ขึ้นชื่อว่าสวนสัตว์ในประเทศไทยนั้นมีอยู่หลายแห่งซึ่งบางแห่งก็มีแต่สัตว์แต่บางแห่งก็มีการแสดงของสัตว์ต่างๆที่ถูกนำมาฝึกสอนในการแสดงโชว์ด้วยความสามารถของสัตว์ไม่ว่าจะเป็นช้างลิงนกหรือแม้กระทั่งเสือโคร่งที่ต่างมีการนำเสนอที่น่าสนใจโดยเฉพาะการแสดงของสัตว์ดุร้ายอย่างเสือที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถนำมาทำการแสดงโชว์ได้ซึ่งหนึ่งในการแสดงของเสือที่มีชื่อเสียงก็คือ สวนเสือศรีราชา เมืองพัทยานั่นเองเรียกได้ว่า  สวนเสือศรีราชา คือศูนย์เพาะเลี้ยงเสือโคร่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

สวนเสือศรีราชา

ที่มาของสวนเสือศรีราชา

สวนเสือศรีราชา นั้น  มีจุดเริ่มต้นมาจากการเพาะเลี้ยง “เสือโคร่งสายพันธุ์เบงกอล” ที่ได้รับมาจากสวนสวนสามพราน และสวนสัตว์เชียงใหม่ และนำมาสู่การพัฒนา จนทำให้ปัจจุบัน สวนเสือศรีราชาแห่งนี้มีจำนวนเสือโคร่งกว่า 400 ตัว และยังเป็นศูนย์ฝึกความสามารถของสัตว์ในการโชว์การแสดง คือเสือ จระเข้ ช้าง และหมู บนเนื้อที่กว่า 250 ไร่ในเขต ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีนั่นเอง ซึ่งนอกจาก สวนเสือศรีราชา จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ได้มาเยี่ยมชมในลักษณะของสวนสัตว์แล้วยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสถานที่แห่งนี้ให้กลายเป็นศูนย์เพาะเลี้ยงเสือโคร่งซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

 

ลักษณะทั่วไปของ เสือโคร่ง

เสือโคร่งเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เสือไซบีเรียซึ่งเป็นเสือโคร่งพันธ์ุใหญ่ที่สุดมีน้ำหนักตัวถึงเกือบ 500 กก. ลำตัวมีสีเหลืองแดงหรือสีขมิ้น มีแถบดำหรือน้ำตาพาดตามลำตัวตลอดในแนวตั้ง บริเวณหน้าอก ส่วนท้องและด้านในของขาทั้งสี่มีสีขาวครีม บางตัวอาจมีสีออกเหลือง มีกระบอกปากค่อนข้างยาว เสือโคร่งตัวผู้มีลักษณะเด่นที่ขนที่หลังแก้มทั้งสองด้านซึ่งจะยาวเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในเสือโคร่งพันธุ์สุมตรา บริเวณจมูกมีสีชมพู ในบางตัวอาจมีสีดำปะปนเป็นแต้มๆ ม่านตาสีเหลือง รูม่านตาตกลม หูสั้นและกลม หลังหูมีสีดำและมีสีขาวแต้มเด่นอยู่กลางใบหู ขาหน้าของเสือโคร่งจะบึกบึนและแข็งแรงกว่าขาหลังฝ่าตีนกว้าง หางยาวประมาณครึ่งหนึ่งของลำตัว ปลายหางเรียว ลายดำที่หางมีลักษณธทั้งริ้วและปล้องปนกัน ปลายหางมักจะเป็นสีดำ เสือโคร่งใช่หางช่วยรักษาสมดุลของร่างกายขณะหัวตัวอย่างฉับพลัน นอกจากนี้ยังใช้สื่อสารกับเสือตัวอื่นอีกด้วย ตีนหน้าของเสือโคร่งจะมีนิ้วอยู่ข้างละ 5 นิ้ว ส่วนตีนหลังมีข้างละ 4 นิ้ว เล็บสามารถหดเก็บไว้ในอุ้งได้ ทำให้สามารถเดินได้อย่างเงียบกริบ รอยตีนของเสือจึงไม่ปรากฎรอยเล็บ ขนาดและน้ำหนักของเสือโคร่งแต่ละพันธุ์มีความแตกต่างกันมาก เสือไซบีเรียตัวผู้มีขนาดใหญ่และแข็งแรงที่สุด มีความยาวลำตัวเกิน 10 ฟุตและหนักกว่า 300 กิโลกรัม ในขณะที่เสือโคร่งพันธุ์สุมตราตัวเมียมีความยาวลำตัวสั้นกว่าถึง 3 ฟุตและมีน้ำหนักน้อยเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น

 

สวนเสือศรีราชา

การแสดงของเสือโคร่งแสนรู้ใน สวนเสือศรีราชา

หลังจากที่ได้เริ่มเพาะเลี้ยงเสือโคร่งต่อมา ได้เปิดเป็น สวนเสือศรีราชา ให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมโดย สวนเสือศรีราชา ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่อีกทั้งยังเพิ่มเติมกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกมากมายหลายอย่างการแสดงของเสือโคร่ง ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบกับการแสดงความสามารถของเสือโคร่งเบงกอล ที่จะทำให้คุณรู้สึกสนุก ตื่นเต้นและ เร้าใจ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของสวนเสือศรีราชาที่ไม่เหมือนที่ใด ไม่ว่าจะเป็นเสือไต่ราว เสือหมอบกลิ้ง เสือเต้นรำ เสือกระโดดข้ามรั้ว เสือกระโดดลอดบ่วงไฟฯลฯ คุณจะประทับใจไปกับแง่มุมน่ารักๆ ของเสือโคร่งแน่นอน

 

สวนเสือศรีราชา

กิจกรรมภายในสวนเสือศรีราชา

นอกจากนี้ที่ สวนเสือศรีราชา ยังมีการแสดงและกิจกรรมหลากหลาย  ซึ่งคุณจะทึ่งไปกับหมูนักคำนวณที่สามารถบวก ลบ คูณ หารตัวเลขง่ายๆ แค่บอกตัวเลขและวิธีการคำนวณให้เจ้าหมูฟัง มันจะเดินมาคาบป้ายตัวเลขคำตอบที่ถูกต้องแบบไม่รอรี  ยังมีการแสดงของหมูวิ่งแข่งรวมถึงการแสดงของช้างแสนรู้ ทั้งช้างเล่นบาส ฯ  ช้างควงห่วง ช้างเต้นรำ ช้างนวดแขก ช้างปาเป้า ฯลฯ และปิดท้ายกับการแสดงโชว์ของจระเข้ ที่จะทำให้คุณตื่นเต้นในการแสดงโชว์ที่สวนเสือศรีราชายังเพิ่มเติมสีสัน ด้วยนางพญาแมงป่อง ,แม่เสือเลี้ยงลูกหมู ,ตกเสือ,ยิงอาหารเสือ ถ่ายรูปกับลิง ฯลฯ ซึ่งเชื่อว่าที่นี่จะสร้างความประทับใจให้คุณอย่างมิรู้ลืม

สวนเสือศรีราชา

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]