อยากจะชวนเดินทางท่องท้องทะเลไกล … แต่จะทำไงไม่มีเวลา ปัญหาใหญ่ยักษ์สำหรับชีวิตของวัยทำงานและวัยเรียนค่ะ บางคนมีเงินไม่มีเวลา บางคนมีเวลาแต่งบน้อย บางคนมีทั้งสองอย่างแต่ไม่มีไอเดีย วันนี้เราเลยขอเสนอไอเดียสถานที่เที่ยวในกรุงเทพสไตล์ชิคชิค เหมาะกับคนชิคค่ะ ใครสายช๊อป สายกิน สายเที่ยว สายโลเคิล ก็เที่ยวได้ ที่เที่ยวในกรุงเทพ นี่แหละครบทุกสไตล์ ครบทุกแนว ไม่ได้ไปทะเลแต่มารับพลังสดชื่นผ่านสายน้ำกันดีกว่า

1.ท่าแรก…ใครก็นึกถึงท่ามหาราช (Tha Maharaj)                                                    

ที่เที่ยวในกรุงเทพ ที่มักเป็นจุดนัดพบของเด็กวัยเรียน และวัยทำงานจุดใหญ่ๆของคนกรุงเลยค่ะ ตั้งอยู่ฝั่งเกาะรัตนโกสินทร์ริมเจ้าพระยาที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติก็ล้วนแล้วแต่ให้ความสนใจ จะเที่ยวกันตั้งแต่เช้ายันเย็นก็ไม่เป็นปัญหา

สถานที่ผสมผสานวัฒนธรรมสมัยเก่าและปัจจุบันได้อย่างลงตัว ทั้งการตกแต่งร้านค้า การออกแบบซุ้มถ่ายรูปทั้งประยุกต์ในรูปแบบสมัยใหม่พร้อมกลิ่นไอของอดีต

แต่ไฮไลท์ที่สำคัญของย่านนี้คือจักรยานที่ไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนๆก็ประดับตกแต่งไปด้วยจักรยานทั้งสิ้น อ่อและที่สำคัญอย่าได้พลาดกับตลาดบูชาสิ่งมงคลที่อยู่ติดๆกัน ลองไปเดินดูหรือเปลี่ยนมุมถ่ายรูปก็โอเคไม่น้อยเลยนะ

ในเรื่องของการเดินทางก็ไม่ได้ลำบากค่ะเพราะ ที่เที่ยวในกรุงเทพ สามารถเดินทางมาได้ทั้งทางน้ำ ทางบก  ทางอากาศ (รถไฟฟ้า) มาได้หมดเลย

 เรือด่วนเจ้าพระยา  ธงเขียว ส้ม เหลือง มาลงท่าพรานนก/วังหลัง (N10) แล้วนั่งเรือข้ามฟากจากท่าวังหลัง มา

                                ท่าวัดมหาธาตุ หรือเรือด่วนเจ้าพระยา ธงเขียว หรือส้ม ลงที่ท่าช้าง (N9) และเดินมา

                                ท่ามหาราช หรือนั่ง Chao Praya Tourist Boat (CTB) ธงฟ้า มาลงท่ามหาราช

รถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีตากสิน (S6) ต่อเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือสาทร (ธงแดง เหลือง เขียว ส้ม)

                      ลงท่าพรานนก/วังหลัง (N10) หรือ ท่าช้าง (N9) และ เรือท่องเที่ยวเจ้าพระยา (CTB) มาลงท่ามหาราช

รถโดยสารประจำทาง  ลงหน้าท่ามหาราช สาย 32, 53, 124, 203, 201, ปอ.32, ปอ.524

2. ท่าที่สอง ณ วังหลัง…ช๊อปจริง อิ่มจัง ตังค์ก็เหลือ

                นับว่าเป็นต้นแบบของตลาดในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ค่ะสำหรับตลาดวังหลังหรือพรานนก ที่คนรุ่นใหม่รุ่นเก่า นักท่องเที่ยวทั้งหลายยังคงเทคะแนนและให้ความนิยมกันอย่างท่วมท้นสำหรับ ที่เที่ยวในกรุงเทพ อีกแห่ง ว่ากันว่าถ้าจะมาที่นี่อย่าไปกินข้าวมาค่ะให้มาหาที่นี่รับรองว่าอิ่มจุใจแน่นอน

                  ตลาดวังหลังมีตั้งแต่ติดแม่น้ำเจ้าพระยายันเข้าไปในตรอกซอกซอยเล็กๆ มีสัดส่วนโซนๆทั้งโซนของกิน มือสอง สินค้าวินเทจๆ ให้ขาช็อป ขาชิมได้มาหยิบจ่ายไปกันให้เต็มสองมือค่ะ และที่ขอแนะนำว่าอย่าพลาดเลยนะคะ

ของกินอร่อยๆ ที่วังหลัง

ก็ต้องร้านขนมปังเก่าแก่อย่าง วังหลังเบเกอรี่ แค่เดินผ่านก็ได้กลิ่นหอมโชยมาแล้ว หรือจะเป็นร้านซูชิเจ้าดังอย่างซูชิอรทัย ก็เช่นกันคนต่อแถวยาวตั้งแต่เปิดร้านเลยทีเดียว ถ้ายังไงก็อย่าลืมไปโดนไปลองนะคะ

วิธีการเดินทางก็มาได้ง่ายๆค่ะ

เรือด่วนเจ้าพระยา  ธงเขียว ส้ม เหลือง มาลงท่าพรานนก/วังหลัง (N10)

รถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีตากสิน (S6) ต่อเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือสาทร (ธงแดง เหลือง เขียว ส้ม)

               ลงท่าพรานนก/วังหลัง (N10)

รถโดยสารประจำทาง  19, 57, 83

3. ท่าที่สามท่าพระอาทิตย์… ครบเครื่องที่ถ่ายรูป สไตล์คนชิค

                เดิน เล่น กิน เที่ยว ช็อปปิ้ง มากันไปแล้วถึงสองที่ แต่รับรองว่าถ้าได้เห็นที่ใหม่ๆที่เราอยากนำเสนออีกรับรองวามตื่นเต้นในตัวนี่รอทำงานแล้ว ที่เที่ยวในกรุงเทพ อีกแห่งตามสไตล์คนชิคที่อยากแนะนำให้ได้มาที่ “ถนนพระอาทิตย์”

เดินทางไปอย่างไร

 หาไม่ยากค่ะเริ่มตั้งแต่ประตูธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เลาะไปตามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจนไปถึงป้อมพระสุเมรุค่ะ ที่นี่เดินเที่ยวตอนกลางวันก็ดีค่ะร้านอาหารเยอะ อากาศก็ดี คนไม่เยอะเท่าไหร่ เหมาะกับ

สายสโลไลฟ์อยู่นะ ส่วนที่ถ่ายรูปบอกว่าด้านนี้ดีจริง จะเอาแบบติดป้อมก็สวย หรือ ริมทางเดินฉากก็เก๋ แถมวิวเรียบแม่น้ำนี่เริ่ดสุดๆ  และที่อยากให้ได้มาโดนอีกอย่างก็ของหวานเล็กๆ ร้านโรตีมะตะบะ ที่ขึ้นชื่อ อย่าได้พลาดเชียว

เรือด่วนเจ้าพระยา   เรือด่วนพิเศษธงสีส้ม เรือด่วนธรรมดาไม่มีธง และเรือท่องเที่ยวเจ้าพระยา

                                ลงที่ท่าพระอาทิตย์

รถโดยประจำทาง  3, 6, 9, 30, 32, 33, 53, 64, 524

4.ท่านี้ท่าที่สี่…ท่าราชินี..ที่ยอดพิมาน

                ที่เที่ยวในกรุงเทพ ริมน้ำเจ้าพระยาอีกแห่งย่านโด่งดังของกรุงเทพ ย่านปากคลองตลาด บริเวณโดยรอบยังมีแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ให้ได้ท่องเที่ยว และวิถีชีวิตของชาวตลาดดอกไม้ที่ปากคลองตลาด เป็นภาพบรรยากาศที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นๆอีกเช่นกันค่ะ ส่วนอารมณ์ของท่ายอดพิมานเนี่ยจะออกแนวประยุกต์นิดๆคล้ายๆท่ามหาราชค่ะ

โดยมีคอมมูนิตี้มอลล์ที่สร้างให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบและยังเชื่อมต่อไปยังตลาดดอกไม้ ผลไม้ได้ด้วย ส่วนร้านอาหารที่นี่ก็มีให้เลือกมากมายค่ะไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยประยุกต์ ร้านขนม หรือฟาสฟู๊ตก็มีให้เลือกเหมาะกับทุกช่วงวัยจริงๆ และที่ท่ายอดพิมานนี้ยังมีล่องเรือดินเนอร์เจ้าพระยา อย่าง

เรือริเวอสตาร์ปริ้นเซส เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจอีกด้วย

วิธีการเดินทาง

เรือด่วนเจ้าพระยา  ธงสีส้มและสีฟ้า ลงท่าปากคลองตลาด (ยอดพิมาน ริเวอร์วอร์ค)

รถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีตากสิน (S6) ต่อเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือสาทร (ธงฟ้าและส้ม) ลงท่าปากคลองตลาด

รถโดยสารประจำทาง  ลงป้ายหน้าปากคลองตลาด สาย7ก, สาย9, สาย42, สาย82,ปอ.9 และปอ.82

                                    ลงป้ายสะพานพุทธฯ สาย8, สาย73 และ ปอ.8

ท่าเรือสาทร

5.ท่าที่ห้าท่าเรือสาธร…ท่าสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด

                ท่าสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับท่าสาธร ท่าเรือสู่เอเชียทีค แหล่งช็อปปิ้งแสนจะไม่ธรรมดาที่ปัจจุบันถือได้ว่ากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของกรุงเทพไปแล้ว จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17:00-00:00 จาก โกดังสินค้าเก่าได้กลายมาเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่โด่งดัง

 นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโชว์แสนตระการตาชื่อดังมากมายที่ห้ามพลาด เช่น คาลิปโซ่โชว์  มวยไทยไลฟ์ เป็นต้น ส่วนไฮไลท์ของที่นี่ก็ไม่ได้มีแค่นี้ ยังมีร่องเรือชมบรรยากาศแม่น้ำเจ้าพระยาตอนเย็นของเรือยอดสยามอีกด้วย และแลนมาร์กของที่นี่เลยก็คงเป็นชิงช้าสวรรค์ค่ะ ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องว้าวกันทุกที

วิธีการเดินทาง

เรือด่วนเจ้าพระยา  นั่งเรือด่วนพิเศษได้ทุกๆลำลงที่ท่าสาธร(สะพานตากสิน/Central Pier)  จากนั้นต่อเรือ

                               โดยสารของโครงการ

รถไฟฟ้า BTS  ลงสถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือโดยสารของโครงการไปเอเชียทีค

รถโดยสารประจำทาง  สาย 1, 75, 35และ ปอ.504

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ ที่เที่ยวในกรุงเทพ ชิค ชิค อย่างที่เราบอกไหมล่ะ ถ้ารู้อย่างนี้แล้วก็อย่าพลาดที่จะแวะเข้าไปเที่ยว ไปช็อป ไปสัมผัสบรรยากาศเหล่านี้นะคะ Tourthailandbooking  ก็หวังว่านี่คงจะกลายเป็นอีกหนึ่งไอเดียของใครหลายๆคนที่กำลังหาที่พักผ่อนหรือที่เที่ยวในกรุงเทพ กันนะคะ

Picture Credit : www.facebook.com/Asiatique.Thailand, www.yodpimanriverwalk.com, http://travel.trueid.net, 

www.chillpainai.com

www.duetdiary.com