การท่องเที่ยวทางน้ำ เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไป โดยเฉพาะในกรุงเทพเอง ไม่น่าเชื่อว่าหลายคนไม่เคยนั่งเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาเที่ยวด้วยซ้ำ แม่น้ำเจ้าพระยานอกจากจะเป็นแม่น้ำสายหลักของบ้านเราแล้ว ยังเป็นแหล่งเชื่อมโยงและการคมนาคมที่สำคัญอีกเส้นหนึ่งของกรุงเทพเลย เนื่องจากแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังคลองและสถานที่ต่างๆ ทำให้มีเรือแล่นอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาหลายแบบมาก แต่ถ้าหากเราอยากจะไปทำกิจกรรม ล่องเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา สักที มาดูกันสิว่ากิจกรรมล่องเรือเที่ยวแบบนี้เดี๋ยวนี้เค้ามีรูปแบบไหนน่าสนใจกันบ้าง จะได้เลือกไปเที่ยวได้ถูก

 

กิจกรรมล่องเรือดินเนอร์

หากเราจะพูดถึงกิจกรรม ล่องเรือ แล้วล่ะก็ การได้ไปล่องเรือสำราญน่าจะเป็นอย่าแรกที่เรานึกถึงเลย การได้นั่งเรือสำราญสุดหรู นั่งมองสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ยามค่ำคืนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ผสมผสานกับเสียงดนตรีไพเราะ หรืออาจจะเป็นการแสดงที่สวยงาม ตื่นเต้น เพียงแค่นี้ก็ประทับใจได้แล้ว

เรือวันเดอร์ฟูลเพิร์ล แบร็คกราววัดอรุณ

 

กิจกรรมล่องเรือหางยาว

แต่หากเราอยากจะไปเที่ยวทางน้ำแบบกลุ่มเล็กๆ ประมาณไม่เกินสิบคนแล้วมีงบประมาณไม่สูงมาก เราขอแนะนำกิจกรรม ล่องเรือ หางยาวก็แล้วกัน กิจกรรมนี้เราจะได้นั่งเรือหางยาว(อันนี้เป็นเอกลักษณ์เลยนะ) ลัดเลาะไปเที่ยวตามคลองต่างๆ สบายๆในช่วงกลางวัน หรือบ่ายๆ อย่างนี้ก็ชิลดีเหมือนกัน ราคาเรือหางยาวประมาณ 1 ชั่วโมง จะอยู่ที่ 1,000 บาทโดยประมาณ คือเหมาเป็นแบบส่วนตัวไปเลย

เรือหางยาว

 

กิจกรรมล่องเรือหางยาวท่องเที่ยว หรือเรือเหมาขนาดใหญ่เพื่อทัวร์ไหว้พระ

กิจกรรมที่สามของการ ล่องเรือ  ท่องเที่ยวนั่นก็คือ การล่องเรือท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ การล่องเรือแบบนี้จะคล้ายๆกับการล่องเรือหางยาวแต่จะแตกต่างกันตรงที่ กิจกรรมนี้จะเป็นเรือขนาดใหญ่กว่า ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่จะเป็นการออกทริปไหว้พระเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองหรือเยี่ยมชมสถานที่สำคัญตอนกลางวัน สนนราคาก็แล้วแต่ว่ากรุ๊ปใหญ่ไหม มีรับประทานอาหารไหม โดยทั่วไปราคาจะเริ่มที่ 599 หรือถึงระดับ 1,500 บาทค่ะ

เรือแกรนด์เพิร์ล

 

กิจกรรมล่องเรือเมล์ หรือเรือโดยสารประจำทาง

แต่ถ้าใครอยากไปเที่ยว ล่องเรือ แบบคนเดียวหรือกลุ่มเล็กสองสามคน ไม่รีบมาก เราขอแนะนำกิจกรรม ล่องเรือ เรือเมล์เลย กิจกรรมแบบนี้จะว่าไปก็เหมือนกับการขึ้นรถเมล์นั่นแหละ แต่เป็นเรือ โดยเรือจะแล่นไปตามป้ายที่กำหนดไว้ อยากแวะตรงไหนก็ลงได้เลย แต่ต้องศึกษาเส้นทางก่อนไปนะ ไม่งั้นหลงทางไม่รู้ด้วย เรือโดยสารจะแล่นไปถึงนนทบุรี หากเป็นเรือด่วนนักท่องเที่ยวราคา 100 บาท แต่เรือโดยสารเริ่มที่ 10 บาทค่ะ ถือว่าเป็นการล่องเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ราคาไม่แพงเลย

เรือข้ามฟาก

 

ล่องเรือข้ามฟาก

กิจกรรมสุดท้ายของการ ล่องเรือ ก็คือ การล่องเรือข้ามฟาก อันนี้จะว่าท่องเที่ยวก็ไม่เชิง เพราะเป็นการแค่นั่งเรือข้ามฟากจากอีกฝั่งถึงอีกฝั่งเท่านั้นเอง ใช้เวลาการเดินทางไม่นานแค่ห้านาทีได้มั้ง แต่ถ้าใครไม่เคยและกลัวตกน้ำลองเริ่มจากการล่องเรือแบบนี้ก็ดีไม่น้อย แป๊บเดียวเอง ยังไม่ทันจะได้กลัวก็ถึงแล้วมั้ง(ฮา) เรือข้ามฟาก หลายคนอาจจะคิดว่าก็แค่ข้ามฝั่งแม่น้ำไป แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย เรือข้ามฟากเป็นการคมนาคมที่ย่นระยะเวลาการเดินทางมาก ยิ่งชั่วโมงเร่งด่วนนี่ช่วยได้เยอะทีเดียว แถมเดี๋ยวนี้เค้าให้เอามอเตอร์ไซค์มาขึ้นเรือข้ามฟากได้ด้วยนะ ประหยัดเวลาไปเยอะ

จุดที่ไปเที่ยวได้เป็นบริเวณ บางกระเจ้า วัดอรุณและท่าน้ำศิริราช มีจุดขายคือตลาดที่มีของอร่อยมากมายและวัด รวมทั้งวังด้วย ราคเรือข้ามฟากโดยเฟอรรี่ราคาคลละ 5-10 บาท สะบายกระเป๋า

 

เรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาแบบค้างคืน

มีโรงแรมบนเรือด้วยค่ะ การเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาไปจนถึงบางปะอินหรืออยุธยา นอนบนเรือเลย จะทำให้เราได้เห็นแม่น้ำสายนี้อย่างเต็มๆ ทั้งในส่วนเมืองและชนบท  แต่ราคาเรือค้าง 2 หือ 3 วัน ราคาสูงพอสมควร หลักหมื่นค่ะ ก็ส่วนใหญ่เป็นโรงแรมห้าดาวให้บริการค่ะเขาเน้นจำนวนคนเดินทางน้อยคนและบริการแบบเอ็กครูซีพ

 

ประเภทเรือขนส่งสินค้า

เรือเจ้าพระยาแบบต่อมาเราอาจจะเห็นแต่ไม่เคยเข้าไปดูใกล้ๆแน่นอน นั่นคือ เรือขนส่งสินค้า เรือชนิดนี้จุดเด่นคือความใหญ่ที่ต้องบอกว่าใหญ่มาก เรือจะแล่นช้าๆไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนมากจะใช้ขนส่งสินค้าปริมาณมาก อย่างเช่น ข้าวสาร เกลือ หรืออื่น เดี๋ยวนี้ก็ยังมีใช้บริการอยู่เนื่องจากมีราคาถูกกว่ารถและขนไปถึงท่าเรือเช่นคลองเตยหรือแม้แต่แหลมฉบัง  เรือชนิดนี้ไม่ได้มีบริการนักท่องเที่ยว อยากไปก็คงต้องสมัครเป็นคนงาน

 

เหล่านี้คือรูปแบบคร่าวของกิจกรรมการ ล่องเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองใกล้เคียงที่มีอยู่ตอนนี้ ถ้าใครสนใจการเดินท่องเที่ยวทางน้ำแบบไหนก็สามารถที่จะติดต่อประสานงานการเดินทางได้เลย ไม่ยากเพียงแค่กดค้นหาข้อมูลจากอากู๋ เท่านี้ก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดแล้ว ลองเลือกดูสักแบบแล้วจะรู้ว่าทำไมใครๆถึงชอบกัน

นอกจากเรือห้าชนิดนี้แล้ว ยังมีเรือเจ้าพระยาอื่นอีก เช่น เรือยอร์ช เรือชนิดพิเศษอื่นๆ เรือสปีดโบ๊ต  เรือเอี่ยมจุ่น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำที่ถือว่าเป็นเส้นเลือดหลักอีกเส้นของชาวกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียงจริงๆ ใครที่ยังไม่เคยไปล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาละก็ น่าไปลองสักครั้งนะ

 

ล่องเรือเจ้าพระยา คือ มีกี่แบบเรือ wonderful pearl

รู้จักเรือ ต่างๆ ก่อนเลือกเรือ

ดินเนอร์กลางแม่น้ำสุดโรแมนติก

เรืออัปสรา เรือหรูจากโรงแรมห้าดาว เรือไม้ ลอยล่องกลางเจ้าพระยา

เรือมโนราห์ ความประทับใจที่ต้องไม่พลาดบนเรือสำราญลำนี้

เรือลอยนาวา รีวิวเรือลอยนาวากับความประทับใจที่อยากกลับไปอีกครั้ง

เรือเจ้าพระยาครูซ แนะนำ 5 ความน่าสนใจในการล่องเรือไปกับเจ้าพระยาครูซ

เรือแว่นฟ้า อีกหนึ่งประสบการณ์ขึ้นเรือที่ไม่ควรพลาดเมื่อมากรุงเทพมหานคร

ริเวอร์สตาร์ ปริ้นเซส เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจของเรือสำราญหรูล่องเจ้าพระยา

เรือไวท์ ออร์คิด ริเวอร์ครูซส์ เรือสำราญสุดหรูที่เหมาะกับคนสำคัญในโอกาสพิเศษ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการล่องเรือ

ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาราคาและจองบัตร ไม่ยาก ไม่แพงนะจะบอกให้

ล่องเรือแม่น้ําเจ้าพระยา กลางคืน จุดประทับใจตลอดเส้นทาง

การเตรียมตัวอย่างไรไปล่องเรือเจ้าพระยาลำไหนดีและต้องไปยังไงเดินทางยังไง

เหมาเรือล่องเจ้าพระยา ดีไหม ที่ไหนดี แนะนำอย่างไร

ล่องเรือดินเนอร์แม่น้ำเจ้าพระยา แบบเหมา floor

สบายครูซ กับบริการเช่าเหมาลำเรือ ทำกิจกรรมได้หลากหลาย

สบายครูซ กับบริการเช่าเหมาลำเรือ ทำกิจกรรมได้หลากหลาย

การเช่าเรือเจ้าพระยา ข้อที่ควรรู้