ปราสาทสัจธรรม

ความอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นได้บนโลกใบนี้ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นแล้ว ยังมีฝีมือของมวลมนุษย์ที่สร้างด้วยพลังความรัก ความศรัทธา และฝีมือ เหมือนกับปราสาทสัจธรรม พัทยาที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ เพราะ ปราสาทสัจธรรม พัทยา ที่แม้จะเป็นปราสาทที่ทำด้วยไม้ แต่กลับมาความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม จากแนวคิดของคุณเล็ก วิริยะภัณฑ์ ผู้ริเริ่มสร้างเมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

 

ที่มาของปราสาทสัจธรรม พัทยา

ปราสาทสัจธรรม พัทยา เป็นสถาปัตยกรรมไม้ที่มีความยิ่งใหญ่และงดงามที่สุด ทำให้สามารถอวดสายตาชาวโลกได้อย่างน่าภาคภูมิใจ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วยใหญ่มักจะเดินทางมาในช่วงบ่ายสี่โมงเพราะแดดไม่ร้อนมาก เป็นช่วงที่มีแสงยามเย็นสาดส่องเข้ามาภายในของปราสาทพอดี โดย ปราสาทสัจธรรม พัทยา เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. และเสียค่าชม 500 บาท ซึ่งเมื่อเข้ามาในปราสาทสัจธรรม คุณจะได้ทราบถึงการบอกเล่าทางเรื่องราวของศาสนา ปรัชญา  อารยธรรม วัฒนธรรมของชาวเอเชียตะวันออก โดยสะท้อนให้เห็นจากองค์เทพต่างๆ  ที่มีการก่อสร้างด้วยไม้ทั้งหมด แม้แต่ตัวเชื่อมไม้แกะสลักแต่ละชิ้นก็ไม่ใช้ตะปู  เป็นการเข้าเดือย ตอกสลัก และลิ่มโดยการเข้าหางเหยี่ยว แบบไทย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันในแทบทุกกระเบียดนิ้ว

 

ปราสาทสัจธรรม

ความงามของปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม พัทยา เป็นสถาปัตยกรรมที่แต่ละชิ้นสร้างขึ้นอย่างมีความหมาย  ไม่ว่าจะเป็นยอดหลังคาพรหมสี่หน้าที่หลายคนได้เห็นโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้าปราสาท เป็นสื่อถึงคุณธรรมอันยิ่งใหญ่ของผู้ปกครองอย่างพ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ ผู้นำประเทศ และพระเจ้าแผ่นดินที่ตั้งอยู่บนพรหมวิหารธรรม 4 หรือแม้แต่ยอดปราสาทแต่ละยอด ไม่ได้ต่างล้วนแล้วแต่เป็นรูปแกะสลักองค์เทพและเทวดา ส่วนบันไดขึ้นสู่ภายในตัวปราสาท ภายในตัวปราสาทจะพบกับประติมากรรมไม้แกะสลักหลากชนิดทั้ง ไม้สัก ไม้ประดู่  ไม้ตะเคียน ฯลฯ ที่มีความวิจิตรพิสดารแทบทุกจุด ใจกลางปราสาท เป็นห้องโถงใหญ่และมีบุษบงสถูปไม้ที่แสนสง่างาม

 

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม ปราสาทไม้แห่งเมืองพัทยา

แสงในยามเย็น ส่องมาประทบลวดลายทำให้เห็นภาพแห่งความสวยงามที่สะท้อนออกมาได้อย่างชัดเจน ด้วยการสร้างงานอย่างละเอียดด้วยอารมณ์ที่มาจากจิตวิญญาณอย่างแท้จริง แต่ละห้องล้วนมีที่มา ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม หรือเรื่องราวของพระโพธิสัตว์ และเซียนต่างๆ ฯลฯ ที่ทำให้ผู้เข้ามาชมยัง ปราสาทสัจธรรม พัทยา ปราสาทไม้แห่งนี้ ตื่นตาตื่นใจไปกับความพิถีพิถันอลังการงานสร้างซึ่งปราสาทสัจธรรมยัง ยังคงดำเนินการสร้างและต่อเติมไปเรื่อยๆ

 

หลายคนอาจจะคิดว่าค่าเข้าชมมีราคาค่อนข้างแพง แต่หากได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสกับปราสาทสัจธรรมทุกซอกทุกมุมจะทำให้คุณได้เห็นสถาปัตยกรรม ที่เป็นงานแกะสลักที่อ่อนช้อยและงดงามทุกรายละเอียด ทั้งการสร้างและการดูแลบำรุงรักษา ที่ยังคงไว้อย่างยาวนาน