เที่ยวฉะเชิงเทรา ดียังไง?

วันหยุดยาวที่อาจจะดูน่าเบื่อ เมื่อมีเพื่อนมาเยี่ยมมาพักด้วย ต้องพาเที่ยวทั่วกรุง  จะไปไหนดี กรุงเทพมีที่ท่องเที่ยวมากมาย หรือจะออกต่างจังหวัดดี   แม้จะอยู่ในธุรกิจทัวร์รู้จักว่ามีสถานเที่ยวมากมายที่นักท่องเที่ยวชอบ แต่ก็อยากไปที่ใหม่ๆที่ไม่เคยไปบ้าง

ฉะเชิงเทรา

วันนี้ จึงออกจากเส้นทางทัวร์ปกติพาไปเที่ยวตลาดแห่งใหม่คือ ตลาดบ้านสวน และตลาดบ้านใหม่ตลาด 100 ปี ที่อยู่ฉะเชิงเทรา  เที่ยวใกล้กรุงเทพ ขับรถสบายๆ แค่ 1 ชั่วโมงก็ไม่เลวนะคะ  แถมยังรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มเติม นอกจาก วัดหลวงพ่อโสธรอีกต่างหาก

ฉะเชิงเทรา

เริ่มวางแผนเที่ยวฉะเชิงเทรา

จากการสอบถามน้องที่ทำงานเดียวกัน น้องแจ้งว่า 2 ตลาดเหมือนๆกันนะพี่สองตลาดนี้ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่มาอ่านรีวิวเล็กๆกันว่าจริงๆแล้วมีอะไรแตกต่างกันไหม ทำให้รู้สึกลังเลว่าหรือจะไปตลาดเดียวแล้วก็ไหว้พระก็พอ

การวางแผนไม่มีอะไรมากมีโทรศัพท์และหวังพึ่ง google map เท่านั้น  แต่พอออกจากกรุงเทพ 09:00 ก็ใช้ Google Map เลยปรากฏว่า Google บอกว่าใช้เวลาถึง 2ชั่วโมง ถึงจะไปถึงตลาดคลองสวน เลยตกใจมาก เลยโทรหาเพื่อนอีกคนอธิบายทางได้ดี ไปง่ายมากเราวิ่งไปทางมอเตอร์เวย์ออก exit ลาดกระบัง(ก่อนถึงจุดพักรถ) แล้วก็เลี้ยวขวาตรงมาเลยเรื่อยๆ(ประมาณ 10 นาที)ก็จะไปเจอตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ทางซ้ายมือ หาง่ายมากขอบอก

 

เริ่มที่ตลาดคลองสวน

ทางเข้าตลาดคลองสวน100 ปี ป้ายใหญ่เบ้อเร่อเหมือน ศาลเจ้า ไม่บอกก็ต้องรู้ว่าบริเวณนี้มีอิทธิพลของชาวจีนที่อพยพเข้ามาพำนักอาศัยเป็นชุมชนใหญ่

ฉะเชิงเทรา

บรรยากาศที่ ตลาดคลองสวน

เมื่อเดินเข้าไปในตลาดคลองสวนก็เริ่มเห็นสินค้าวางขายเรียงรายเป็นขนมซะเป็นส่วนใหญ่ จะมีขนมหลายอย่างที่น่าสนใจก็ทยอยซื้อระหว่างทางไปเรื่อยๆชิ้นแรกที่ซื้อจะเป็นขนมห้าสีซึ่งมันเหมือนกับบัวลอยเอาไปชุบในน้ำเชื่อมจากนั้นก็เอามะพร้าวขูดน้ำตาลทรายและก็งาดำระหว่างมีชื่อเรียกน่ารักสีสันฉูดฉาดทำไมจะ ไม่ลองแล้วค่ะมันคือบัวลอยแห้งนั่นเอง แต่ก็น่าสนใจดีเป็นสีสัน นิวอินโนเวชั่น

ฉะเชิงเทรา

ร้านกาแฟ เก๋าๆ

ฉะเชิงเทรา

พอข้ามสะพานเล็กๆก็มีร้านที่แปลกแปลกขึ้น เป็นร้านย้อนยุค อย่างเช่นร้านตะกร้าสาน ร้านกาแฟแบบเก่าๆ  ขายโกปี มีตู้โชว์เคสแสดงสินค้าประเภทของชามอยู่ในตู้ซึ่งยังขายอยู่จริงเราก็สามารถนั่งโต๊ะ จับกลุ่มเปิดสภากาแฟได้จากนั้นเดินไปเรื่อยเรื่อย

ปล่อยปลา

ฉะเชิงเทรา

ต่อจากนั้นก็เดินไปเดินไปเจอหลายอย่างที่น่าสนใจที่ต้องหยุดเลยก็คือปล่อยเต่าปล่อยปลาไหลทำธุรกิจอะไรสำคัญมากจำเป็นต้องปล่อยให้อุปสรรคต่างๆมันหายไปบ้างเลยเงี้ยถึงแม้ว่าเลยต้องเลิกกินมันไปตลอดชีวิตส่วนเพื่อนก็ปล่อยปลาไหลตามทั้งทั้งที่ไม่มีธุรกิจตลกดี

ฉะเชิงเทรา

ร้านขายขนมและอุปกรณ์ทำครัว

จากนั้นเราก็จะผ่านร้านเล็กร้านน้อยซึ่งมีขนมขายที่แน่นอนและเราไม่เห็นตามร้านค้าพวกโมเดิร์นเทรดหรือพวกเซเว่นอย่างแน่นอนเห็นได้ว่าตลาดพวกเนี่ยเป็นศูนย์รวมของสินค้าที่ไม่ผ่านโมเดิร์นเทรดและเป็นสินค้าที่ในยุค70s 80Sเด็กที่โตในช่วงดังกล่าวได้รับประทานกันอย่างแน่นอนมันก็เลยทำให้คิดถึงบรรยากาศเก่าเก่าสมัยวัยเด็ก

ฉะเชิงเทรา

อุปกรณ์ทำครัวเช่น ถาดทำขนมครก ปิ่นโต กระทะทองเหลือ ครกสาก ตะแกงตะหลิว ที่ทำครัว ต่างๆ ที่นี่เขาขายกันหลายร้านมาก น่าจะเป็นเจ้าของ เดิมๆ ขายที่ตลาดแห่งนี้มานาน เพราดูจากไสต์การวางของ ต้องถามเจ้าของอย่างเดี่ยว ว่าโน่น นี่นั่นมันอยู่ตรงไหน

เดินไปอีกนิด ก็เจอร้าขายแกง มีแกงขี้เหล็ก แกงส้ม หลนปู เรียกให้ชิม ก็ชิมซิพี่น้องแล้วก็ซื้อไปตามระเบียบ กะว่าเดี่ยวหากที่กินข้าวก็แกะถุงนี้ทานด้วย

ฉะเชิงเทรา

ต่อจากนั้นก็เดิน ไปเรื่อยๆ เจอเขาทำขนมเปี๊ยะชิ้นเล็ก กันสดๆเลย อยากซื้อมากแต่ไม่ได้ซื้อค่ะ ขอบายก่อน

ตลอดเส้นทางมีขนมหลายอย่างให้หยุดซื้อแต่ตอนเช้าทานอาหารมายังอิ่มก็ ไม่ได้ซื้ออะไรมาก แต่ในที่สุดก็ไปเห็นอย่างหนึ่งมีลุงคนหนึ่งกับป้าเรียกลูกค้าเสียงดัง ซึ่งสิ่งที่เขาทำก็คือกุนเชียงก็เห็นเป็นหมูบดมือผสมนะคะแต่ก็เอาเนื้อที่ผสมแล้วเรียบร้อยยัดใส่ไส้ก็จะมีชนิดแบบหมูติดมันมาก และเนื้อหมูล้วนมันน้อย ป้าเอาของทอดแล้วให้ให้ทานก่อนสุดท้ายก็ซื้อไปหนึ่งกิโลค่าเสียหาย 320บาทอร่อยดีค่ะและขณะเดียวกันเพื่อนก็ซื้อน้ำผึ้งซึ่งมีรังผึ้งอยู่ในนั้นด้วยเพื่อนอีกคนก็ไม่กล้าซื้อกลัวรังผึ้ง ฝรั่งก็แปลกดี แต่ถ้าเป็นคนไทยจะคิดว่าของแท้แน่นอน

ข้ามสะพานไม้อย่างใหญ่สวยงามดีที่สะพานพอเดินลงไป โอ้มายก้อด ร้านขายของมีอีกมาก แถมมีที่นั่งกินร้านอาหารสำคัญคือ มีอาหารทะเลและพวกหอยจ๊อเส้นหนึ่ง 240 บาทตกประมาณ 10ลูกซึ่ง 24 บาทต่อลูกโดยประมาณนะคะ มีปูจ๋าน่าทานมากแต่ว่ามันมันยังเช้าอยู่พอเราไปถึงแล้วเดินอยู่ประมาณ 11 โมงเลยก็เลยตัดสินใจว่าซื้อของบางอย่าง ที่เราอยากกินก็พอแล้วเราอาจจะไปกินที่ตลาดบ้านใหม่ ดีกว่าเพราะอยู่ไม่ไกลมาก

ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี และชีวิตริมคลอง

โดยสรุปตลาดคลองสวน น่ารักมากกับวิธีชีวิตริมคลอง ได้เดินตลาดแบบมีชีวิตชีวา ส่วนตัวคิดว่า เป็นตลาดที่น่ารักมากๆ น่าประทับใจมีความหลากหลาย มีจุดถ่ายรูปเยอะ และ เดินออกทางซอกเล็กๆหลังจากข้ามสะพานก็เห็นมุมแปลกแปลกของบ้านเรือนแบบหน้าบ้านเป็นประตูบานเพี๊ยมแบบจีนๆ ข้างๆเป็นคลองมีพวกจอกแหนมีที่นั่งที่ออกกำลังกายลมดีมากเลยไม่อยากคิดว่าตอนเย็นกับตอนเช้าจริงๆบรรยากาศจะดีขนาดไหน

ฉะเชิงเทรา

จากนั้นเราก็ขับรถไปที่ แค่เลี้ยวซ้ายก็ตรงไปแยกประเวส หนือสามแยกคลองสวน จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายไปฉะเชิงเทราต่อ จริงๆก็ใช้เวลาไม่นานในการขับรถซักประมาณ 25 นาทีก็จะถึงตัวเมืองฉะเชิงเทราแล้วแต่ต้องแวะเอาของไปให้น้องประกอบกับรถติดมากก็เลยมีการเปลี่ยนแผนจากการที่จะไปวัดหลวงพ่อโสธรก็เปลี่ยนแผนไปที่ตลาดบ้านใหม่ก่อนขับรถผ่านตัวเมือง ขอบอกว่ารถติดนานมาก ติดแบบไม่มีเหตุผล ในเมืองก็ไม่ได้รถเยอะรถมุ่งหน้าพนมสารคาม ไม่รู้ทำไมติดจัง ถนนหนทางก็เรียบร้อยดี ทำไมติดจัง … บ่นๆๆๆ.

 

ตัวเมืองฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทราเป็นเมืองเล็กๆที่น่ารักมีสถานีรถไฟที่เชื่อมต่อกับการเดินทางเข้ามาในกรุงเทพคนจำนวนมากพักที่ฉะเชิงเทราแต่ว่าเค้ามาทำงานกรุงเทพ ใช้รถไฟ เข้ากรุงเทพแล้วก็เชื่อมต่อกับเอ็มมาทีเรือหรือรถไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย บางที่ control เวลาได้ดีกว่าคนที่อยู่ในกรุงเทพเสียอีก

 

การรถไฟและการท่องเที่ยว

ครั้งหนึ่ง ททท. ร่วมกับ การรถไฟ เอารถไฟเครื่องจักรไอน้ำ มัน exotic มาก เอาตู้แบบโบราณมาให้นั่ง ขอบอกตู้รถไฟสายเมืองกาญและแม่กลองก็โบราญแล้วค่ะ เขาเอามาบริการแค่ครั้งเดียวเอง  ไม่ได้ทำเป็นประจำถ้าทำเป็นประจำ น่าเสียดาย หากจะโปรโมท จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยรถไฟท่องเที่ยวทำได้ ทำสถานีกิ๊บเก๋ ออกแนวโบราญ หรือสถานี แฮรี่พอร์เตอร์ จะเป็นการช่วยกระจายนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไปสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ จะได้ไม่กระจุกตัวเพียงไม่กี่ที่ค่ะ

 

ตลาดบ้านใหม่ ในอาคารตลาด เก๊า เก่า

หลังจากหาที่จอดรถได้ก็เดินกลับเข้าไปในตลาดบ้านใหม่เป็นอาคารไม้ดูโบราณเครื่องหลังคายังเป็นไม้อยู่เลยหมู่มีของกินมากมายตั้งแต่จุดที่เข้าไปหาไม่ว่าจะเป็นคุกกี้สิงคโปร์หอยจ๊อลูกชิ้นปลา ที่น่ารับประทานแต่เราก็พยามเดินดูอยู่ว่ามีอะไรน่าสนใจสรุปว่าก็มีตามที่เห็นในรูปนะคะ

ฉะเชิงเทรา

ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารสำหรับทานเล่นถือเป็นกระทงกระทงมีที่นั่งชมแม่น้ำบางปะกงที่กว้างใหญ่เราก็เดินไปสุดตลาดเนี่ยเราสามารถจอยเรือทัวร์เรือไปวัดสมาน วัดดังกล่าวเนี่ยเป็นวัดที่น่าจะอยู่ในป่าจากที่มองเห็นแล้วก็มีความสวยงามแต่เราไม่ได้ไปกันเดินกลับมาที่เดิมร้านเตาถ่าน

ฉะเชิงเทรา

วันที่ไปเป็นวันเสาร์ที่ตลาดบ้านใหม่มีคนไทยมาเที่ยวเยอะมาก ขณะที่เดินกลับก็แวะซื้อขนมไปเรื่อยอย่างเช่นอย่างเช่น ทองม้วนแบบแปลน และส้มตำเพราะเพื่อนอยากทานส้มตำเพราะเขาก็ทำส้มตำเองได้ก็จัดไปหนึ่งครกหลังจากนั้นก็กลับไปนั่งที่ร้านเตาถ่านที่ร้านนี้คนเข้ามากินเยอะแต่เราเดินผ่านไปตอนแรกแต่พอกลับมาในที่คนจำนวนน้อยลงแล้วก็สั่งเมนู ท๊อปเล็กคอมเม้นต์ที่เห็นคนสั่งมากมาย เช่น  ปลาผัดขึ้นฉ่าย  ต้มยำกุ้ง  แล้วไปซื้อหอยจ๊อมากินด้วย  และอีกอย่างที่อยากแนะนำคือผักบุ้งผัดกะปิ ค่ะ ขอบอกว่าทุกอย่างอร่อยมากแต่ต้มยำติดเปรี้ยวไปนิด แนะนำให้ลองทานค่ะ

ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา

 

วัดหลวงพ่อพุทธโสธร

ฉะเชิงเทรา

หลังจากนั้นก็ไปที่วัดหลวงพ่อโสธร จำนวนคนมหาศาลนำของมาถวายหลวงพ่อโสธร ที่โบสถ์เก่าคนนำไข่ต้มไปถวายกันเต็มเลย เห็นว่ามาไหว้หลวงพ่อโสธรคนที่บรรลุผลสำเร็จก็จะบนด้วยไข่ต้มกันค่ะ นี่คงจะเอามาแก้บนกัน

พี่ขายน้ำเล่าว่าพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรซึ่งอยู่ในอาคารเป็นฉบับก๊อปปี้ทำเท่าขนาดจริง ซึ่งได้ทำมาขึ้นมาประมาณ 100 ปีส่วนองค์จริงอยู่ที่พระอุโบสถแห่งใหม่ซึ่งทันสมัยสวยงามพื้นทำด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี มีพระพุทธรูปเล็กใหญ่รายล้อมมากมายมีคนก็ไปเยอะมากคนบริจาคก็เยอะคนไปทำบุญก็แยะ

ฉะเชิงเทรา

และมีการที่พระอุโบสถเก่ามีการรำถวายด้วยซึ่งห้ามถ่ายรูปถ่ายวิดีโอได้ทุกคนแอบถ่ายกันหมดเลยตลกดี

ฉะเชิงเทรา

สรุปว่าวันนี้เป็นการท่องเที่ยวที่สนุกเพราะว่าไปในที่ใหม่ๆ ที่ทั้งสองตลาดนี่แนะนำที่ไหนมากกว่า ส่วนตัวชอบตลาดคลองสวนนี้ที่มีความหลากหลาย และเราได้เห็นคนทำสินค้าขายเองทำผลไม้ทำผักขายเองทำหอยจ๊อเองทำขนมเปี๊ยะเองทำเรียกว่าทำไรอ่ะอย่างเช่นทำกุนเชียงเองอ่ะเราก็รู้สึกดีและสนุกกับบรรยากาศเก่าๆ เห็นการทำสดๆเราเห็นก็อดซื้อไม่ได้ก็รู้สึกอื่นรู้สึกว่าเราได้ซื้อของจากคนทำได้มองตาคนทำได้พูดคุยกัน

แต่อย่างไรก็ตามทั้งตลาดคลองสวนและตลาดบ้านใหม่ ก็น่าไปทั้งสองที่ ที่สำคัญไม่เหมือนกันเลย หากมีเวลาควรแวะทั้งสองที่และล่องเรือ วัดสมานก็สนุกค่ะ

ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา

 

ขอบคุณค่ะที่ติดตาม มีคำแนะนำอะไรเพิ่มหรือ comment หรือประสบการณ์ความประทับใจเที่ยวฉะเชิงเทราก็ยินดีค่ะ

/et_pb_text]