ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีแม่น้ำและคูคลองหลากหลายสาย แม่น้ำเจ้าพระยาก็ถือว่าเป็นแม่น้ำสายหลักของไทยและเปรียบเหมือนเส้นเลือดใหญ่ของไทยเลยก็ว่าได้ และอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นที่นิยมกันมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาตินั่นก็คือ การล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง ซึ่งเรือล่องเจ้าพระยานั้นจะมีหลากหลายรูปแบบที่เรากล่าวก่อนหน้าคือชนิดของเรือและบริการ ตอนนี้เราจะพูดถึงแล้วมีอะไรให้ทำให้ดูให้ชมกันบ้าง

เรือแกรนด์เพิร์ล เรือล่องเจ้าพระยา ยามราตรี

การล่องเรือเพื่อชมทิวทัศน์

ส่วนมากจะเป็นการล่องเรือสำราญที่จัดโดยโรงแรมชื่อดังต่างๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่ง เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาแบบนี้จะ

 • เน้นที่บรรยากาศสุดโรแมนติค พร้อมกับการรับประทานอาหารสุดหรูกับเรือดินเนอร์ยามเย็น ประกอบกับ เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อชมทิวทัศน์ 2 ฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในยามราตรี เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับการไปกันแบบครอบครัวและคู่รัก
 • หรือแบบไม่ทานอาหารก็มีใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงโดยประมาณ

บรรยากาศภายในเรือ มโนราหฺ์ เรือล่องเจ้าพระยา เรือหรูหราโดยโรงแรมห้าดาว

เรือล่องเจ้าพระยาเพื่อชมวิถีชีวิต

อีกหนึ่งกา เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ในรูปแบบเชิงท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ส่วนมากจะเป็นกลุ่มทัวร์จากต่างประเทศ การล่องเรือแบบนี้ก็จะมีอยู่หลายแบบไม่ว่าจะเป็น

 • การล่องเรือหางยาว
 • การล่องเรือแจว
 • เรือโดยสาร
 • หรือเรือขนสินค้าแบบโบราญ เรือเอี๋ยมจุ้นบริการนักท่องเที่ยว

เพื่อให้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนทั้งสองฝั่งแม่น้ำอย่างใกล้ชิดนั่นเอง จะเน้นการเดินทางในช่วงกลางวัน เพราะเรือล่องเจ้าพระยาแบบนี้เป็นลำเล็กเที่ยวกลางคืนจะไม่สะดวกและสามารถหยุดเที่ยวตามวัดต่างๆด้วย

การแสดงโชว์บนเรือ

การล่องเรือแบบภัตตาคาร

จะเป็นรูปแบบเรือสำราญที่ล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยาหรือเป็นภัตตาคารลอยน้ำ ซึ่งจะมุ่งเน้นในเรื่องของบรรยากาศของการรับประทานอาหารเป็นหลัก ซึ่งจะแตกต่างจากการล่องเรือเพื่อชมวิวและทิวทัศเล็กน้อย เพราะสามารถล่องได้แบบทั้งกลางวันและกลางคืนนั่นเอง

การล่องเรือเพื่อการท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ

อีกหนึ่งรูปแบบของ เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา นั่นก็คือ การล่องเรือไปตามจุดและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งแม่น้ำเจ้าพระยานั้นเรียกว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งริมฝั่งและบนเกาะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา

 • หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา (Pottery Village)
 • ชมภาพTrip ล่องเรือเจ้าพระยาไป เกาะเกร็ด หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา ตั้งอยู่บริเวณสองข้างทางเดินรอบเกาะเกร็ดทั้งด้านซ้าย และด้านขวาของ วัดปรมัยยิกาวาส เป็นหมู่บ้าน ที่ทำเครื่องปั้นดินเผาภาชนะของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กระถาง ครก โอ่งน้ำ เครื่องใช้อื่นๆ เป็นแหล่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของจังหวัดนนทบุรี สามารถจะชมขั้นตอนต่างๆ ในการทำเครื่องปั้นดินเผา ตั้งแต่การเตรียมดินจนถึงวิธีการนำเข้าเตาเผา
  • วัดปรมัยยิกาวาส (Wat Paramal Ylkawat) เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ดังปรากฎพระเจดีย์มุเตาซึ่งเป็นเจดีย์ทรงมอญ ปัจจุบันอยู่ติดริมแม่น้ำกระแสน้ำกัดเซาะฐานราก ทำให้เจดีย์มีลักษณะเอียงอันเป็นสัญลักษณ์ของวัดมาแต่โบราณ ต่อมาสมัยธนบุรี และต้นกรุงรัตนโกสินทร์ได้มีชาวมอญ ที่อพยพเข้ามาตั้งบ้าน เรือนที่เกาะมากขึ้น วัดแห่งนี้จึงเป็นศูนย์กลางของชุมชน และสถานที่จัดงานประเพณีพิธีกรรมของชาวมอญบนเกาะเกร็ด
  • วัดไผ่ล้อม (Wat Phal Lom) วัดแห้งนี้สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเกร็ด มีโบสถ์ที่งดงามมาก ลาย หน้าบันจำหลัก ไม้เป็นลายดอกไม้ มีคันทวยและบัวหัวเสาที่งดงามเช่นกัน หน้าโบสถ์มีเจดีย์ ขนาดย่อมสององค์ รูปทรง แปลก ฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง แต่องค์ระฆังทำเป็นรูปบาตรคว่ำ มียอดทรงกลม ประดับลายปูน ปั้นอย่างสวยงามมาก คนมอญเรียกวัดนี้ว่า “เพียะโต้”
  • วัดเสาธงทอง (Wat Sao Thong Thong) พระเจดีย์เป็นศิลปะอยุธยาย่อมุมไม้สิบสอง มีเจดีย์องค์เล็ก เป็นบริวารโดยรอบอีก 2 ชั้น ส่วนด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์องค์ใหญ่อีก 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังหรือทรงลังกา อีกองค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงมะเฟือง ภายในโบสถ์มีลายเพดานสวยงามมากเขียนลายทองกรวยเชิงอย่างงดงาม

ล่องเรือเที่ยวทำกิจกรรมและงานอีเว้น

การล่องเรือสามารถ ทำงานอีเว้นขนาดใหญ่ จุคนได้จาก 200 -1,000 คน ไม่ว่าจะเป็นงานเดินแบบ งานแต่งงาน งานเปิดตัวสินค้าก็สามารถนำมาประยุกต์ได้

ทั้งหมดนี้เป็นการแนะนำ เรือล่องเจ้าพระยา ซึ่งแต่ละแบบแต่ละประเภทก็จะให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป ถือเป็นอีกหนึ่งการท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ล่องเรือเจ้าพระยา คือ มีกี่แบบเรือ wonderful pearl

รู้จักเรือ ต่างๆ ก่อนเลือกเรือ


ดินเนอร์กลางแม่น้ำสุดโรแมนติก

เรืออัปสรา เรือหรูจากโรงแรมห้าดาว เรือไม้ ลอยล่องกลางเจ้าพระยา

เรือมโนราห์ ความประทับใจที่ต้องไม่พลาดบนเรือสำราญลำนี้

เรือลอยนาวา รีวิวเรือลอยนาวากับความประทับใจที่อยากกลับไปอีกครั้ง

เรือเจ้าพระยาครูซ แนะนำ 5 ความน่าสนใจในการล่องเรือไปกับเจ้าพระยาครูซ

เรือแว่นฟ้า อีกหนึ่งประสบการณ์ขึ้นเรือที่ไม่ควรพลาดเมื่อมากรุงเทพมหานคร

ริเวอร์สตาร์ ปริ้นเซส เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจของเรือสำราญหรูล่องเจ้าพระยา

เรือไวท์ ออร์คิด ริเวอร์ครูซส์ เรือสำราญสุดหรูที่เหมาะกับคนสำคัญในโอกาสพิเศษ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการล่องเรือ

ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาราคาและจองบัตร ไม่ยาก ไม่แพงนะจะบอกให้

ล่องเรือแม่น้ําเจ้าพระยา กลางคืน จุดประทับใจตลอดเส้นทาง

การเตรียมตัวอย่างไรไปล่องเรือเจ้าพระยาลำไหนดีและต้องไปยังไงเดินทางยังไง

เหมาเรือล่องเจ้าพระยา ดีไหม ที่ไหนดี แนะนำอย่างไร

ล่องเรือดินเนอร์แม่น้ำเจ้าพระยา แบบเหมา floor

สบายครูซ กับบริการเช่าเหมาลำเรือ ทำกิจกรรมได้หลากหลาย

สบายครูซ กับบริการเช่าเหมาลำเรือ ทำกิจกรรมได้หลากหลาย

การเช่าเรือเจ้าพระยา ข้อที่ควรรู้