ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา, เรือเจ้าพระยา, ดินเนอร์ ล่องเรือ แม่น้ำเจ้าพระยา

เชื่อว่าต้องมีหลายๆคนที่เพิ่งเคยทานอาหารบนเรือแบบบุฟเฟ่ต์ใช่ไหมคะและแน่นอนว่าการรับประทานอาหารบนเรือค่อนข้างมีพื้นที่ที่แคบหลายๆคนต้องคิดไว้แล้วแน่นอนว่ามันต้องค่อนข้างวุ่นวาย ใช่ไหมล่ะคะ  แต่ว่าเรือล่องเจ้าพระยาส่วนใหญ่เรือจะค่อนข้างลำใหญ่มากๆ และที่สำคัญไม่ได้มีมุมเดียวด้วยนะคะสำหรับอาหาร แต่อย่างไรก็ตามเราไปอยู่ในที่คนหมู่มากเรื่องสำคัญที่สุดก็ต้องเป็นเรื่องมารยาท ซึ่งเราเลยมีทริคเรื่องมารยาทในการล่องเรือดินเนอร์มาฝากค่ะ

Image result for มารยาทในการรับประทานอาหาร

.               มารยาทในการล่องเรือดินเนอร์เจ้าพระยาขั้นพื้นฐาน นอกจากเริ่มต้นที่การแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่แล้วเรื่องการวางตัวก็เป็นสิ่งสำคัญ

มารยาทในการแต่งกายในการล่องเรือดินเนอร์

เริ่มกันที่มารยาทเริ่มต้นตั้งแต่ก่อนออกจากบ้านค่ะ เรื่องการแต่งกายไปทานอาหารนอกบ้านหลายๆท่าน อาจจะคิดว่าเราจ่ายเงินแล้วจะแต่งยังไงก็ได้ ซึ่งนั่นก็จริงค่ะเป็นเรื่องจริงตามที่หลายๆท่านคิด แต่ด้วยเนื่องจากการล่องเรือเจ้าพระยานั้นเราต้องไปร่วมกับคนหมู่มากใช่ไหมล่ะคะ การแต่งกายที่จะเหมาะสมแล้ดูมีมารยาทก็เป็นสิ่งที่สมควรเช่นกันเหมือนกับเราให้เกียรติสถานที่และผู้ร่วมรับประทานอาหาร  แต่แต่งแค่สบายๆพอนะคะเช่นกระโปรงน่ารักๆกับรองเท้าหุ้มส้น หรือกางเกงขายาว ก็โอเคแล้วค่ะ

แต่ทั้งนี้เรือบางเรือก็จะมีกฎในการล่องเรือดินเนอร์เป็นของตัวเองค่ะเราก็ปฏิบัติตามได้เลย ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นเรือดินเนอร์จากโรงแรมค่ะ จะมีการกำหนดลักษณะการแต่งตัวในการล่องเรือดินเนอร์เจ้าพระยา เช่นผู้หญิงแต่งชุดเดรสหรือชุดสุภาพ รองเท้าหุ้มส้น ผู้ชายใส่กางเกงขายาวคลุมเข้า รองเท้าหุ้มส้นเช่นเดียวกับผู้หญิง เป็นต้นค่ะ

Related image

 

มารยาทในการตักอาหารบนเรือในกรณีเรือบุฟเฟ่ต์

ต่อมาก็เป็นเรื่องของอาหารค่ะ การรับประทานอาหารหรือดินเนอร์บนเรือ ล่องเรือเจ้าพระกับดินเนอร์มื้อค่ำจะมือเป็นแบบเซตเมนู แบบตามสั่งและส่วนมากจะเป็นแบบอาหารบุฟเฟ่ต์ ซึ่งในกรณีเป็นแบบเซตตามสั่งหรือเซตเมนูก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการตักอาหารเลยค่ะ เพราะพนักงานบนเรือจะเป็นคนนำมาเสิรฟให้ถึงที่ค่ะ

ส่วนของการรับประทานอาหารแบบบุฟเฟ่ต์นั้นก็อาจจะต้องใช้เรื่องการเข้าสังคมอยู่บ้างเพราะว่าเวลาทานอาหารเราต้องลุกไปตักเพื่อกลับมาทานอาหารที่โต๊ะใช่ไหมล่ะคะ เราต้องตักอาหารกับผู้อื่นที่เราไม่รู้จักดังนั้นมารยาทในการทานอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ง่ายๆจึงเป็นเรื่องที่เราควรศึกษาไว้ค่ะ

การตักอาหารบุฟเฟ่ต์ควรเป็นเราที่ตักอาหารเองไม่ใช่ฝากคนอื่นตักมาให้เพราะ เวลาผู้อื่นตักมาให้คนที่ตักจะกะปริมาณไม่ถูก ซึ่งจะทำให้อาหารที่ตักมาเหลือหรือจะทำให้คนที่ตักอาหารนั้นดูไม่มีมารยาทเท่าที่ควรเพราะจะดูตักเยอะจนปริมาณล้นจาน

ไม่พูดคุยขณะที่คุณกำลังตักอาหาร คือไม่พูดคุยในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าห้ามพูด ห้ามคุยกันเลยนะคะ สามารถคุยกันได้เล็กๆน้อยๆค่ะแต่ต้อฝไม่หันหน้าเข้าหาอาหารนะคะเพราะหากพูดกับตรงไลน์อาหารแล้วคนที่ต้องการตักอาหารบริเวณนั้นก็ต้องรอนานหรือในขณะที่เรากำลังเม้ามันส์อยู่ใครจะรู้ว่าน้ำลายได้กระเด็นลงไปในอาหารหรือเปล่า

 เช่นเดียวจากกรณีที่ 1 ที่เราไม่อยากให้ตักฝากกันเพราะมารยาทในการตักอาหารในจานควรจะพอดีกับการทานไม่ใช่ตักจนล้นเพราะเราสามารถออกมาตักอาหารได้ตลอดเมื่อเราต้องการเพิ่ม และใครที่กลัวอาหารหมดอย่าได้กังวลไปค่ะ อาหารของเรือล่องเจ้าพระยาจะมีการนำมาเติมอยู่เรื่อยๆเลยล่ะค่ะ

Related image

กรณีที่คุณต้องการมาตักอาหารใหม่อันนี้เราแนะนำนะคะว่าใช้จานใหม่ตักไปเลยค่ะไม่ต้องนำจานเก่ามาตักนะคะเพราะเราอาจจะหวังดีกับทางเรือเรื่องจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนจานใหม่แต่คนอื่นที่ร่วมรับประทานอาหารอาจจะไม่ค่อยโอเคกับจานที่เปื้อนอาหารไปแล้ว เห็นด้วยไหมคะ

เมื่อต้องการทานอาหารแน่นอนค่ะว่าเราต้องเดินไปตักเองซึ่งแน่นอนค่ะว่าเรือมีพื้นที่ไม่มากเท่ากับโรงแรมอยู่แล้วแต่ไม่ว่าจะที่ไหนการเข้าแถวตามลำดับในการตักอาหารเป็นมารยาอย่างหนึ่งในการเข้าสังคมใช่ไหมล่ะคะ นอกจากจะเป็นระเบียบแล้วเราจะไม่ต้องมาแยกกันตักให้วุ่นวายใช่ไหมคะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับมารยาทกับการล่องเรือเจ้าพระยา ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครๆก็ทำกันได้ นอกจากจะไม่บ้านนอกเข้ากรุงแล้วเรายังดูดีในสายตาของแขกคนอื่นผู้ร่วมล่องเรือด้วยนะคะ