Airbnb (แอร์ บีเอ็นบี) คืออะไร? หลายคนคงยังไม่เคยรู้จักกับที่พักแบบนี้มาก่อนเท่าไหร่นักในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศ ที่พักแนวนี้กลับได้รับความนิยมมากมาย จนนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางส่วนใหญ่ต่างติดใจที่พักสไตล์นี้ แบบแทบไม่ง้อโรงแรมกันเลยทีเดียว

     ก่อนจะบอกเล่าแนะนำถึงที่พัก Ayi Home ของเรา เรามาทำความรู้จักกับ Airbnb กันก่อนดีกว่าค่ะ  

 

Airbnb คืออะไร?

     Airbnb คือมิติใหม่ของธุรกิจห้องพัก ที่ผู้ให้เช่าในท้องถิ่น ยินยอมแบ่งปันที่พักให้กับผู้เช่า มีให้เลือกกันตั้งแต่ลูกทุ่งสไตล์กางเต๊นท์ ไปจนถึงห้องพักหรูหราคล้ายโรงแรมกันเลยทีเดียว แถมโลเคชั่นในบางที่ ยังดีกว่าโรงแรม 5 ดาวอีกต่างหาก

     Airbnb (แอร์ บีเอ็นบี) คำนี้ ย่อมาจาก Air Bed and Breakfast แปลง่าย ๆ คือ ที่พักที่มีทั้งที่นอนและอาหารเช้านั่นเองค่ะ ซึ่งไอเดียนี้ เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 2007 ซึ่งเป็นไอเดียของ 2 หนุ่มในซาน ฟรานซิสโกที่ดันชักหน้าไม่ถึงหลัง จนไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง เลยเกิดความคิดนำห้องพักของตนเองลง Blog ประกาศเช่าพร้อมกับแนบแผนที่รวมอาหารเช้าซะเลย

     จนกระทั่งไอเดียที่พวกเขาคิดขึ้นมาอย่างกะทันหันนี้ดันได้ผล มีผู้สนใจเข้ามาพักและทำรายได้ให้กับพวกเขาจำนวนหนึ่ง ดังนั้น เขาจึงชวนเพื่อนอีกคนหนึ่งเข้ามาร่วม join กับธุรกิจนี้ โดยการทำ Website ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ และในที่สุดก็สามารถขยายไปได้ทั่วโลก โดยการจับคู่ผู้ให้เช่าและผู้เช่าได้อย่างลงตัว แม้อาจจะผ่านความทุลักทุเลมาบ้าง แต่ธุรกิจแนวนี้ ก็ได้แพร่หลายและได้รับความนิยมกันไม่น้อย  

 

เหตุใด การจองห้องพักผ่าน Airbnb จึงน่าสนใจ?

     หากธุรกิจนี้ไม่มีข้อดีมากเพียงพอ ก็คงไม่ได้รับความนิยมและเติบโตไม่ได้จริงมั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้น เรามาดู 5 ข้อดีของการจองห้องพักผ่าน Airbnb กันดีกว่าค่ะ

 

1. คุณจะได้ Spec ห้องพักตามความต้องการ

     ในการเดินทางแต่ละครั้ง แต่ละคนก็จะมีข้อจำกัดแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเดินทาง งบประมาณ หรือแม้แต่รูปแบบของห้องพัก เพราะฉะนั้น การจองห้องพักผ่าน Airbnb คุณสามารถจับคู่ที่พักของคุณกับสิ่งที่คุณต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นทำเล, รูปแบบห้องพัก หรือแม้แต่ราคา อีกทั้งยังมีภาพและรีวิวจากผู้ที่เคยเข้าพักมาแล้วมาอ้างอิงอีกด้วย

 

2. เข้าเว็ปไซต์เดียวตอบโจทย์ทุกอย่าง

     แค่เพียงคุณลงทะเบียน แล้วระบุความต้องการของคุณลงไป จากนั้นก็กดปุ่ม search แค่เพียงคลิกเดียว ที่พักในแบบที่คุณต้องการก็จะขึ้นเรียงหน้ามาให้คุณได้เลือกจองกันเลยทีเดียว แถมยังมีรายละเอียดข้อมูลการติดต่อของผู้ให้เช่า ให้คุณได้พูดคุยก่อนเลือกตัดสินใจอีกต่างหาก ซึ่งต่างจากการหาที่พักเอง ที่จะต้อง search หาในหลายครั้งหลายเว็ป และกว่าที่คุณจะเจอในแบบที่ต้องการ ก็ต้องสูญเสียเวลาไปค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

 

3. ที่พักราคาไม่สูง ตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัว

     ที่พักใน Airbnb ส่วนใหญ่จะราคาไม่สูง เพราะเป็นการแบ่งปันห้องหรือที่พักของตนเอง และไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ราคาเลยประหยัดกว่าหากเทียบกับที่พักหรูหราระดับ 4-5 ดาว และบางที่ ก็ตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัวได้มากกว่า เพราะส่วนใหญ่เป็นที่พักส่วนตัว ที่ผู้เช่าต้องการปล่อยเช่า บางที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ล้างจาน, ตู้เย็น, ทีวี หรือแม้แต่เครื่องซักผ้า เป็นต้น

 

4. รู้สึกอบอุ่น เพราะได้รับการดูแลจากเจ้าของที่พักโดยตรง

     อย่างที่บอกไปแล้วว่าผู้ปล่อยเช่าผ่าน Airbnb ส่วนใหญ่ จะเป็นเจ้าของสถานที่ เจ้าของบ้าน เจ้าของห้องโดยตรง เพราะฉะนั้น คุณอาจจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นอย่างดีจากเจ้าของ มีความอบอุ่นปลอดภัย บางที่ก็เรียกได้ว่า ดูแลดั่งมิตรสนิทเหมือนญาติกันไปเลยละค่ะ

 

5. มีความปลอดภัย และมีแผนการรองรับหากการจองเกิดปัญหา หรือที่พักไม่ตรงตามความต้องการ

     ระบบการจองห้องพักผ่าน Airbnb จะมีระบบรักษาความปลอดภัย เก็บข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางธุรกรรมของคุณให้เป็นความลับ รวมถึงยังมีการแสดงความรับผิดชอบหากห้องพักที่คุณได้ติดต่อไว้ ไม่ตรงตามความเป็นจริง หรือเกิดปัญหากะทันหัน เช่น ถูกยกเลิกจากผู้เช่า หรือห้องพักจริง ไม่ตรงตามภาพและข้อมูลที่ลงไว้ ไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ คุณสามารถร้องเรียนได้ และทาง Airbnb จะทำการรับผิดชอบให้คุณทันที ไม่ว่าการหาที่พักให้ใหม่ หรือการชำระเงินคืนก็ตาม  

 

 

ที่พัก Airbnb ในกทม.

     ปัจจุบัน ในประเทศไทยของเราก็มีผู้ให้บริการที่พักประเภทนี้มากมายหลายรายด้วยกัน ทั้งในจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ ๆ หรือในจังหวัดเล็ก ๆ ต่าง ๆ ทำให้ผู้ประกอบการด้านรีสอร์ทและโรงแรมหลายรายที่มีอยู่เดิม เกิดหวาดกลัวส่วนแบ่งการตลาด ที่เกิดจากความนิยมของที่พักแบบ Airbnb ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

     สำหรับในเขตกรุงเทพมหานครเอง ก็มีที่พักที่ลงทะเบียนรอลูกค้าเข้าพักกับ Airbnb ไว้กว่า 300 รายด้วยกัน มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักพัน ซึ่งนับได้ว่า เป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว มีทั้งประเภทแบบสำหรับพักเดี่ยว พักคู่ เข้าพักกันเป็นครอบครัว หรือพักกันแบบเป็นกรุ๊ปในจำนวนเยอะ ๆ ก็มีเช่นกัน

     วันนี้เราจึงมีบ้านพักแบบทั้งหลัง เหมาะสำหรับการเข้าพักแบบครอบครัวใหญ่ หรือพักแบบกรุ๊ปมาฝากกันค่ะ นั่นก็คือAyi Home” ใจกลางกรุงฯ ย่านอารีย์ มาทำความรู้จักกับ Ayi Home กันเลยค่ะ    

 

แนะนำ Ayi Home บ้านพัก Airbnb แบบทั้งหลัง ใจกลางกรุงเทพ สุดคุ้ม เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือมากันเป็นกรุ๊ป

     เป็นที่รู้กันดีว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองซิวิไลซ์ที่น่าอึดอัด ค่าครองชีพก็แพงเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีความจำเป็นต้องเดินทางเข้ามาสู่เมืองแห่งนี้ แบบเป็นครอบครัวใหญ่ หรือมากันแบบเป็นกรุ๊ป มากกว่า 5 คนขึ้นไปนั้น ลำพังแค่ค่าใช้จ่ายสำหรับที่พักก็คงบานตะไทแล้ว ครั้นจะเช่าโรงแรมก็ต้องพักห้องสูท เผลอ ๆ จะต้องจองไม่ต่ำ กว่า 3 ห้องขึ้นไป แถมอาจจะเจอปัญหาของห้องพักที่ได้รับ อยู่ไม่ติดกัน โดนจับแยกชั้นอีก โอ๊ย! เจอแบบนี้ มาด้วยกันก็คงดูแลกันลำบากพอสมควรจริงมั้ยล่ะคะ

     ครั้นจะหาบ้านเช่า ก็คงไม่คุ้มค่า เพราะบ้านเช่าส่วนใหญ่จะปล่อยเช่ากันเป็นเดือน พูดง่าย ๆ คือคุณต้องอาศัยอยู่ในระยะยาว แถมยังมีค่ามัดจำหรือค่าเช่าล่วงหน้าอีกด้วย

     เพราะฉะนั้น เราจึงมีที่พักดี ๆ เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางมาเป็นครอบครัวใหญ่ หรือมากันเป็นกรุ๊ปเป็นแกงค์ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป (รับได้สูงสุดถึง 10 ท่านเลยทีเดียว) มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Ayi Home” บอกเลยว่าจ่ายราคาเดียวอยู่รวมกันได้ครบ แถมเป็นส่วนตัวอีกต่างหาก

 

 

เหตุใดถึงแนะนำ Ayi Home

     Ayi Home เป็นห้องพักลักษณะทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ใจกลางกรุงเทพฯ หลังริมสุด (ไม่อึดอัด) ตั้งอยู่ในหมู่บ้านอินทามะระซอย 8 คุณจะเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก เพราะใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าอารีย์, สะพานควาย

     ภายในบ้านประกอบไปด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกหลากหลาย ทำอาหารทานเองก็ได้ ประหนึ่งบ้านของตัวเอง จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

 • รายละเอียดบ้านพัก
  • ราคาเช่า (ทั้งหลัง) 5,000 – 5,500 บาท ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา
  • ค่าประกันบ้าน 3,000 บาท (คืนให้ในวัน Check out)
  • ภายในมี 3 ห้องนอน 3.5 ห้องน้ำ แบ่งกันนอน แบ่งกันพักได้ตามสบายในบ้านหลังเดียวกัน
  • 1 ห้องนั่งเล่น สำหรับนั่งเล่น พูดคุยกันแบบ Private
  • 1 ห้องครัว สำหรับประกอบอาหารกันเองแบบง่าย ๆ

 

 • สิ่งอำนวยความสะดวก
  • Free Wi-Fi ต่อเน็ตได้ไร้ปัญหา
  • Smart TV ไว้ติดตามข่าวสารหรือดูความบันเทิงได้ตามใจชอบ
  • ผ้าเช็ดตัว + อุปกรณ์อาบน้ำ
  • เครื่องครัว เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการทำอาหารทานกันเอง

 • สถานที่ใกล้เคียง
  • โรงพยาบาลเปาโล
  • บิ๊กซีสะพานควาย
  • จตุจักร
  • มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
  • รถไฟฟ้า อารีย์ สะพานควาย MRT จตุจักร
  • เซ็นทรัลลาดพร้าว

 

     จากรายละเอียดที่ได้กล่าวมานี้ จึงวางใจได้เลยถึงความสะดวกสบายที่คุณจะได้รับ หากคิดเฉลี่ยแล้ว ค่าเช่าตกแค่เพียงคนละประมาณ 500 บาท /คน / คืนเท่านั้น! เรียกได้ว่าคุ้มมากถึงมากที่สุด และมีความเป็นส่วนตัวอีกด้วย  

 

ติดต่อ Ayi Home

     อยากได้ที่พัก Airbnb แบบส่วนตัว ราคาไม่แรง ไม่ต้องเช่าโรงแรมหรือบ้านหลังใหญ่ให้ลำบาก ติดต่อ Ayi Home กันมาได้ค่ะที่

 

คำแนะนำ

     เนื่องจากทางเราเป็นบ้านพักแบบ Airbnb ไม่มีบริการบางอย่างเหมือนโรงแรมหรือรีสอร์ทอื่น ๆ เพราะทางเจ้าของต้องมีการดูแลด้วยตนเอง  ดังนั้น หากต้องการเข้ามาพัก จึงมีคำแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

 

 • ต้องมีรถยนต์ส่วนตัว หรือเดินทางมาด้วยตนเอง

     ทางเราไม่มีบริการรถรับ-ส่ง เพราะฉะนั้น ผู้เข้าพักต้องมีรถยนต์ส่วนตัว หรือเดินทางด้วยตนเองเข้ามาที่บ้านพัก หรืออาจจะเช่าเหมารถตู้มาส่วนตัวก็ได้ หากต้องการคำปรึกษาเรื่องการเดินทาง สามารถโทรมาปรึกษาเราได้เช่นกันค่ะ เพราะเป็นบริษัททัวร์ที่ครบวงจร  

 

 • ต้องปฏิบัติตามระเบียบของบ้านพักอย่างเคร่งครัด

     ไม่ว่าจะเป็นที่พักในรูปแบบใด ก็ย่อมมีกฎระเบียบกำหนดไว้เสมอ ทางเราก็มีกฎระเบียบระบุไว้เช่นกัน จึงรบกวนผู้เข้าพัก ปฏิบัติตามดังต่อไปนี้

 1. บ้านของเราเป็นแบบ Non-Smoking เพราะฉะนั้น จึงห้ามผู้เข้าพักสูบบุหรี่ภายในบ้านพัก
 2. งดส่งเสียงดังหลัง 24:00 น.
 3. ผู้เข้าพัก ต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ครัวและภาชนะก่อนเช็คเอาท์ หากไม่สะดวก สามารถแจ้งเราได้ค่ะ โดยมีค่าบริการการทำความสะอาด 500 บาท
 4. ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าที่พัก เพื่อป้องกันเสียง และความเสียหายอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้น

 

 

    เอาเป็นว่า หากคุณมีธุระที่จะต้องเข้ามาในกรุงเทพฯ หรือวางแผนที่จะมาท่องเที่ยวในเมืองหลวงแห่งนี้แบบประหยัด ไม่ว่าจะมากันเป็นแบบครอบครัวใหญ่ หรือมาเป็นหมู่คณะ ก็แวะมาใช้บริการของ Ayi Home กันได้ ทางเรายินดีต้อนรับ รับรองได้เลยว่า คุณจะต้องประทับใจ ได้ความคุ้มค่ากลับไปกันอย่างแน่นอนค่ะ  

 

ผู้เขียน : Sine Ratcharak