การท่องเที่ยวเดี๋ยวนี้หลายคนมักจะเลือกการเดินทางทางบกด้วยยานพาหนะส่วนตัวอย่าง รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์มากกว่า แต่ใครจะรู้ว่าการเดินทางทางน้ำอย่างการไป ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเหมือนกัน อย่างที่เราจะมาแนะนำกันคร่าววันนี้ มาดูกันสิว่าเราเคยไปกันมาหรือยัง โดยการล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา นี้เป็นการล่องเรือหางยาว หรือเรือท้องถิ่นที่มีขนาดเล็กและสามารถเข้าคลองซอยต่างได้อย่างสะดวก ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยา มีสี่เส้นทางแนะนำตามนี้

 

เรียบริมแม่น้ำเจ้าพระยาและเข้าคลองมอญ

โปรแกรมการท่องเที่ยวทางน้ำ สายแรกก็คือ สายแม่น้ำเจ้าพระยา สายนี้ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวทางน้ำสายหลักเลย เราจะได้ชมสถานที่ท่องเที่ยวอย่างวัดอรุณราชวราราม พระบรมมหาราชวัง และสะพานพระรามแปด และสถาปัตยกรรมสวยงามอีกเพียบ ยิ่งตอนกลางคืนนะ แสงไฟจะยิ่งทำให้สวยขึ้นไปอีก หากได้นั่งเรือเข้าไปในคลองมอญ ผ่านที่ตั้งกรมอู่ทหารเรือและลึกเข้าไปมีบ้านหลังเล็กและบ้านทรงไทยที่สวยงามน่าดูทีเดียว

ทางเข้า คลองบางกอกน้อย ด้านหน้าวัดกัลญา

 

ล่องเรือเจ้าพระยาสายน้ำสู่เกาะเกร็ด ชุมชนชาวมอญ

โปรแกรมต่อไปของการล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ขอไปที่การท่องเที่ยวสายเกาะเกร็ดกันบ้าง ที่นี่จะเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้วย เริ่มจากหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา  วัดปรมัยยิกาวาส(วัดเก่า และชุมชนชาวมอญ) วัดไผ่ล้อม(ที่นี่บอกเลยโบสถ์ และเจดีย์สวยมาก) และ วัดเสาธงทอง ที่มีเจดีย์ทรงเก่าหาดูยาก

ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาเที่ยวเกาะเกร็ด

 

ล่องเรือเจ้าแม่น้ำเจ้าพระยา สายคลองบางกอกน้อย

การล่องเส้นทางต่อไปหลายคนอาจจะไม่เคยไป นั่นคือ สายคลองบางกอกน้อย สายนี้มีทั้งพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเรือพระราช ที่เป็นอู่เก็บเรือสำหรับพระราชพิธีใครไม่เคยเห็นต้องไป วัดศรีสุดารามวรมหาวิหาร ที่ประดิษฐานรูปหล่อสมเด็จพระพุทธาจารย์โต ใครที่เป็นลูกศิษย์ท่านควรไปสักการะสักครั้ง

 

ล่องเรือเจ้าพระยา สายคลองดาวคะนอง

หากใครอยากไปเที่ยวตลาดน้ำ ต้องไปล่อง เรือเจ้าพระยา ที่สายดาวคะนองเลย กับ ตลาดน้ำวัดไทรเดิมเคยเป็นตลาดน้ำที่เคยรุ่งเรืองมาก่อน แต่ถูกทิ้งร้างไปตามกาลเวลา แต่ตอนนี้กำลังบูรณะขึ้นมาใหม่กับฟาร์มงู มีงูให้และการแสดงอันหวาดเสียวรออยู่ ปิดท้ายไปนมัสการพระที่วัดปากน้ำ บอกเลยว่าวัดนี้มีของดีอยู่

คลองดาวคะนอง

 

ล่องเรือเจ้าพระยา สายคลองบางเชือกหนัง

โปรแกรมล่อง เรือเจ้าพระยา สายสุดท้ายชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเท่าไรที่ สายคลองบางเชือกหนัง วัดเกาะ จุดเด่นอยู่ที่วัดนี้รถเข้าไม่ถึง ต้องไปนั่งเรือเข้าไปเท่านั้น กับสวนกล้วยไม้ แหล่งฟาร์มกล้วยไม้แห่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ใครชอบดอกไม้รับรองงานนี้ฟินกระจาย แน่นอนว่าเราจะได้ซื้อกล้วยไม้สวยๆไปปลูกด้วย

ตลาดบางเชือกหนัง

 

นอกเหนือจากนี้แล้ว การไปเที่ยวด้วยการล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ยังมีโปรแกรมและสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่เรายังไม่ได้พูดถึง ใครที่เบื่อการขับรถ เบื่อรถติด เราขอเชิญชวนให้ไปเที่ยวแบบเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการล่องเรือเจ้าพระยาดู การเดินทางช้าๆ เนิบ สัมผัสธรรมชาติรอบข้าง รับรองว่าประทับใจไม่แพ้กันแน่นอน

ล่องเรือเจ้าพระยา คือ มีกี่แบบเรือ wonderful pearl

รู้จักเรือ ต่างๆ ก่อนเลือกเรือ

ดินเนอร์กลางแม่น้ำสุดโรแมนติก

เรืออัปสรา เรือหรูจากโรงแรมห้าดาว เรือไม้ ลอยล่องกลางเจ้าพระยา

เรือมโนราห์ ความประทับใจที่ต้องไม่พลาดบนเรือสำราญลำนี้

เรือลอยนาวา รีวิวเรือลอยนาวากับความประทับใจที่อยากกลับไปอีกครั้ง

เรือเจ้าพระยาครูซ แนะนำ 5 ความน่าสนใจในการล่องเรือไปกับเจ้าพระยาครูซ

เรือแว่นฟ้า อีกหนึ่งประสบการณ์ขึ้นเรือที่ไม่ควรพลาดเมื่อมากรุงเทพมหานคร

ริเวอร์สตาร์ ปริ้นเซส เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจของเรือสำราญหรูล่องเจ้าพระยา

เรือไวท์ ออร์คิด ริเวอร์ครูซส์ เรือสำราญสุดหรูที่เหมาะกับคนสำคัญในโอกาสพิเศษ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการล่องเรือ

ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาราคาและจองบัตร ไม่ยาก ไม่แพงนะจะบอกให้

ล่องเรือแม่น้ําเจ้าพระยา กลางคืน จุดประทับใจตลอดเส้นทาง

การเตรียมตัวอย่างไรไปล่องเรือเจ้าพระยาลำไหนดีและต้องไปยังไงเดินทางยังไง

เหมาเรือล่องเจ้าพระยา ดีไหม ที่ไหนดี แนะนำอย่างไร

ล่องเรือดินเนอร์แม่น้ำเจ้าพระยา แบบเหมา floor

สบายครูซ กับบริการเช่าเหมาลำเรือ ทำกิจกรรมได้หลากหลาย

สบายครูซ กับบริการเช่าเหมาลำเรือ ทำกิจกรรมได้หลากหลาย

การเช่าเรือเจ้าพระยา ข้อที่ควรรู้