโมชั่นลับ ๆ มาดึงดูดและมัดใจให้ผู้ที่มาในงานเข้ามาเยี่ยมชม ไปจนถึงยอมควักเงินในกระเป๋ามาจับจ่ายในคูหาตนกันเลยทีเดียว ฉะนั้น… สิ่งที่คุณจะได้จากการไปงานไทยเที่ยวไทยข้อต่อไปคือ  

 

2.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้เที่ยวในโปรโมชั่นดี ๆ

(ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/thaiteawthaifair )  

     

     หัวใจสำคัญข้อหนึ่งที่ดึงดูดให้งานไทยเที่ยวไทยมีผู้เข้าชมงานแต่ละครั้งหลายแสนคน และมียอดสะพัดแต่ละครั้งหลายร้อยล้านบาท คือ โปรโมชั่นดี ๆ ราคาประหยัด และบริการพิเศษ ที่พิเศษกว่าปกติ
     ถึงแม้ว่าในช่วงหลัง ๆ มานี้ อาจมีบางคนเจอโปรโมชั่นที่ดีกว่าจากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่งานไทยเที่ยวไทย เช่น ในเว็บไซต์ หรือสื่อออนไลน์ เป็นต้น แต่นี่ ก็เป็นเพราะพวกเขาได้รู้จักผู้ประกอบการนั้น ๆ และติดตามความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ
    ลองคิดดูสิคะว่า ถ้าเราไม่รู้อะไรมาก่อน อยู่ดี ๆ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่มีมากมายดั่งมหาสมุทรมีความเคลื่อนไหวหรือมีโปรโมชั่นพิเศษอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรโมชั่นที่ตรงกับความต้องการของคุณ เพราะการที่เราจับปลาหายากมาได้นั้น ส่วนหนึ่งก็เป็นผลต่อเนื่องมาจาก การที่เราได้เรียนรู้มหาสมุทรนั้นก่อนนั่นเองไงล่ะคะ

     อีกประการหนึ่ง คือ ถ้าเป็นไปได้ก็ย่อมไม่มีผู้ประกอบการรายใดอยากได้ผลตอบแทนความเหนื่อยยากที่เรียกว่าเงินในจำนวนที่น้อยหรอก… ใช่ไหมคะ ?

     คำว่า “จำนวนจำกัด” ดอกจันทน์ รายละเอียดการใช้ วันหมดอายุ ไม่ได้มีกับโปรโมชั่นที่นำมาเสนอในงานเพียงเท่านั้น แต่กับโปรโมชั่นอื่น ๆ นอกเหนืองานนี้ก็มีข้อจำกัดส่วนนั้นด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญในจำนวนผู้ที่มาออกงานจำนวนมากมายหลายร้อยคูหา มีไม่กี่รายหรอกค่ะที่จะมีโปรชั่นที่ตรงกับที่คุณอยากได้ดีกว่าโปรโมชั่นในงาน

 

3.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้เที่ยวครบจบในที่เดียว

     การเที่ยวแต่ละครั้ง ไม่ได้มีแค่เรื่องทัวร์เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของที่พัก การเดินทาง อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า กล้องถ่ายรูป และอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งเราต้องเตรียมพร้อมหรือจัดซื้อจัดหา การได้มาในงานนี้จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีเวลาว่างมากนัก เพราะจะช่วยให้คุณจัดการเรื่องเที่ยวได้ครบจบในที่เดียว หรือพูดง่าย ๆ คือ งานไทยเที่ยวไทย เปรียบเสมือน One stop service ทางด้านการท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ  

 

4.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้สานสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อน

     ไม่ว่าการเดินทางที่คุณวางไว้จะเป็นแบบใด ไปกับเพื่อนฝูง หรือไปคนเดียว การมางานนี้จะทำให้คุณได้เพื่อนร่วมเดินทาง เอ๊ะ… มันยังไง  

     ก่อนอื่นเลย ถ้าคุณไปกับเพื่อน มันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเพื่อน ๆ และคุณ จะได้เริ่มต้นทริปเดินทางตั้งแต่งานไทยเที่ยวไทยกันเลยทีเดียว แต่คุณเคยไหม… ที่เพิ่งเจอกับใครสักคนในการเที่ยวไปที่ไหนสักที่
     มีไหม?… ที่มีใครสักคนที่มาเที่ยวด้วยกัน แต่มีนิสัยบางอย่างที่คุณรู้สึกว่า “อย่างนี้ก็ได้เหรอ ?”
     ที่ผ่านมามีคนมากมายหลายคนเจอเรื่องราวแบบนี้ และมีหลายคนเจอความเลวร้ายมากจนถึงขั้นต้องเลิกความเป็นเพื่อนกับใครสักคนหลังการท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว !  

     แต่… ถ้าคุณและเพื่อน ๆ ได้มางานนี้ด้วยกัน มาเริ่มต้นเผชิญภัยกันในงานไทยเที่ยวไทย ทริปเที่ยวที่คุณตัดสินใจร่วมกันจะไม่ใช่ทริปของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นทริปที่พวกคุณทุกคนมีส่วนร่วมกันตั้งแต่ยังไม่เริ่มเดินทาง
     ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด หากคุณมีปัญหากับเพื่อนคนใดคนหนึ่ง คุณและเขายังมีเวลาตัดสินใจ ยังมีเวลาปรับความเข้าใจ ยังมีเวลาทำให้การเดินทางที่จะเกิดขึ้นมีความสุขมากที่สุด มีความทุกข์น้อยที่สุด มันน่าสนใจใช่ไหมล่ะ  

     ส่วนกรณีที่คุณเดินทางคนเดียว ที่ผ่านมามีไม่น้อยเลยนะ ที่การเดินทางคนเดียวไม่ใช่การเดินทางที่เดียวดายอีกต่อไป เพราะเขาหรือเธอผู้นั้นได้อาจมาเจอใครในงานที่สนใจจะไปที่เดียวกัน ได้เจอใครที่ถูกความสนใจเดียวกันดึงดูดให้เจอใครสักคนที่พูดคุยกันถูกคอจนกลายเป็นเพื่อนกัน และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด มันเป็นการได้ที่ใครหลายคนเคยได้ แต่ยังมีหลายคนคาดไม่ถึง นั่นคือ…  

 

5.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้เจอคู่ชีวิต

     ใช่ค่ะ คุณฟังไม่ผิด ! ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้เจอคู่ชีวิต สิ่งที่ได้ในข้อนี้มันอาจจะฟังดูเหมือนนิยายไปหน่อย แต่ขอบอกเลยนะคะว่า… คนที่ได้เจอคู่ชีวิตจากงานนี้ มีจริง ๆ และมันอาจจะเกิดขึ้นกับคุณอีกคนก็ได้ !  เดินอยู่ดี ๆ อาจเจอแรงผลักคน ๆ หนึ่งที่มีความสนใจเดียวกัน ให้เข้ามาเจอกันโดยบังเอิญ และเขาอาจเป็นผู้ร่วมทริปของคุณไปตลอดเลย ก็อาจเป็นได้  

 

6.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้เพิ่มรอยหยักสมอง

     นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของโลกคือ Albert Einstein (อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์)  เคยกล่าวไว้ว่า “จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้”          

     จินตนาการคืออะไร? อธิบายง่ายที่สุดเลยค่ะ เวลาที่คุณได้คิดอะไรเกี่ยวกับการเดินทาง ซึ่งเป็นการได้คิดแต่ไม่ได้ลงมือทำจริง ๆ เช่น ตอนที่คุณมางานไทยเที่ยวไทย แล้วได้คิดว่าโปรแกรมทัวร์ของที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง เช่น… ถ้าเราซื้อโปรแกรมทัวร์ของที่นี่ เราจะต้องทำอย่างไรต่อไป ต้องลางานช่วงไหน ต้องซื้อตั๋วเครื่องบินอย่างไร ต้องซื้อกระเป๋า รองเท้า หรือเมมโมรี่กล้องถ่ายรูปใหม่ไหม?
     เหล่านี้ คือการที่คุณได้จินตนาการในการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอนเพิ่มมากขึ้น และยิ่งคุณได้ใช้ประสาทสัมผัสอื่น คือ ตา หู จมูก ปาก และ มือ ร่วมกับจินตนาการนั้นมากเท่าไหร่ ผลดีที่ได้ก็ยิ่งดีมากขึ้นนั่นเองค่ะ
     ซึ่งแน่นอนค่ะว่า การได้พาตัวเองมาในงานไทยเที่ยวไทย ได้มาเจอผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาในงานมากมาย ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำคูหา ได้พบได้เห็นรูปภาพ สื่อเคลื่อนไหว หรือข้อมูลอะไรก็ตามในงาน ย่อมทำให้จินตนาการที่เกิดขึ้น ยอดเยี่ยมกว่าการนั่งจินตนาการที่บ้านแน่นอน  

 

7.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้เสริมพัฒนาการให้บุตรหลาน

(ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/thaiteawthaifair )  

     

     หากคุณมีบุตรหลาน งานไทยเที่ยวไทยเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้กับบุตรหลานได้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเรื่องจินตนาการ และ ประสาทสัมผัสทั้งห้าจากข้อที่ผ่านมาแล้ว จากผลการวิจัยศึกษาข้อดีข้อด้อยของเด็กไทย ข้อด้อยข้อใหญ่ คือ Low Self-esteem หรือ การรู้คุณค่าของตัวเองต่ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ฉุดรั้งการประสบความสำเร็จและการมีความสุขของคนไทยและประเทศไทยในปัจจุบัน
     เหตุผลประการหนึ่งของปัญหา Low Self-esteem คือ วัฒนธรรมการเลี้ยงดูเด็กของสังคมไทย ที่ผู้ใหญ่มักมองเด็กเป็นเด็กอยู่เสมอ ไม่ว่าจะมีอะไรเข้ามาผู้ใหญ่ก็เอื้อมมือเข้าช่วยเหลือหรือตัดสินใจแทนเด็กเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เด็กขาดการรู้คุณค่าในตัวเอง ขาดการเรียนรู้ชีวิต ขาดการรับผิดชอบในตัวเอง ขาดการเคารพผู้อื่นด้วยหัวใจ ติดความสมบูรณ์แบบ ไปจนถึงมีปัญหาทางด้านสุขภาพ

     แล้วงานไทยเที่ยวไทยจะช่วยเสริมพัฒนาการเด็กได้อย่างไร ?

     การท่องเที่ยวเป็นความสุขที่เป็นสากล ไม่ว่าคนชาติใด วัยใด ก็มักจะมีความสุขเมื่อได้ออกท่องเที่ยว การได้นำบุตรหลานเข้ามาร่วมงานแสดงสินค้าด้านการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของไทยในงานนี้ นอกจากจะช่วยให้พวกเขาได้ฝึกทักษะการเข้าสังคม และการเรียนรู้สังคมตามความเป็นจริง การเปิดโอกาสพวกเขาได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ยังช่วยให้พวกเขามี mindset ต่อตัวเองที่ดีขึ้น ช่วยให้เขาได้ฝึกทักษะการกล้าคิด กล้าตัดสินใจ กล้าแสดงความคิดเห็น กล้าปฏิเสธ และรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น อีกด้วย

 

8.ไปงานไทยเที่ยวไทย ได้อะไรมากกว่าการไปเที่ยว

      เนื่องจาก “งานไทยเที่ยวไทย” เป็นงานใหญ่ มีผู้สนใจเข้าร่วมงานในทุก ๆ ครั้งเป็นจำนวนมากและมีเงินสะพัดค่อนข้างสูง ในแต่ละปีจึงมีหน่วยงานต่าง ๆ แม้ไม่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวได้ใช้งานนี้โปรโมทหน่วยงานของตัวเอง และเข้าร่วมงานด้วย
     หน่วยงานอื่นดังกล่าว ที่เห็นได้ชัด คือ สถาบันการเงินต่าง ๆ ที่พร้อมใจจัดโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถม ให้ผู้เข้าร่วมงานได้เลือกชำระหรือผ่อนจ่ายผลิตภัณฑ์ในงานด้วยผลิตภัณฑ์ของตน ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้อะไรดี ๆ กลับมามากกว่าช่วงเวลาปกติ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด Cash back แต้มพิเศษ หรือของขวัญ เป็นต้น

     นอกจากนั้น ก็ยังมีบางหน่วยงานมาจัดกิจกรรมเพิ่มสีสันให้กับผู้เข้าร่วมงาน ยกตัวอย่างเช่นในงาน “ไทยเที่ยวไทย” ครั้งที่ 53 ที่ผ่านมา บริษัท พี เค ดิจิทัล คอนเนคท์ จำกัด ได้นำเทคโนโลยี VR ให้ผู้ร่วมงานได้ทดลองเล่นและร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัล ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างสีสันให้ผู้ร่วมงานโดยเฉพาะน้อง ๆ หนู ๆ ได้มากทีเดียว

(ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/thaiteawthaifair )  

 

งานไทยเที่ยวไทย จัดขึ้นช่วงไหน และวิธีการเดินทางไปได้อย่างไรบ้าง

     หลังจากที่เราได้มาค้นหากันว่า “งานไทยเที่ยวไทย ไปแล้วได้อะไร?”  กันไปเรียบร้อย ตอนนี้ก็ถึงตาคุณแล้วนะคะ ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจว่า “งานไทยเที่ยวไทย ดีจริงไหม?”
     หากคุณคิดว่า “ใช่” นี่คือข่าวดีค่ะ เพราะงานไทยเที่ยวไทย จัดขึ้นประมาณ 3-4 ครั้งต่อปี กันเลยทีเดียว และงานไทยเที่ยวไทยในครั้งหน้า ซึ่งจะจัดเป็นครั้งที่ 54 มีหมายกำหนดการจัดงานในวันที่  5 – 8 มีนาคม 2563 เวลา 10.00น – 21.00 น. ที่ไบเทค บางนา โดยคุณสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วและหลากหลายช่องทางได้แก่

( ขอบคุณรูปภาพจาก www.bitec.co.th )

 

  • รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีบางนา (E13)
  • บริการรถตู้รับส่งจากแยกบางนาซึ่งห่างจาก Bitec เพียง 100 เมตร ไปยังสถานีรถไฟหัวลำโพง สถานีขนส่งสายใต้ 2 รังสิต สีลม สถานีขนส่งหมอชิต 2 สีลม หรือพระราม 2
  • เดินทางด้วยรถประจำทางทั้งฝั่งถนนสุขุมวิท คือ รถประจำทางสาย 2, 23, 45, 102, 116, 142, 507, 508, 511, 513, 563, 544, 552A และถนนบางนา-ตราด คือ รถประจำทางสาย 38, 46, 46A, 48, 132, 133, 139, 180, 552, 552A
  • เดินทางด้วยรถส่วนตัว ก็สะดวกสะบายด้วยการลงทางด่วน สมุทรปราการ-สำโรง (สุขุมวิท) แล้วชิดซ้ายเข้า Bitec ได้เลยทันที แถมที่นี่ก็ยังมีที่จอดรถในอาคารให้บริการกว่าสามพันคัน !!

   

 

     เพราะคำว่า “ดี” ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดีที่สุดของคนบางคน อาจจะเป็นธรรมดาสำหรับคนบางคน เช่น งานไทยเที่ยวไทย ซึ่งเป็นงานที่ดี และเป็นที่รอคอยของใครหลายคน อาจจะยังธรรมดาไปสำหรับผู้พักอาศัยอยู่ต่างจังหวัด ที่ไม่สะดวกด้วยเวลาและระยะทาง หรือผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวต่างประเทศ

     แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันของการทำอะไรบางอย่าง คือ ประสบการณ์ ประสบการณ์ที่ตามมาด้วยความก้าวหน้า ความสำเร็จ และความสุข  

     หากคุณอยากทราบข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานไทยเที่ยวไทย สามารถติดตามได้ที่ www.งานไทยเที่ยวไทย.com,  www.thaiteawthaiplaza.com หรือหากคุณต้องการไกด์นำทาง ทัวร์แบบส่วนตัว เพื่อเดินทางก่อนงานไทยเที่ยวไทยครั้งต่อไป ก็สามารถปรึกษาเราได้ค่ะ ที่ Tour Thailand Booking เบอร์ติดต่อ 02-616-6007 หรือ 086-342-3148 เรามีบริการให้คำแนะนำและจัดทัวร์ให้คุณตามที่ต้องการ แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง  

ผู้เขียน :  Yingaaมาแชร์