การใช้บริการเรือล่องเจ้าพระยา ที่สังกัดโรงแรม ป็นบริการสุดหรู หรูสุด  ข้อดีอย่างแรกเลยก็คือ หนึ่งเค้ามีท่าเรือเป็นของตัวเอง หากเราไปรอที่จุดนัดพบแล้วอาจจะได้ขึ้นเรือเลยไม่ต้องรอ สองมีที่จอดรถสะดวกสบายไม่ต้องกังวล สามการบริการของเค้าได้มาตรฐานแน่นอนเพราะเจ้าหน้าก็มาจากโรงแรมและบริการพร้อมและแป๊ะมากกว่า แล้วมีเรือหรูอะไรที่น่าพิจารณาบ้าง

1. เรือล่องเจ้าพระยา เรือ Horizon นำเสนอโดย โรงแรมแชงกรีล่า

เรือสังกัดโรงแรมลำแรก ขอเริ่มต้นที่เรือ Horizon เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาสุดหรูจากโรงแรมแชงกรีล่า เรือลำนี้นอกจากความโออ่าแล้ว  อ้อลืมบอกไปเรือไม่เปิดบริการในวันจันทร์และอังคารนะ

เรือฮอร์ไรน์ว่อนเป็นเรือสองชั้น ขนาดเรือไม่ใหญ่เลย จึงไม่วุ่นวาย และไม่มีดนตรีสดค่ะ เหมาะกับการคุยธุรกิจ

               ในด้านของอาหารเรือฮอไรซันนี้จะเป็นเรืออาหารบุฟเฟ่ต์ค่ะ ซึ่งเมนูหารนี้จะมีตั้งแต่อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง อาหารจีน ซึ่งเรียกว่าบุฟเฟ่ต์นานาชาติเลยค่ะ นอกจากอาหารที่หรูหราและอร่อยระดับ 5 ดาวแล้วนั้น บนเรือยังมีซาซิมิและอาหารทะเลให้ท่านได้เลือกรับประทานอีกด้วย และแน่นอนค่ะไม่ใช่เพียงแค่นี้ก่อนล่องเรือเจ้าพระนั้นบริการชั้นเยี่ยมจากทางโฮไรซันครุสย์คือการบริการซอฟดริ้งค์หรือคอกเทลก่อนที่จะเริ่มอาหารหลักอีกด้วย

ล่องเรือดินเนอร์ เจ้าพระยา 

2. เรือล่องเจ้าพระยา เรือมโนราห์ จาก โรงแรม อนันตรา เดิมทีเดียวคือมาริออทริเวอร์ไซด์ 

เรือล่องเจ้าพระยา สังกัดโรงแรมลำต่อไป ส่งเข้าประกวดโดย โรงแรมห้าดาวเช่นกันชื่อคือเรือมโนราห์ เรือลำนี้จุดเด่นอย่างแรกเลยคือ ความคลาสสิค เพราะเป็นเรือไม้ที่ดัดแปลงมาจากเรือขนส่งข้าวในสมัยก่อน เป็นเรือขนาดเล็กจุคนได้ประมาณ 50 คน ใครไม่ชอบความจอแจของคน ลำนี้ถูกใจแน่ อาหารเสริฟ : เซ็ตเมนู อาหารไทย จุดเด่ยคือรูปทรงเป็นแบบโบราญ หรือเรือเอี่ยมจุ้น  ล่องเรือดินเนอร์ เจ้าพระยา

3. เรือล่องเจ้าพระยาเรืออัปสรา จาก โรงแรมบันยันทรี

เรือล่องเจ้าพระยา สังกัดโรงแรมลำสุดท้าย มาจาก โรงแรมบันยันทรี เรือลำนี้ก็เป็นเรือลำเล็กเหมือนกัน สามารถจุได้ประมาณ 10-15 โต๊ะเท่านั้น ใครชอบแบบส่วนตัวต้องลำนี้เลย จุดเด่นของเรือลำนี้นอกจากอาหารที่มีข้าวสามสีสูตรพิเศษแล้ว เค้ายังมีบริการถ่ายรูปเป็นที่ระลึก(ตรงวัดอรุณ)ให้กับลูกค้าด้วย

เรือเหมาะกับผู้ชื่นชอบความเงียบสงบ คนไม่พลุกพล่าน เนื่องจากเป็นเรือทรงไทยขนาดเล็ก เรืออัปสราถูกดัดแปลงมาจากเรือเอี้ยมจุ๊นหรือเรือขนข้าวสารในสมัยก่อน ยิ่งเหมาะเป็นอย่างมากถ้าต้องการดื่มด่ำและอินไปกับความเป็นไทย

อาหารในการล่องเรือเจ้าพระยานี้เป็นอาหารไทยแบบเซตเมนูค่ะ ซึ่งการันตรีคุณภาพและมาตรฐานระดับโรงแรม 5 ดาว โดยที่อาหารทั้งหมดนั้นทางเรือจะทำเป็นชุดๆไว้ ซึ่งใช้เชฟจากโรงแรมเป็นคนทำอาหารค่ะ การตกแต่เรือนั้นก็เน้นลักษณะความเป็นไทย เช่นเดียวกับการตกแต่งจานอาหารเลยค่ะมีกรตกแต่งและแกะสลักลายไทยอย่างประณีต รับรองและรับประกันความประทับใจของผู้ล่องเรือแน่นอน

 ล่องเรือดินเนอร์ เจ้าพระยา

4. เรือสุพรรณิกา  … 

เรือล่องเจ้าพระยาหรู ที่ไม่ได้สังกัดโรงแรม เรือลำนี้ก็เป็นเรือลำเล็กจุได้ประมาณ 50 ท่าน ใครชอบแบบส่วนตัวต้องลำนี้เลย จุดเด่นของเรือลำนี้นอกจากอาหารที่เป็นไทย กว่าลำอื่น การใช้เรือไม้ออกแบบผสมผสานแบบโมเดิ้ลและแบบไทยๆ ได้อย่างลงตัว  

5. วันเดอร์ฟลูเพิร์ลเรือสำราญสุดไข่มุกแห่งเจ้าพระยา

               เรือวันเดอร์ฟลูเพิร์ลเป็นเรือสำราญขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากที่สุดถึง 800 ท่าน จัดว่าเป็นเรือสำราญขนาดที่ใหญ่ที่สุด ณ ตอนนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ โดยเรือวันเดอร์ฟลูเพิร์ลนั้นเป็นหนึ่งในเรือของแกรนด์เพิร์ลหากแต่เป็นเรือลำใหม่ที่สุดที่เพิ่งจะเปิดตัวให้ใช้มาได้ไม่กี่ปี่ โดยเป็นเรือที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบครันโดยเฉพาะใครที่ต้องการความหรูหราและทันสมัย

               ภายในเรือวันเดอร์ฟลูเพิร์ลนั้นจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกอันครบครันที่อยู่ในเรือ พร้อมทั้งการบริการด้านความบันเทิงด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น บันไดเลื่อนภายในตัวเรือ สถานที่สำหรับผู้พิการ ประตูอัตโนมัติ หรือจะเป็นน้ำพุกลางดาดฟ้าเรือที่สวยงาม ห้องจัดเลี้ยงหรือสัมมนา นอกจากนี้เวทีดนตรียังว่างถึง 5 เมตร ห้องโถงเปิดโล่ง อีกทั้งยังมีบาร์ให้บริการ ในชั้น2 ของเรืออีกด้วย

               ระยะเวลาในการล่องเรืออยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยขึ้นเรือที่ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ (ท่าเรือสี่พระยา) โดยล่องผ่านเส้นทางสถาปัตยกรรมไทย 2 ฝากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เช่นพระบรมมหาราชวัง วัดอรุณวราราม รอดผ่านสะพานพระราม 8 เพื่อกลับมาสิ้นสุดที่ริเวอร์ซิตี้ โดยที่ท่านสามารถเลือกได้ว่าต้องการนั่งในห้องแอร์หรือจะเป็นโซนเปิดโล่ง

 

เรือล่องเจ้าพระยา สังกัดโรงแรมและเรือหรูอื่นที่แนะนำเพิ่มนั้น ถือว่าเป็นเรือที่น่าสนใจมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นเรือ อาหาร และการบริการนั้น จะถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีจากคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบริการเป็นพิเศษ เอาเป็นว่าโอกาสพิเศษครั้งต่อไป ลองติดต่อเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยากับโรงแรมแถวนั้นดู รับรองว่าไม่ผิดหวัง