Hey! You เมื่อรู้ว่าเพื่อนชาวต่างชาติจะมาเยือนเมืองไทย ในฐานะเจ้าบ้านที่ดี เราก็ต้อง Welcome หาที่เที่ยว Local อันสุดแสนประทับใจให้เค้ากันซะหน่อย โดยเฉพาะในกรุงเทพ เมืองหลวงของไทยแห่งนี้ ที่ทั่วโลกรู้จักกันในนามของ Siam หรือ Bangkok นั้น เป็นแลนด์มาร์คหลัก ที่น่าสนใจของชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย เรามี วัด ที่สวยงามลองไปดูกัน

แม้กรุงเทพฯ จะเป็นเมืองใหญ่ที่มีแต่ความวุ่นวาย แต่เมืองแห่งนี้ก็ยังคงมีความงาม และมีมุมสงบๆ ซ่อนอยู่ ในขณะที่สังคมเปลี่ยนแปลงไป แต่บางสถานที่ก็ยังคงไว้ได้ด้วยวัฒนธรรม ประเพณี และสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมที่มีมาแต่สมัยโบราณ ได้กลิ่นอายความเป็นชุมชนดั้งเดิมที่น่าสัมผัส ในเมื่อแขกบ้านแขกเมืองมาเยือนทั้งที เราก็ต้องต้อนรับกันแบบเต็มที่ ให้สมศักดิ์ศรีพี่ไทย เอาเป็นว่าไม่ต้องไปไกล แค่ในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ก็มีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว หากคุณยังคิดโปรแกรมไม่ออก ลองให้สถานที่เหล่านี้เป็นตัวเลือกกันดูนะคะ มาดูกันค่ะว่า เราจะพาเค้าไปตื่นตา ตื่นใจที่ไหนกันบ้าง

 

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว

ความยิ่งใหญ่ อลังการ สวยงาม ตั้งแต่เดินเข้าไปภายในพื้นที่พระบรมหาราชวัง วัดพระแก้ว

(ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay https://pixabay.com)

  • เริ่มต้นกันที่วัดพระแก้ว หากนึกถึงกรุงเทพฯ คงมีน้อยคนที่ไม่รู้จักสถานที่แห่งนี้ วัดพระแก้วเป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง อันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวไทย เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ทุกคนต่างให้การเคารพ สักการะ มีการเปลี่ยนเครื่องทรง ให้ในทุกๆ ฤดูกาล แค่วัดแรกเพื่อนของคุณจะได้สัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ อลังการ สวยงาม ตั้งแต่เดินเข้าไปภายในพื้นที่พระบรมหาราชวังกันเลยทีเดียว มาที่นี่ไม่มีค่าเข้าชมแต่อย่างใด
  • อย่างไรก็ตาม ชาวต่างชาติบางคน อาจยังไม่เข้าใจวัฒนธรรม หรือขนมธรรมเนียมที่ถูกต้องของไทย ในฐานะไกด์ที่ดี เราจึงควรต้องแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวที่เหมาะสม เช่นการแต่งกาย หรือข้อห้ามต่างๆ ให้กับพวกเขาด้วยอีกทางหนึ่งค่ะ

 

วัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

วัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

(ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay https://pixabay.com)

  •  วัด นี้เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 มีเจดีย์ที่งดงาม ถึง 99 องค์ นับได้ว่า เยอะที่สุดในประเทศไทย ถึงขั้นที่ยูเนสโก ได้นำไปขึ้นทะเบียน เป็นมรดกความทรงจำโลกกันเลยทีเดียว หลายคนจะรู้จักวัดแห่งนี้กันในนามของ “วัดโพธิ์” ที่ขึ้นชื่อทางด้านการสวนนวดแผนไทย หรือ Thai massage ศาตร์ทางด้านการนวด ที่ชาวต่างชาติต่างพากันติดอดติดใจฝีมือการนวดกดจุด และนวดลูกประคบตามศาสตร์ของไทยที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งมีครบทุกกระบวนท่า แม้จะมีเสียงโอดโอยออกมาบ้าง แต่ด้วยกลิ่นของน้ำมันอโรมา ที่หอมโชยๆ มานั้น เมื่อนวดเสร็จแล้ว รับรองได้เลยว่า สามารถทำให้ผ่อนคลาย หายเมื่อยล้ากันได้ดีเลยทีเดียว
  • จุดที่น่าสนใจของวัดนี้ คือวิหารพระพุทธไสยาส ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ3 ของประเทศ โดยที่พระบาทมีการประดับมุกภาพ มงคล 108 ประการเอาไว้ รวมถึงภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตร และพระมหาเจดีย์สี่รัชกาล (รัชกาลที่ 1-4) ที่ยิ่งใหญ่อลังการ นั่นเองค่ะ

 

วัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง)

  • เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการต่อเรือข้ามฝั่งไปยังวัดอรุณราชวราราม โดยการพาเพื่อนๆ ของคุณมาลงเรือที่ท่าเตียน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดโพธิ์  วัดอรุณฯ เป็นวัดเก่าแก่โบราณที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา กับความโดดเด่นของพระปรางค์องค์ใหญ่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงสามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพื่อนของคุณจะต้องทึ่งกับด้านหน้าของประตูซุ้มยอดมงกุฏ ที่มีรูปปั้นยักษ์ตัวใหญ่ ยืนอยู่ 2 ตน อันเป็นที่มาของคำว่า “ยักษ์วัดแจ้ง” รวมถึงชมความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่เป็นงานละเอียด สวยงาม ไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยละค่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/เพจ-วัดอรุณราชวราราม-110711722419321)

 

ท่ามหาราช

  • ตื่นตาตื่นใจ กับ วัดไทยสมัยโบราณกันมาพอสมควรแล้ว กองทัพต้องเดินด้วยท้อง มาเพิ่มพลังด้วยการพาเพื่อนของคุณมาแวะเดินเล่น หาของกินอร่อยๆที่ท่ามหาราชกันค่ะ เนื่องจากย่านนี้เป็นย่านเก่าแก่ จึงยังมีสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้าง ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์แบบคลาสสิค ให้คุณถ่ายรูปกันได้แบบชิคๆ คูลๆ กันได้อย่างสนุกสนาน แถมย่านนี้ ยังมีร้านอาหาร ทั้งคาว หวาน และขนม สูตรดั้งเดิม ขึ้นชื่อ รสชาติอร่อยๆ มากมาย กินกันให้พุงกาง เติมพลังกันให้เต็มที่ ก่อนจะไปเที่ยวในที่อื่นกันต่อค่ะ

ท่ามหาราช

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ท่ามหาราช https://www.facebook.com/ThaMaharaj/)

 

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

  • เมื่อเพิ่มพลังกันอิ่มแล้ว พาเพื่อนของคุณมารู้จักความเป็นมาและประวัติศาสตร์ของกรุงรัตนโกสินทร์กันบ้าง ที่ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ที่นี่เค้าได้จำลองประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างละเอียด ผ่านการฉายวีดีทัศน์แบบ 4 มิติ แสดงอธิบายถึงที่มาที่ไปได้อย่างชัดเจน เสมือนจริงจนเพื่อนคุณต้องอิน ภายในมีห้องสมุด มีร้านขายของที่ระลึกที่น่าสนใจ อ้อ! มาที่นี่ต้องจ่ายค่าเข้าชมท่านละ 100 บาท นะคะ

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ที่นี่เค้าได้จำลองประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ https://www.facebook.com/Nitasrattanakosin/)

 

ชุมชนคลองบางหลวง

  • เรามาสัมผัสชุมชนท้องถิ่น ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ แบบชุมชนริมน้ำ อันเงียบสงบ Slow life กันบ้าง พาเพื่อนของคุณลงเรือไปสัมผัสชุมชนคลองบางหลวง เดินเล่นรับลมโชยๆ เข้าชม “บ้านศิลปิน” อันเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะทั้งภาพวาด และภาพถ่าย มากมาย นอกจากนี้ยังมีการแสดง “หุ่นละครเล็ก” อันอ่อนช้อย สวยงาม หาชมได้ยาก เพิ่มความประทับใจให้กับเพื่อนๆ ของคุณกันด้วยละค่ะ

ชุมชนท้องถิ่น ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ แบบชุมชนริมน้ำ

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ชุมชนรักคลองบางหลวง https://www.facebook.com/Love.bangluang/)

 

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง)

  • ตกเย็น เริ่มโพล้เพล้ หากยังไม่หมดแรงกัน พาเค้าขึ้นเขารับลมกันดีกว่า เขาในที่นี้เป็นภูเขาทอง อันเป็นเจดีย์สีทองขนาดใหญ่ สูงเด่นเป็นสง่า มีความสูงถึง 63.6 เมตร อยู่ใน วัด สระเกศฯ คุณสามารถพาเพื่อนของคุณขึ้นไปชมวิวของกรุงเทพ ฯ เมืองฟ้าอมรกันได้แบบพาโนราม่า ยิ่งเดินทางไปในช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดินด้วยแล้ว บอกได้คำเดียวว่า เพื่อนของคุณจะต้องร้อง โอ้วมายก๊อด! เพราะมันสวยงามมากจริงๆ

ภูเขาทอง อันเป็นเจดีย์สีทองขนาดใหญ่ สูงเด่นเป็นสง่า

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook วัดสระเกศ https://www.facebook.com/วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร-158027321654719)

 

ไชน่าทาวน์ เยาวราช

  • ปิดท้ายทริป ด้วยการมาหาของกินอร่อยๆ ยามค่ำคืนกันที่เยาวราช ย่านชาวไทย เชื้อสายจีน ซึ่งเป็นแหล่งของกินหลากหลายชนิด ให้เลือกทานกันตามใจชอบ ย่านนี้มีแต่ของกินรสชาติเยี่ยม มีที่นั่งทั้งในร้าน และแบบ Street food สูญเสียพลังงานกันทั้งวัน ก็ต้องกินชดเชยกันไปให้พุงกาง เอาให้เต็มที่เลยค่ะ

ไชน่าทาวน์ ตลาดที่ดีแล้วน่าเดินในกทม.

(ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Chinatown Yaowarach https://www.facebook.com/chinatownyaowarach/)


ในฐานะที่เราเป็นไกด์ การสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนเป็นสิ่งสำคัญ ชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักหลงเสน่ห์ของความเป็นไทย ติดใจในวัฒนธรรม ประเพณี และนิสัยอันโอบอ้อมอารี ของคนไทย การที่ได้พาเค้าเข้าไปสัมผัสยังสถานที่ต่างๆ ที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย ในแบบ Local ที่มีมาแต่ดั้งเดิม ยิ่งทำให้เค้าประทับใจ แล้วทุกคนจะต้องพูดว่า “I will comeback” อย่างแน่นอนค่ะ

ผู้เขียน : Sine Ratcharak


บทความในกทม.ที่เรามาแนะนำคุณเรือ wonderful pearl

วันหยุดสุดแนว อย่าลืมแวะมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์สุดชิกส์ ที่กรุงเทพ

9 ตลาด สไตล์ชุมชนน่าเที่ยว ให้คุณช็อป ชิม แช๊ะได้ สบายใจ

ตลาด ที่น่าเที่ยวไป ช้อปไป ให้หนำใจ กับ 5 แหล่งเดิน จัดเต็มวันหยุด!!!

บุกย่านไชน่าทาวน์ เที่ยวกรุงไปกับ Backroads Bicycle Tour ต้องลอง!!!

 


ที่พักในกรุงเทพที่ไม่ควรพลาด

ตามกระแสเทรนด์การเข้าพักแบบใหม่ กับ Airbnb พร้อมแนะนำผู้ให้เช่าในกทม.